13 lần "gõ cửa" Bộ, Sở, trường, nữ sinh đủ điểm đậu vẫn chưa được nhập học

20/09/2018 07:08 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Do sai sót trong việc nhập dữ liệu điểm ưu tiên, Nguyễn Thị Nga vẫn chưa được nhập học sau hơn 40 ngày gõ cửa, gửi khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền.

Nữ sinh khao khát được nhập học 

Khát vọng được học tập tại Trường Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) của nữ sinh Nguyễn Thị Nga (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đang trở nên xa dần theo từng ngày khi hơn 1 tháng qua, gia đình em "chạy đôn, chạy đáo", gõ cửa cơ quan chức năng, khiếu nại về những sai sót trọng việc hoàn thiện thủ tục nhập học, khiến thí sinh chưa thể nhập học.

Theo đó, tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, nữ sinh đạt tổng điểm là 20,95 điểm (Toán: 6,2; Hóa: 7,25; Sinh: 6,75, điểm ưu tiên KV1: 0,75). Sau khi có kết quả thi, nữ sinh đã đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đại học vào khối ngành Y.

Đến ngày 07/8/2018, sau khi xem điểm trúng tuyển vào các trường, Nga đã đăng ký xét tuyển thì phát hiện thấy điểm của mình đủ để trúng tuyển vào ngành Y khoa, mã ngành 7720101 – Trường Đại học Y khoa Vinh (trường lấy 20,75 điểm).

Nga cho biết: "Bản thân em rất mừng vì sau 12 năm ăn học, cánh cổng trường đại học sắp tới sẽ là nơi em có cơ hội tu dưỡng, học tập và rèn luyện để nuôi dưỡng ước mơ với ngành học em theo đuổi". 

Nhưng niềm vui đó chẳng được bao lâu thì đã bị dập tắt khi nữ sinh này phát hiện danh sách trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Vinh không có tên mình.

Ngay sau đó, nữ sinh đã truy cập vào Website của Trường Đại học Y khoa Vinh và liên lạc về trường thì được biết thông tin em không trúng tuyển vào trường là đúng.

Tiếp đó, Nga gọi điện đến cổng thông tin kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được biết, mình đã trúng tuyển vào Học viện Y Học Cổ truyền Việt Nam, chuyên ngành Y khoa, mã ngành 7720101, với số điểm: 21,95.

Nữ sinh Nguyễn Thị Nga viết đơn gửi cơ quan có thẩm quyền mong được cứu xét. Ảnh của Quốc Toản.

Nhận thấy, có sự sai sót về điểm thi (tại mục ưu tiên) nên gia đình Nga đã liên hệ trực tiếp với trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 3, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa (nơi Nga theo học) để kiểm tra hồ sơ thì được biết, cán bộ văn thư - tuyển sinh của trường đã nhập nhầm dữ liệu cá nhân (điểm ưu tiên) của mình.

Cụ thể: Ở mục đối tượng ưu tiên, ngoài cột ưu tiên KV1 (Cộng 0,75 điểm), thì Nga còn "bị" cộng thêm 1,0 điểm (đối tượng ưu tiên 06: Con thương binh, bệnh binh, gia đình có công...). Tuy nhiên trên thực tế, Nga không thuộc đối tượng ưu tiên 06.

"Với số điểm 20,95 (điểm thật) thì em không đậu vào Học viện Y Học Cổ truyền Việt Nam. Nhưng vì em 'bị" cộng thêm điểm của đối tượng yêu tiên 06 (cộng thêm 1 điểm) mới đậu trường nói trên.

Do có sự nhầm lẫn đáng tiếc trên mà tổng điểm của em trên hệ thống cao hơn điểm thực tế là 1,0 và thay vì trúng tuyển vào Trường Đại học Y khoa Vinh thì em lại bất đắc dĩ trúng tuyển vào Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam", Nga cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình thí sinh đã đề nghị Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 3, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh hóa giải quyết và hướng dẫn các tục cần thiết để xóa đối tượng ưu tiên 06, hủy kết quả trúng tuyển của em vào Học viện Y học Cổ truyền. 

Ngày 15/8/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 3488/BGDDT- GDĐH chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa và Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 3 về việc xác định rõ nguyên nhân sai sót trong quá trình nhập dữ liệu và trực tiếp liên hệ với cơ sở đào tạo tuyển sinh để xem xét giải quyết quyền lợi cho thí sinh.

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân và hoàn tất các thủ tục điều chỉnh thông tin thí sinh, điểm của Nguyễn Thị Nga trở về 20,95 theo đúng thực tế. Với số điểm này thì em đã trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Vinh theo đúng quy chế tuyển sinh.

Cũng ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã gửi công văn đến trường Đại học Y khoa Vinh, đề nghị nhà trường tạo điều kiện xem xét cho nữ sinh nhập học đúng với số điểm trúng tuyển. Tuy nhiên, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. 

"Em đã vào trường Đại học Y khoa Vinh để hỏi cụ thể thì được phía nhà trường trả lời: “ Chúng tôi chỉ chấp nhận giải quyết khi có công văn chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bổ sung thêm thí sinh trúng tuyển”, Nga cho biết.

