Thầy Hiệu phó trường làng sáng tạo bồn rửa tay di động chờ học sinh tới trường

03/04/2020 06:00
Trần Phương
(GDVN) - Chiếc bồn rửa tay di động của thầy Ba đang góp phần thay đổi ý thức vệ sinh thân thể của không chỉ học sinh mà cả ba mẹ các em.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải An đóng trên vùng  bãi ngang ven biển của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây, kinh tế còn khó khăn, người dân chủ yếu ngược sóng, kiếm kế sinh nhai trên biển cả.

Nằm giữa vùng cát trắng mênh mông, đường sá đi lại khó khăn, nhưng việc dạy và học ở đây luôn được các thầy cô giáo dành nhiều tâm huyết cho học trò vùng biển.

Cũng như các trường học khác trên cả nước, học trò trường Hải An cũng ở nhà vì dịch Covidd-19.

Những ngày học trò nghỉ, cô thầy nhà trường đều phải dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị tất cả đợi một ngày học sinh, tiếng cười, tiếng ríu rít trở lại sân trường.

Những ngày học sinh nghỉ, thầy cô giáo trường Hải An cũng vô cùng trăn trở với ý thức của học sinh giữ gìn vệ sinh thân thể để phòng chống dịch bệnh.

Trước khi nghỉ, cô thầy cũng đã dặn dò đầy đủ nhưng có lẽ cũng khó để các em có thể nhớ ngay được.

Thầy Hiệu phó trường làng sáng tạo bồn rửa tay di động chờ học sinh tới trường ảnh 1
Thầy Ba, Hiệu phó Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải An bên chiếc xe rửa tay di động của mình. Ảnh nhân vật cung cấp.

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh và nâng cao ý thức của các em trong việc giữ gìn vệ sinh thân thể để chống dịch Covid-19, thầy giáo Hoàng Văn Ba, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải An, huyện Hải Lăng đã mày mò sáng chế ra bồn rửa tay di động dưới hình thức một chiếc xe đẩy tiện lợi.

Là ngôi trường ở xa trung tâm huyện lỵ, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hải An nằm ở vùng biển bãi ngang có đông học sinh theo học với gần 800 em, 29 lớp của cả 2 cấp hiện đang theo học tại 4 điểm trường nên việc quản lý, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường gặp nhiều khó khăn.

Trước sự lo lắng, trăn trở của chính quyền cũng như Ban Giám hiệu nhà trường về tình hình dịch bệnh và việc rửa tay đúng quy định cho học sinh, thầy giáo Hoàng Văn Ba đã xung phong đảm nhận phụ trách việc sáng chế một thiết bị rửa tay cho các em học sinh.

 “Tôi suy nghĩ phải làm sao để tất cả học sinh trước khi vào trường đều phải rửa tay đúng quy định.

Thầy Hiệu phó trường làng sáng tạo bồn rửa tay di động chờ học sinh tới trường ảnh 2
Quảng Trị chỉ còn 17% học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

Trong lúc thực tế khu vực vệ sinh được bố trí cố định ở phía sau cuối dãy phòng học, cách khá xa cổng trườsng, số lượng vòi rửa lại ít nên rất khó cho việc giám sát, quản lý và hướng dẫn cho tất cả các em phải rửa tay trước khi vào lớp vì số lượng học sinh đông”, thầy giáo Ba chia sẻ.

Xuất phát từ những trăn trở, suy nghĩ ấy nên thầy giáo Hoàng Văn Ba đã lên ý tưởng thiết kế một chiếc xe chậu rửa tay di động với ý định bố trí ngay phía trước cổng trường để tiện phục vụ và giám sát, quản lý học sinh.

Nghĩ là làm, thầy cùng với các thầy giáo trong nhà trường bắt tay vào thiết kế, gia công xe chậu rửa tay di động.

Thầy Hiệu phó trường làng sáng tạo bồn rửa tay di động chờ học sinh tới trường ảnh 3
Cấu tạo của chiếc xe rửa tay di động. Ảnh nhân vật cung cấp

Qua hơn nửa tháng mày mò, chỉnh sửa, xe chậu rửa tay di động đã hoàn thành với chiều dài khoảng 2 m, rộng 60 cm, cao cơ động từ 0,7 m đến 1,6 m được hàn gia cố bằng khung sắt và các giá đỡ chịu được trọng lượng trên 250 kg.

