Lạnh người với bức thư yêu cầu cho thầy giáo nghỉ dạy của học trò lớp 12

09/03/2018 06:47
Hưng Long
(GDVN) - Các em học sinh không muốn thầy văn giảng bài “thô tục” và có tình cảm với nam sinh tiếp tục giảng dạy tại trường nên đã có tâm thư gửi thầy hiệu trưởng.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh) không muốn thầy Trần Huy Ka (đã đổi tên nhân vật) – thầy giáo dạy môn văn tiếp tục giảng dạy trong nhà trường.

Các em đã viết tâm thư dài 5 trang giấy học trò để gửi đến thầy Hiệu trưởng, Ban giám hiệu nhiều tháng qua nhưng chỉ giải quyết được một phần.

Trong thư, các em cảm thấy quá sức chịu đựng trước một người thầy lẽ ra phải đáng kính trọng lại nói điều “thô tục”. Các em có phần xem thường tư cách của một người thầy đứng trên bục giảng.

Lạnh người với bức thư yêu cầu cho thầy giáo nghỉ dạy của học trò lớp 12 ảnh 1
Tâm thư dài 5 trang giấy của các em học sinh. (Ảnh: H.L)

Thầy Ka thường hay dùng những từ ngữ mang tính khiêu gợi, khiêu khích về giới tính trước các em học sinh ở lứa tuổi mới lớn.

Thầy còn hay rủ các em học sinh nam đi xem phim hoặc đi chơi riêng…

Để rộng đường dư luận, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin đăng nguyên văn bức “Tâm thư gửi thầy hiệu trưởng” của các em học sinh Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên:

Kính gửi Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên!

Kính thưa thầy hiệu trưởng!

Chúng con là một số học sinh của lớp 12A1. Hôm nay, vì quá bức xúc trước một thầy giáo dạy văn – thầy Trần Huy Ka – có những lời lẽ, thái độ trong vấn đề giảng dạy, và mối quan hệ với học sinh… tạo nên những bức xúc rất khó chịu cho chúng em.

Tuy nhiên trước tiên, chúng con vẫn được phép trình bày sự lo lắng của chúng con là nếu việc chúng con viết lá thư này mà thầy Ka biết được thì hậu quả mà chúng con gánh chịu sẽ vô cùng lớn.

Vì vậy, thầy hãy giúp chúng con giữ kín sự việc này.

1. Việc đầu tiên chúng con xin trình bày đó là thầy Ka không thể hiện đúng tư cách của một giáo viên đối với học sinh bằng những lời nói khiếm nhã.

Nếu thầy không thích học sinh nào đó, thầy sẽ ví học sinh như con vật (gọi một học sinh nữ là một “con cá nóc”… một con cá xấu và nhiều chất độc, gọi con là “cẩu nam nữ”.

Cách gọi này khiến chúng con bị xúc phạm một cách nặng nề, làm hoen ố nhân cách chúng con).

Đối với học sinh nam, đặc biệt là những bạn nam sinh ưa nhìn, thầy hay dùng những từ ngữ, lời nói khiêu gợi, khiêu khích (con không muốn nói là “quấy rối tình dục”).

Đem những chuyện nhạy cảm về giới tính ra để nói… con xin hỏi lứa tuổi 18 trong sáng của chúng con làm sao có thể chịu đựng được những từ ngữ, lời nói này suốt cả một năm học.

Khi thầy không hài lòng một bạn nào trong lớp thầy thường chửi thề, đánh…

Có lần thầy đã quăng tập của một bạn vào sọt rác.

2. Trong quá trình giảng dạy thầy cũng không làm tròn được tư cách của một giáo viên vì quá bận bịu vào việc kể chuyện đời tư gần hết tiết học.

Thầy còn bắt chúng con phải quay phim cho thầy để thầy “đóng kịch” (kịch là một hầy giáo dạy giỏi nên học sinh “tự nguyện” quay phim đăng trên Facebook và Youtube).

Việc thầy cứ bắt diễn đi diễn lại nhiều lần làm mất thời gian của chúng con, còn thời gian đâu mà tụi con nghe giảng?

Lạnh người với bức thư yêu cầu cho thầy giáo nghỉ dạy của học trò lớp 12 ảnh 2
Trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên. (Ảnh: H.L)

Thầy còn tự đặt ra nội quy, dùng nội quy đó để áp đặt lên chúng con. Dùng điểm số để bắt chúng con làm theo ý thầy. Thầy dạy bài này chưa xong bỏ dở dang lại nhảy qua bài khác.

Vậy thì sau này đi thi tốt nghiệp lỡ đề của Bộ rơi vào phần thầy Ka bỏ dở thì làm sao?

3. Ngoài ra thầy còn bắt chúng con làm những chuyện nhảm nhí như tương tác thường xuyên trên trang cá nhân của thầy (like, comment những lời khen, inbox hỏi thăm thường xuyên) tất cả chỉ nhằm để nâng cao uy tín cá nhân, cho mọi người thấy học sinh “thương yêu” thầy như thế nào?

Nếu ai like và thường xuyên inbox hỏi thăm thầy sẽ cộng điểm, còn học sinh nào không tương tác thầy sẽ trách móc, chì chiết.

4. Về mâu thuẫn cá nhân với con (khi con không đồng ý việc thầy bắt con đứng dưới lớp, lúc này có một bạn nam cũng đang bị phạt dứng dưới lớp, thầy đã gọi chúng con là “đôi cẩu nữa”) nên thầy đã chặn Facebook của con; sau đó thầy lập Group học tập trên Facebook nên những nội dung thầy đăng trên Group con không biết được nên ảnh hưởng đến việc học của con!

Thưa thầy, việc thầy Ka gọi con và bạn nam trong lớp là cẩu nam cẩu nữ trước mặt bao nhiêu bạn khác và chặn nội dung chia sẻ học tập với con có xứng đáng với tư cách của một nhà giáo hay không? 

Lạnh người với bức thư yêu cầu cho thầy giáo nghỉ dạy của học trò lớp 12 ảnh 3Thầy văn giảng bài “thô tục” có tình cảm với… nam sinh 

Con có một băn khoăn nhỏ về cách sống của thầy Ka: Nếu thầy có quan hệ giới tính cởi mở đặc biệt thì nên chọn một nghề nào khác phù hợp hơn.

Bởi một người bình thường dùng lời khiếm nhã đã không chấp nhận được huống chi là một nhà giáo – người thường hay dạy những đạo đức tốt đẹp cho học sinh nhưng lại dùng lời khiếm nhã với chính học sinh mà mình đang dạy thì làm sao chấp nhận được?

Đây chỉ là một số vấn đề quá bức xúc mà chúng con trình bày mong thầy đọc và có hướng giải quyết để chúng con có môi trường học tập tốt nhất vì năm nay chúng con thi.

Chúng con xin chịu trách nhiệm về lời ghi trên.

Nhưng nếu thầy muốn hỏi thêm chúng con xin được trực tiếp nói chuyện với thầy.

Chúng con xin cảm ơn!

Hưng Long