Trang sức đặc trưng Ireland

30/08/2012 09:01 Theo Tuoitre
(GDVN) - Những mẫu trang sức mang hình dáng lá shamrock, họa tiết vòng xoắn Newgrange, chiếc cài áo Tara... đều mang dấu ấn đặc trưng của Ireland

Lá shamrock

Lá shamrock mọc rậm rịch sát mặt đất gồm 3 cánh xòe căng trên mặt phẳng, mỗi cánh mang hình dáng như một trái tim. Tuy là biểu trưng không chính thức của Ireland nhưng shamrock xuất hiện nhiều trên phù hiệu trang phục thể thao, con dấu, biểu tượng của hãng bay nội địa AerLingus, vật lưu niệm cho du khách... Tương truyền rằng lá shamrock 4 cánh sẽ mang đến nhiều may mắn cho người có được nó.

Mặt dây chuyền lá shamrock 3 cánh


Vòng xoắn Newgrange

Newgrange là ngôi mộ cổ nhất châu Âu thuộc hạt Meath của Ireland với hơn 5.000 năm tuổi (cổ hơn Kim tự tháp ở Ai Cập đến 500 năm). Họa tiết 3 đường xoắn ốc trang trí bên trong Newgrange tượng trưng cho vòng đời của con người, tuy ngắn ngủi nhưng hết sức quý báu. Vì thế, vòng xoắn Newgrange mang thông điệp “Hãy mang đến tiếng cười, tình yêu, tình hữu nghị cho những người mà bạn yêu quý bởi không ai biết được tương lai sẽ ra sao”.

Mặt dây chuyền mang vòng xoắn Newgrange


Cài áo Tara

Cài áo Tara xuất hiện vào khoảng năm 700 sau công nguyên, ngày nay được xem là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất thuộc hệ thống tác phẩm nghệ thuật của người Celt (Xen-tơ) - cộng đồng nói tiếng Celtic ở châu Âu. Chiếc cài áo nguyên bản dài khoảng 7 inch, làm bằng đồng, họa tiết trang trí kiểu Celtic với hơn 20 đầu sói và mặt rồng ở cả phía trước và sau. Vì không mang họa tiết trang trí của một tôn giáo nào cụ thể nên cài áo Tara được những người giàu sang hoặc có chức tước dùng như món trang sức thể hiện quyền lực cá nhân.Biểu trưng Celtic

Biểu trưng Celtic tiêu biểu được thể hiện trên các mẫu trang sức là họa tiết nút thắt Celtic và dấu thập Celtic.

Họa tiết nút thắt Celtic là những đường uốn lượn vô tận dùng trong nghệ thuật trang trí. Dù được người Xen-tơ tạo ra và sử dụng trên các đài kỷ niệm, trong các công trình kiến trúc... từ những thế kỷ đầu sau công nguyên nhưng đến nay họa tiết nút thắt Celtic vẫn không ngừng được các nhà thiết kế tôn tạo, cách điệu thành đường nét hiện đại phù hợp với xu hướng thời trang.

Nhẫn nữ mang họa tiết nút thắt Trinity, một dạng của nút thắt Celtic

Nhẫn cưới cho nam mang họa tiết nút thắt Celtic dạng đơn giản

Mặt dây chuyền với nút thắt Trinity cách điệu


Các bia đá cổ rải rác trên đất Ireland từ thế kỷ thứ 7 sau công nguyên có dạng dấu thập Celtic, gồm dấu thập tượng trưng cho đức Chúa kết hợp với vòng tròn là biểu tượng của mặt trời, bao quanh chỗ giao nhau của dấu thập. Người Ireland cho rằng thánh Patrick là người đã mang dấu thập Celtic đến nơi đây. Dấu thập Celtic thường được thiết kế thành chiếc mặt dây chuyền đơn lẻ hoặc làm nên họa tiết trang trí cho món nữ trang.

Mặt dây chuyền dấu thập Celtic

Mặt dây chuyền dấu thập Celtic cùng biểu trưng Claddagh và nút thắt Celtic dạng đơn giảnDấu thập thánh Brigid

Nữ thánh Brigid ra đời vào thế kỷ thứ 5 sau công nguyên, là biểu tượng tôn giáo thiêng liêng và đầy quyền lực, đứng sau thánh Patrick, của người Ireland. Dấu thập thánh Brigid thường được thắt bằng rơm hoặc cây bấc, treo trước cửa nhà vào ngày thánh Brigid (St. Brigid’s Day) - ngày 1 tháng 2 hằng năm - để bảo vệ ngôi nhà khỏi lửa cháy và ma quỷ. Mẫu dấu thập thánh Brigid thường được dùng trong các mẫu nữ trang như mặt dây chuyền và hoa tai.

Mặt dây chuyền dấu thập thánh Brigid


Ngoài những biểu trưng đơn lẻ phổ biến kể trên, nhà thiết kế còn tạo ra những món trang sức ghi lại dấu ấn Ireland, dùng làm vật lưu niệm cho du khách đã đến thăm Ireland.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Top 10 ĐH đứng đầu thế giới trong lĩnh vực Toán học

Khám phá Cảnh đẹp NewZealand
Bài dự thi số 49: Ireland ơi! Ai là gã khổng lồ??? Giant’s Causeway: Báu vật của Ai Len

Lạ lùng tục treo vải lên cây của người Celtic

Paris - thành phố được du học sinh thế giới “kết” nhất

ad
Theo Tuoitre