Báo Mỹ so sánh máy bay F-22, F-35 với J-20, J-31 là để đòi tiền tiêu?

(GDVN) - Báo Mỹ cho rằng, máy bay chiến đấu J-20 và J-31 có năng lực tấn công tầm xa, có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào ở Tây Thái Bình Dương.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 13 tháng 8 dẫn tờ "The National Interest" Mỹ gần đây có bài viết cho rằng, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 và J-31 thậm chí có thể sánh ngang với máy bay chiến đấu F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ, giúp cho Trung Quốc đã có năng lực tấn công tầm xa, có thể vươn tới bất cứ địa điểm nào ở Tây Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 đều đã biên chế, trong khi đó J-20 và J-31 đều vẫn là máy bay thử nghiệm. Mỹ tiến hành so sánh các loại máy bay trên với nhau hoàn toàn là lẫn lộn logic, không khoa học. Quân đội Mỹ làm như vậy rõ ràng là để yêu cầu Quốc hội Mỹ chi tiền.

Theo bài báo, Trung Quốc mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-27 của Nga, đã mở ra trang lịch sử hiện đại của Không quân Trung Quốc. Từ đó, Không quân Trung Quốc ngày càng mạnh.

Nhà nghiên cứu Đằng Kiến Quần thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng, đến nay, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 76 máy bay chiến đấu Su-27 và đã nhập khẩu dây chuyền sản xuất máy bay này.

Su-27 bắt đầu được nghiên cứu chế tạo từ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đối tượng tác chiến là máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2015 Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu Su-27 từ thập niên 90 của thế kỷ trước, loại máy bay chiến đấu này thực sự đã đóng vai trò cột mốc trong lịch sử phát triển của Không quân Trung Quốc. Nhưng, báo Mỹ thổi phồng vấn đề này là "rang cơm thừa".

Báo Mỹ còn cho rằng, máy bay chiến đấu J-31 có thể trở thành máy bay hỗ trợ có hiệu quả cho J-20, sau khi cất cánh hoàn toàn có thể ứng phó F-35 của Mỹ. Điều này bất luận về chiến lược, chiến thuật hay tính cơ động đều gây bất an cho Mỹ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Hiểu Quân cho rằng, hiện nay, máy bay chiến đấu J-20 ngoài ngoại hình xem ra tương tự máy bay tàng hình, số liệu các tính năng khác của nó đều chưa từng được Trung Quốc công bố.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ đưa vào hoạt động từ sớm, vào năm 2005 đã có năng lực tác chiến ban đầu, năm 2014 còn chính thức tham chiến ở Syria. F-35 đến nay cũng đã đưa vào hoạt động.

Máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc

Trong khi đó, máy bay chiến đấu J-20 và J-31 của Trung Quốc hiện nay còn nằm ở giai đoạn nghiên cứu chế tạo, vẫn chỉ là máy bay thử nghiệm, cuối cùng có đưa vào hoạt động hay không thì còn chưa rõ, hoàn toàn không thể so sánh với F-22 và F-35.

Theo Tống Hiểu Quân: "Mỹ đem máy bay hoạt động đã nhiều năm tiến hành so sánh với máy bay thử nghiệm của Trung Quốc rõ ràng là để đòi tiền từ Quốc hội".

Đằng Kiến Quần cho rằng, người sáng suốt sẽ thấy sự so sánh này của báo chí Mỹ là không khoa học, không chuyên nghiệp.

Không quân Mỹ đã hình thành mô hình phát triển hệ thống hóa, trong khi đó, hệ thống của Không quân Trung Quốc mới bắt đầu hình thành, J-20 cũng chỉ là một loại máy bay mẫu trong hệ thống này, so sánh nó với F-22 hoàn toàn là lẫn lộn về logic.

Mỹ lần này "rang cơm thừa" là có mục đích, đối mặt với năm bầu cử và tình hình khó khăn cắt giảm chi tiêu quân sự, Quân đội Mỹ cần tiền, mượn cớ để có tiền tiêu. 

Cụm máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Không quân Mỹ
Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
Đang tải tin...