Cô giáo Hợp dành cả thanh xuân để chăm lo học sinh dân tộc thiểu số

27/12/2019 06:31 Thùy Linh
(GDVN) - Cô Đỗ Thị Hợp đã hiện thực hóa được ước mơ trở thành giáo viên khi được nhận công tác tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú bậc Tiểu học ngay tại nơi cư trú.

Cô Đỗ Thị Hợp (sinh năm 1982) hết mình chăm lo cho học sinh dân tộc thiểu số. Cô là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019.

Qua chia sẻ, tôi được biết, cô Đỗ Thị Hợp hiện đang công tác tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 1 Văn Lăng, đóng trên địa bàn xã vùng cao, thuộc vùng 135 (tỉnh Thái Nguyên).

Nhà trường có 81,9% học sinh trong trường là con em dân tộc thiểu số. Có những học sinh ra lớp chưa biết nói tiếng Việt nên việc học tập, tiếp thu bài, cũng như sinh hoạt cá nhân còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, giáo viên phải hết sức tỉ mỉ uốn nắn các em cách phát âm, hướng dẫn từng nét chữ, thực hiện phép tính và cách sinh hoạt cá nhân.

Cô Đỗ Thị Hợp là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bản thân cô Hợp cũng là người con của vùng cao Văn Lăng, Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Bởi thế, cô giáo Đỗ Thị Hợp thấu hiểu đồng bào. Ngay từ những ngày còn nhỏ, cô đã luôn mơ ước lớn lên trở thành giáo viên, để góp sức dạy dỗ, chăm sóc học sinh, con em đồng bào và xây dựng xã nhà văn minh, tiến bộ.

Khi trở thành giáo viên, cô Hợp luôn trăn trở tìm tòi cách giảng bài của giáo viên sao cho học sinh dễ hiểu nhất.

Quyết tâm chinh phục mục tiêu, cô tự ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện. Thế rồi, cô Đỗ Thị Hợp cũng đã hiện thực hóa được ước mơ trở thành giáo viên khi được nhận công tác tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú bậc Tiểu học ngay tại nơi cư trú.

Nhà ở gần trường, cô Hợp thuận lợi hơn trong việc đi lại và chăm sóc học sinh. Đồng thời, cô cũng được các bậc phụ huynh tin tưởng, hợp tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân cô Hợp luôn trăn trở tìm tòi sáng tạo cách giảng bài sao cho học sinh dễ hiểu nhất.

Cô Hợp tâm sự, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Văn Lăng có trên 25% học sinh thuộc diện hộ nghèo. Có nhiều học sinh dân tộc, nhà xa trường, không có đủ điều kiện đi học và học hai buổi, giáo viên phải đến tận nhà vận động phụ huynh cho các em ra lớp.

Bằng tình yêu thương của những thầy cô như cô Hợp đã giúp các em học sinh quên đi nỗi nhớ nhà để chăm lo học tập (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ngoài việc dạy chữ cho các em, cô Hợp cũng như đội ngũ giáo viên nhà trường còn phải làm nhiệm vụ như những người cha, mẹ bởi học sinh còn rất nhỏ. Do đặc thù của nhà trường bán trú, các em lớp 1 vừa chia tay trường Mầm non và ở lại trường qua đêm, nên thầy cô phải hướng dẫn các em từ tắm gội, vệ sinh cá nhân, chăm sóc cả bữa ăn giấc ngủ hằng ngày cho các em.

Cô Hợp kể, buổi tối, thầy cô hướng dẫn các em tự ôn bài, nhiều lúc trong ca trực của mình học sinh còn bị ốm vào ban đêm phải đưa các em ra trạm y tế xã; đi viện cấp cứu vì gia đình các em ở xa chưa đến kịp.

"Một số học sinh lớp 1, 2  xa nhà nhớ bố mẹ khóc giáo viên phải tuyên truyền, giải thích, dỗ dành bằng tình yêu thương của chính mình chúng tôi giúp các em quên đi nỗi nhớ nhà để chăm lo học tập”, cô giáo 8X chia sẻ.  

Ở trường San Sả Hồ, mỗi thầy cô làm việc bằng hai

Các buổi tối trong tuần, sau giờ tự học cô Hợp thường tổ chức cho các em chơi các trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi tiểu học, học múa, hát … để các em, các dân tộc được sinh hoạt cùng nhau tạo thêm tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó trong mọi sinh hoạt và vơi đi nỗi nhớ nhà.

Dù hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn, chưa có điều kiện làm nhà riêng, hai vợ chồng đều là giáo viên tiểu học, thu nhập ít ỏi, bố mẹ già. Tuy vậy, trong nhiều năm qua, cô Hợp không ngừng cố gắng vượt khó. Cô đã đạt đươc nhiều thành tích trong công tác.

4 năm liền, cô Hợp đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 2 năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở đặc biệt từ năm 2012 đến nay, cô luôn đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường...


 

Thùy Linh