Cấu tạo của xe gồm 4 bánh, có máng đựng nước thải bằng inox tự chế, phía trên máng thiết kế 8 vòi rửa tay (mỗi bên 4 vòi).

Bồn chứa nước bằng nhựa dung tích 200 lít được đặt một đầu xe. Đặc biệt, bên cạnh việc thiết kế giá treo khăn lau, sọt đựng xà phòng, dung dịch rửa tay, sọt rác thuận tiện, xung quanh thùng xe còn được trang trí treo dán các áp phích tuyên truyền thiết thực về nội dung quy trình rửa tay, cách phòng tránh và ngăn ngừa Covid-19.

Các pa nô, áp phích tuyên truyền phòng dịch, quy trình rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế bố trí quanh thân xe rất thân thiện giúp các em dễ quan sát và thực hiện.

“Xe chậu rửa tay di động có thể di chuyển nhẹ nhàng đến bất cứ vị trí nào trong khuôn viên trường, lớp học, không chỉ vệ sinh rửa tay phòng chống dịch ở trường học mà còn có thể di chuyển lưu động đến các hội trường, trung tâm văn hóa nơi tập trung đông người để phục vụ”, thầy Ba cho biết.

Từ ý tưởng trên, đến nay thầy Ba cùng các cộng sự đã hoàn thành 3 chiếc xe bồn rửa tay di động bố trí cho 3 điểm trường có số lượng học sinh đông, được nhiều người đánh giá cao hiệu quả sử dụng, đặc biệt là trong thời gian Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thầy Hiệu phó trường làng sáng tạo bồn rửa tay di động chờ học sinh tới trường ảnh 4
Thủ tướng chỉ thị: Cách ly xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Ngay sau khi sáng chế của thầy giáo Hoàng Văn Ba được đưa lên mạng xã hội, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hải Lăng đã liên hệ tham khảo, học hỏi, đặt hàng cũng như làm theo để đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Với sáng chế tiện ích này, ý thức cũng như hành động rửa tay của học sinh sẽ được nâng cao, góp phần phòng chống Covid-19 trong trường học hiệu quả hơn.

“Lâu nay ý thức vệ sinh thân thể, rửa tay đúng cách của học sinh ở vùng nông thôn, vùng khó khăn còn nhiều hạn chế.

Do vậy, tôi kỳ vọng sản phẩm bồn rửa tay di động của mình sẽ góp phần tạo thói quen rửa tay đúng cách, hợp vệ sinh cho các em, không chỉ là trong đợt dịch này mà cả trong tương lai”, thầy Ba tâm sự.

Thầy giáo Ba cũng như rất nhiều các thầy cô giáo khác ở Quảng Trị đang chung tay, góp phần có hiệu quả chống dịch Covid-19.

Chia sẻ về những tấm gương tham gia chống dịch Covid-19, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, thời gian qua, ở Quảng Trị, ngành giáo dục đã có rất nhiều những tấm gương tham gia vào công tác chống dịch có hiệu quả.

Trong đó có chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động để giúp thầy cô đỡ vất vả trong mùa dịch và giúp mọi người được an toàn khi chống dịch của học sinh Dương Phúc Hiếu hay hệ thống bồn rửa tay di động dành cho học sinh của thầy giáo Hoàng Văn Ba.

Bên cạnh đó cũng có nhiều hệ thống bồn rửa tay được làm từ các sản phẩm tái chế của các thầy giáo và các cô giáo Mầm non dành cho các cháu trong các nhà trường…

Tất cả các cô thầy, học sinh ở Quảng Trị đang ngày đêm chung tay phòng chống dịch Covid, cá nhân Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc nhất.

Gửi gắm đến các cán bộ giáo viên, các em học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho rằng, cuộc chiến chống dịch Covid đang bước vào giai đoạn khó khăn khó khăn và quyết liệt nhất.

Thầy Hiệu phó trường làng sáng tạo bồn rửa tay di động chờ học sinh tới trường ảnh 5
Học sinh rửa tay trên chiếc xe rửa tay di động. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Ngành giáo dục Quảng Trị mong các thầy cô giáo, các em học sinh tiếp tục đồng lòng, đồng sức vượt qua mọi khó khăn.

Các thầy cô giáo và các em học sinh nghiêm túc thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo của các cấp về các biện pháp công tác phòng, chống dịch Covid-19 để góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch này một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Trần Phương