Giảng viên bắt tay chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động để chống dịch Covid-19

05/04/2020 06:07
HOÀNG THANH
(GDVN) - Sản phẩm này đã được nhà trường trao tặng cho trung tâm hành chính thành phố, bệnh viện đa khoa quận… để sát khuẩn, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Sau một thời gian nghiên cứu, chế tạo, nhóm nghiên cứu - giảng dạy TRT Khoa Cơ khí của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng đã đưa vào ứng dụng thực tế máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Giảng viên bắt tay chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động để chống dịch Covid-19 ảnh 1
Nhóm giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng bên cạnh sản phẩm máy rửa tay sát khuẩn tự động. Ảnh: HT

Phó Giáo sư Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các giảng viên nhà trường đã tập trung nghiên cứu, chế tạo ra một số sản phẩm có tác dụng thiết thực hỗ trợ cho công tác phòng dịch như nước rửa tay sát khuẩn, máy sát khuẩn tay tự động.

Đây là sản phẩm công nghệ có nhiều tính năng ưu việt, sử dụng đơn giản, hiệu quả được triển khai ứng dụng phục vụ cán bộ, giảng viên và sinh viên rửa tay sát khuẩn Covid-19 ngay trong khuôn viên nhà trường.

Nữ sinh Thái Bình sáng chế sản phẩm báo, chữa cháy tự động

Một thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Máy rửa tay sát khuẩn tự động có cấu tạo gồm: Bơm dung dịch, hệ thống mạch điện điều khiển, cảm biến, rơle thời gian, đầu phun dung dịch sát khuẩn, bình đựng dung dịch sát khuẩn, thân vỏ thiết bị.

Máy được sử dụng rất đơn giản, tự động phun dung dịch sát khuẩn cho người sử dụng khi người sử dụng đưa tay vào vị trí dưới đầu phun”.

Ngoài ra, việc điều chỉnh thời gian phun dung dịch cho mỗi lần sát khuẩn (3 giây) có tác dụng tiết kiệm dung dịch sát khuẩn (lượng dung dịch do máy cung cấp ít hơn khi sử dụng bằng tay).

Đặc biệt, nhờ có cảm biến điều khiển, bơm dung dịch và đầu phun sẽ hoạt động khi khoảng cách tay người sử dụng với đầu phun (10cm).

Tính năng này đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người sử dụng và thiết bị, tránh việc tiếp xúc trực tiếp phòng nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Sản phẩm có kết cấu, kiểu dáng khá hợp lý, chiều cao vừa tầm tay của người sử dụng, có đầy đủ tính năng, dễ nạp dung dịch sát khuẩn khi cạn, tiết kiệm thời gian và lượng dung dịch phun hợp lý.

Đặc biệt, máy hoạt động rất ổn định với tần suất lớn, hoàn toàn phù hợp với môi trường y tế, trường học, cơ quan… nơi có lượng người đông, có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc nếu rửa tay có tiếp xúc với bình dung dịch.

“Nhấp chuột chỉ bằng một cái gật đầu”

Sau khi ứng dụng thành công, thầy Thọ cho biết, đã trao tặng một máy sát khuẩn tự động cho Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng và Bệnh viên Đa khoa Hải Châu.

“Hiện các giảng viên nhà trường đang nghiên cứu, chế tạo robot khử khuẩn có khả năng tự động đi vào mọi góc trong phòng, trong nhà để xịt khuẩn.

Nếu được nghiên cứu thành công và ứng dụng đại trà, đây sẽ là sản phẩm hữu dụng cho việc khử trùng, vệ sinh tại các công sở, gia đình”, thầy Thọ chia sẻ thêm.

HOÀNG THANH