Bí ẩn về những nữ sinh xứ Nghệ giành 3 điểm 10

20/06/2012 13:30 Hạnh Đức
(GDVN) - Tỉnh Nghệ An có 2 em học sinh đạt Thủ khoa tốt nghiệp THPT với 57 điểm, đều là học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu: Bùi Thị Minh Ngọc lớp 12C5 chuyên Anh và Nguyễn Thị Minh Tâm lớp 12C1 chuyên Văn. Đây cũng là 2 thí sinh đạt điểm 10 ở cả 3 môn Toán, Hoá và Anh văn.

Thành Vinh xứ Nghệ  trong những ngày này trời nắng như đổ lửa. Những sĩ tử vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông  đang tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi đại học. 

Từ thủ khoa đến “thủ khoa”.

Người mà chúng tôi muốn nói đến với một ý chí, nỗ lực tuyệt vời để đạt kết quả xuất sắc đó là em Nguyễn Thị Minh Tâm - từ Thủ khoa khi vào lớp 10 đến Thủ khoa khi tốt nghiệp ra trường.

Tiếp xúc với chúng tôi là cô học trò chuyên Văn với khuôn mặt rạng rỡ, thông minh. Hành trình 12 năm của tuổi học trò là chừng ấy năm liên tục đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Sự hiếu học và niềm đam mê văn học từ thủa học sinh cấp 1 đã từng bước đồng hành với em trong suốt quá trình học tập. Còn nhớ năm học lớp 9 của Trường THCS Đặng Thai Mai, em đã đạt Thủ khoa Học sinh giỏi môn Văn thành phố Vinh, giải Ba Học sinh giỏi Tỉnh. Thành tích xuất sắc đó là bệ phóng để giúp em có thể hiện thực hoá ước mơ  vào học Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu – “nơi ươm mầm những tài năng” của quê hương hiếu học và học giỏi, là “địa chỉ đỏ ” của nhiều học trò xứ Nghệ hằng mơ ước. Khát vọng của em đã giúp em thi và đỗ vào lớp chuyên Văn với vị trí Thủ khoa.

Đối với Nguyễn Thị Minh Tâm, việc phân phối thời gian học hợp lí là bí quyết học giỏi.

Sự đam mê môn Văn càng có cơ hội giúp em khẳng định năng khiếu của mình khi em được học tập và rèn luyện tại mái trường giàu truyền thống và bản sắc xứ Nghệ. Năm lớp 12, em đã đạt giải Ba Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn và được tuyển thẳng vào khoa Văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm học 2012 - 2013. Được tuyển thẳng vào đại học không làm cho em chủ quan và bằng lòng với thực tại. Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011-2012 vừa qua, em cùng với bạn cùng trường là Bùi thị Minh Ngọc ở lớp chuyên Anh đã đạt đồng Thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Nghệ An với 57 điểm: Văn (9,5), Sử (9,0), Địa (8,5) và 3 môn đạt điểm 10 là Toán, Hoá và Anh văn.

Chia sẻ với chúng tôi, tân Thủ khoa đã tâm sự bí quyết học giỏi: “Đã là học sinh thì ai cũng muốn học giỏi và đỗ đạt cao trong thi cử. Theo em, để học tốt điều quan trọng nhất là phương pháp học tập”. 

Khi đến thăm góc học tập của em tại nhà riêng, trước mắt chúng tôi là một giá sách khá đồ sộ với nhiều loại sách giáo khoa và tài liệu tham khảo phục vụ cho 3 môn thi đại học khối D được sắp đặt rất khoa học, ngăn nắp.Ấn tượng nhất là toàn bộ loại sách “Hạt giống tâm hồn” xen giữa là tác phẩm văn học “ Những tấm lòng cao cả” của Edmondo De Amicis- tác phẩm gối đầu giường mà em yêu thích và thường xuyên đọc.

Người  thầy đầu tiên hướng cho em đọc sách và nhen nhóm lên ngọn lửa  đam mê văn học  chính là mẹ em, một giáo viên dạy văn cấp 2 của thành phố. Từ năm học lớp 4 trở đi, em đã có nhiều bài văn đạt điểm 10. Bài văn xúc cảm nhất của em thủa ấu thơ viết về mẹ được nhiều thầy cô và bạn bè chuyền tay nhau đọc là bài “Bàn tay mẹ”. 

