Sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động chống Covid-19 của cậu học trò Quảng Trị

28/03/2020 07:27
Lại Cường
(GDVN) - “Ngoài những kiến thức hàn lâm của môn học, em muốn sáng tạo thêm những thứ hữu ích phục vụ cho cuộc sống”.

Đó là những lời chia sẻ của cậu học trò lớp 12 chuyên Sinh trường chuyên Lê Quý Đôn (Đông Hà, Quảng Trị) - Dương Phúc Hiếu, tác giả của rất nhiều sáng chế hữu ích.

Sáng chế mới nhất của Dương Phúc Hiếu là chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động, một sáng chế hữu ích giữa mùa dịch Covid-19 đang căng thẳng.

Được biết, Dương Phúc Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động bình thường khi bố là thợ sửa xe, mẹ buôn bán nhỏ, điều kiện kinh tế còn nhiều thiếu thốn, tuy nhiên Hiếu luôn nỗ lực học tập và vươn lên trong mọi hoản cảnh.

Đặc biệt, ngoài việc yêu thích môn Sinh học, Hiếu luôn có niềm đam mê cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và rất nhiều ý tưởng sáng chế ra những thiết bị phục vụ cuộc sống.

Phúc Hiếu đã đạt giải Nhất cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh cho học sinh trung học phổ thông các năm 2018, 2019, 2020; giải Nhất cuộc thi sáng tạo trẻ cấp tỉnh năm 2018, 2019; giải Ba cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia cho học sinh trung học phổ thông năm 2019.

Các bạn trường Lê Quý Đôn sử dụng chiếc máy rửa tay khử khuẩn tự động của Phúc Hiếu. Ảnh: Trường Lê Quý Đôn ảnh 1
Các bạn trường Lê Quý Đôn sử dụng chiếc máy rửa tay khử khuẩn tự động của Phúc Hiếu. Ảnh: Trường Lê Quý Đôn

Đặc biệt, Dương Phúc Hiếu vinh dự được lọt vào Top 20 Starup Agritech tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2019.

Nói về chiếc máy rửa tay khử khuẩn tự động, Phúc Hiếu cho biết, em được các thầy cô hướng dẫn và cảnh báo rất nhiều về dịch bệnh Covid-19.

Khát vọng khởi nghiệp! ảnh 2
Khát vọng khởi nghiệp!

Ngày đi học, em thấy các thầy cô rất vất vả xịt khuẩn và các bạn phải xếp hàng dài để xịt khuẩn rất mất thời gian nên em nghĩ chế ra chiếc máy tự động để mọi người đỡ vất vả.

Từ phòng “thí nghiệm”, đồng thời cũng là xưởng sản xuất của mình Phước Hiếu đã tự mày mò thiết kế trên máy tính, bản vẽ và tiến hành thử nghiệm.

Chiếc máy đầu tiên đã được lắp đặt thành công từ “phòng thí nghiệm” của riêng em.

Phúc Hiếu bên sản phẩm đầu tiên ngày 17/3 tại cổng trương Trung học phổ thông Lê Quý Đôn. Ảnh: Hà Thu - Trường Lê Quý Đôn ảnh 3
Phúc Hiếu bên sản phẩm đầu tiên ngày 17/3 tại cổng trương Trung học phổ thông Lê Quý Đôn. Ảnh: Hà Thu - Trường Lê Quý Đôn

Ngày 17/3/2020 Hiếu dành tặng nhà trường sản phẩm đầu tay giữa mùa dịch Covid-19.

Về thiết kế và cơ chế hoạt động, Phúc Hiếu cho biết, máy rửa tay tự động của em có thiết kế gồm cảm biến phát hiện bàn tay người và tự động phun dung dịch khử khuẩn.

700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ảnh 4
700 học trò chuyên Lê Quý Đôn, Đông Hà trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Chiếc máy này đặt tại các cổng cơ quan Văn phòng Sở có thể giúp bộ công nhân viên cơ quan và khách đến giao dịch tại cơ quan, giảm thiểu tối đa nguy cơ lan truyền Covid-19.

Khác với chiếc máy ban đầu có phần cồng kềnh, Hiếu cho biết, em đang cải tiến sản phẩm này để thị trường chấp nhận, đồng thời em sẽ tiến hành đăng ký bản quyền sáng chế của mình.

Sản phẩm mới cải tiến của em đã được cán bộ, nhân viên Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã đặt hàng và đi vào sử dụng.

Khách hàng xa nhất đã đặt hàng sản phẩm của Hiếu hiện nay là ở Cần Thơ.

Sản phẩm của Phước Hiếu sau khi đã cải tiến. ảnh 5
Sản phẩm của Phước Hiếu sau khi đã cải tiến.

Hiếu cũng cho biết, em đang có dự định nhân rộng mô hình sử dụng, nghiên cứu để cải tiến sản phẩm sao cho phù hợp nhất với đối tượng người dùng, đặc biệt là tại khu chung cư, trường học, nơi công cộng… hướng tới phục vụ lợi ích cộng đồng, cùng nhau đẩy lùi đại dịch Covid - 19.

Hiện tại, đã có nhiều cơ quan, đơn vị đặt hàng chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động của Hiếu.

Chiếc máy khử khuẩn của Phúc Hiếu khi đưa vào thực tế. 

Khi nói về việc mình là học sinh chuyên Sinh học nhưng lại đam mê sáng chế khoa học kỹ thuật, Hiếu cho biết, bình thường em yêu thích môn Sinh học, nhưng sau khi phải học những kiến thức hàn lâm quá nhiều, em tự mày mò nghiên cứu những thiết bị ứng dụng cho đời sống hàng ngày.

“Việc nghiên cứu, sáng chế vừa giúp em giải tỏa căng thẳng vừa giúp em có thể tự do sáng tạo thêm sản phẩm mới phục vụ cộng đồng. Lợi nhuận của chiếc máy rửa tay tự động này em sẽ dùng để đầu tư, phát triển những sáng chế mới phục vụ đời sống hàng ngày nhiều hơn”; “Với chiếc máy sát khuẩn tự động này, em hi vọng sẽ đóng góp chút gì đó cho xã hội để mọi người cùng đẩy lùi dịch Covid-19”, Phúc Hiếu chia sẻ.

Lại Cường