Tiếp sau đó, ngày 29/8/2018 Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh hóa đã có công văn số 2064/SGDĐT – GCCN gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo để đề nghị Bộ xem xét cho thí sinh Nguyễn Thị Nga trúng tuyển theo đúng đối tượng ưu tiên. 

Thưa Bí thư, họ ngang ngược từ chối, không cho con cháu đến trường ạ!

Sau khi nhận được công văn trên thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn số 3997/BGDĐT-GDĐH, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, đề nghị phối hợp với nơi thí sinh đăng ký xét tuyển, rà soát, xác định kết quả thực tế thông tin của thí sinh và xác định rõ nguyên nhân dẫn đến sai sót trong quá trình nhập dữ liệu.

Trên cơ sở kết quả rà soát thực tế, trực tiếp liên hệ với cơ sở đào tạo tuyển sinh để xem xét, giải quyết quyền lợi của thí sinh xét tuyển nguyện vọng kế tiếp...

Cũng từ thời điểm đó đến nay, mọi nỗ lực của cơ quan có thẩm quyền Thanh Hóa vẫn chưa thể giúp Nguyễn Thị Nga nhập học với số điểm trúng tuyển nêu trên.

"Kể từ ngày biết có sai sót trong quá trình cập nhật dữ liệu đến nay, em và gia đình đã rất nhiều lần gửi đơn và 5 lần đến trực tiếp Bộ Giáo dục và Đào tạo, 5 lần đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, 3 lần vào Trường Đại học Y khoa Vinh để nhờ giúp đỡ và xem xét giải quyết.

Nhưng đã hơn 40 ngày trôi qua, và nhiều lần đi lại vất vả nhưng em và gia đình chỉ nhận được trả lời cuối cùng của trường Đại học Y khoa Vinh là: “Trường đã nhận đủ thí sinh và chỉ nhận thêm thí sinh vào trường khi có công văn chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp nhận thí sinh”, Nga cho biết .

Với cách giải quyết này, Nga có thể sẽ không được nhập học vào trường Đại Học Y khoa Vinh với tất cả ước mơ và hoài bão của mình.

Được biết, Nguyễn Thị Nga sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, tại một vùng quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa (vùng bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn). Chị gái đầu của Nga vừa tốt nghiệp đại học ngành Dược; chị gái thứ 2 đang theo học Bác sĩ đa khoa năm thứ 3 – Đại học Y Hà Nội; em trai Nga còn nhỏ tuổi.

Gia đình Nga còn có bà nội, năm nay bà đã 80 tuổi và bị tai biến mạch máu não gần 4 năm nay. Từ nhỏ, nữ sinh đã có mơ ước sau này lớn lên sẽ trở thành một Bác sĩ để có cơ hội cứu chữa bệnh và giúp đỡ nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên ước mơ của cô bé đang dần trở nên xa vời theo thời gian.

Các bên sẽ phối hợp để giải quyết quyền lợi cho thí sinh

Theo báo cáo giải trình của cô Lê Thị Thủy, cán bộ văn thư, Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 3, quá trình nhập hồ sơ thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, cán bộ này nhập sai đối tượng ưu tiên của Nguyễn Thị Nga.

Cũng theo cô Thủy: "Sau khi phát hiện những sai sót nói trên, nhà trường đã báo cáo sự việc tới cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết quyền lợi cho thí sinh với quan điểm quyền lợi của thí sinh là trên hết", cô Nga cho biết. 

Trường Đại học Y khoa Vinh. Ảnh đăng trên Báo Nghệ An.

Hôm 18/9, trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết, nhà trường sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết quyền lợi của thí sinh khi Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 3 có đủ căn cứ minh chứng về những sai sót nêu trên...

"Quan điểm của nhà trường là đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền có đầy đủ minh chứng những sai sót này", ông Phú cho biết.

Ông Phú nói về quy trình tiếp nhận thí sinh Nguyễn Thị Nga nếu đủ căn cứ pháp lý: "Nhà trường tuyển sinh căn cứ vào kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia thông qua phần mềm quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Căn cứ vào mức điểm chuẩn, Bộ sẽ xử lý các thông tin, chuyển cho nhà trường danh sách các thí sinh trúng tuyển. Căn cứ vào danh sách này, Trường Đại học Y khoa Vinh sẽ gọi các thí sinh nhập học.

Do đó, nếu cần phải bổ sung sinh viên nhập học, nhà trường sẽ phải xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiếp nhận thí sinh trong trường hợp Bộ đồng ý", ông Phú cho biết.  

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, sau khi xác minh xong thông tin vụ việc, Sở đã cử đại diện vào làm việc với Trường Đại học Y khoa Vinh.

"Mục đích của buổi làm việc là phối hợp với nhà trường nhằm giải quyết quyền lợi cho thí sinh, giúp em Nguyễn Thị Nga có điều kiện nhập học trong thời gian sớm nhất có thể", bà Hằng thông tin.

QUỐC TOẢN