Em đã từng đạt giải Nhất cuộc thi thơ viết về “Mái trường thấy yêu”.Tác phẩm văn học Việt nam có ảnh hưởng sâu sắc đến cách làm văn của em là những tác phẩm truyện ngắn của Thạch Lam. Nhưng người thầy đã giúp em giữ được ngọn lửa đam mê đó chính là cô Lê Lương Tâm, giáo viên chủ nhiệm và trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng em môn Văn  suốt 3 năm ở trường Phan.

Đối với học trò, cô rất nghiêm khắc nhưng độ lượng và  tận tâm. Đối với Tâm, cô là người mẹ ở trường. Ảnh hưởng của cô đối với em rất nhiều, nhưng sâu sắc nhất là cách làm bài, cách tích luỹ kiến thức và làm sổ tích luỹ như thế nào cho có hiệu quả. Tất cả những bài viết của em và các bạn đều được cô chấm và chữa rất kỹ càng.

Ngoài việc học, Tâm còn tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, là một trong những MC được yêu thích tại trường Phan Bội Châu

Ngay sau khi Tâm vừa đón nhận kết quả Thủ khoa tốt nghiệp từ cuộc gọi của thầy Hiệu trưởng, em đã gọi cho bố mẹ và cô giáo chủ nhiệm với cảm xúc trào dâng như một sự tri ân đối với những người giúp em gặt hái thành công đó.

Tâm chia sẻ, trước khi thi, em chỉ mong và phấn đấu đạt tốt nghiệp loại giỏi, không nghĩ mình sẽ là Thủ khoa và  rất khiêm tốn chia sẻ đó là một may mắn , nhưng khi tâm sự với chúng tôi, cô giáo Phạm Thị Đào- mẹ của em rất vui và khẳng định đó là thành quả xứng đáng của thực lực và nỗ lực.

“Không có gì là không thể”

Là một học sinh lớp chuyên Văn, nhưng em đã làm được thành tích ấn tượng với 3 môn đạt điểm tuyệt đối là Toán, Hoá và Anh văn. Bí quyết để có kết quả cao như vậy cảu em là phân phối thời gian học hợp lý đối với những môn thi đại học khối D (Toán, Văn, Anh văn) và những môn thi tốt nghiệp (Hoá, Sử, Địa). Mỗi môn đều có một thời gian biểu một cách khoa học trong từng buổi học, ngày học làm sao không chồng chéo nhưng hiệu quả.

Nhận xét về đề Văn tốt nghiệp năm nay, em cho rằng đề không quá khó nhưng vẫn phân loại được học sinh khá, giỏi. Em tâm đắc với câu tự luận về thói dối trá và vận dụng, liên tưởng khá thuyết phục trong học tập và cuộc sống.

Là một học sinh giỏi toàn diện nhiều môn học, Nguyễn Thị Minh Tâm còn là một lớp trưởng mẫu mực, năng động và tài năng. Em cho rằng, hoạt động công tác đoàn thể đối với em càng giúp em luôn có một tâm lý thoải mái, giúp em học tập thêm nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng sống.

Ngay khi mới vào lớp 10 Tâm đã vinh dự là đại biểu trẻ tuổi của tỉnh ra Hà Nội tham dự Đại hội của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam. Hiện em là Uỷ viên BCH Hội liên hiệp thanh niên Tỉnh Nghệ An. Trong các ngày lễ của trường, Tâm là một người dẫn chương trình rất tự tin, thông minh và duyên dáng. Em là học sinh đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình “ Sân khấu học đường” được Sở Văn hoá-Thể thao-Du lịch tặng Giấy khen.

Trong những ngày chạy đua với thời gian để chuẩn bị thi vào đại học, nhiều bạn bè của em đang nỗ lực bứt phá “vượt vũ môn”, thì em đã được xét tuyển thẳng vào đại học với giải Ba Học sinh giỏi Quốc gia. Đối với em trong mọi kỳ thi là không tự tạo áp lực mà chỉ luôn  phấn đấu và tâm niệm là không có gì là không thể.

Ước mơ bình dị và sự quyết tâm của em là thi vào khoa Kinh tế Đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội với kết quả tốt nhất.

Chia tay em, chúng tôi hy vọng là tân Thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Nghệ An sẽ tiếp nối truyền thống của trò trường Phan xứ Nghệ, tiếp tục khẳng định vị thế của học trò với nhiều lần Thủ khoa để làm nên những đoá “Hoa Trạng nguyên ” nở rộ trường Phan.

Hạnh Đức