Cơ hội rất lớn cho hàng nghìn người Việt Nam muốn làm việc tại Đức

11/12/2018 11:50 Ngọc Quang
(GDVN) - Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc chia sẻ, cải cách hệ thống giáo dục, trong đó có giáo dục nghề nghiệp để đạt tới chuẩn quốc tế là vấn đề đang được chú trọng.
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì hội thảo.

Giáo dục đào tạo đóng vai trò quan trọng, là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Hiểu được điều này, hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, các chính phủ đều coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia rất coi trọng sự phát triển của nền giáo dục, đã và đang củng cố xây dựng nền giáo dục thực sự vững mạnh và có chất lượng.

Hơn nửa thế kỷ qua nền giáo dục Việt nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng đã đạt được nhiều thành tích to lớn. Giáo dục đại học đã đào tạo bài bản và cung cấp cho đất nước một đội ngũ cán bộ đông đảo có trình độ đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước, cũng như yêu cầu của sự hội nhập khu vực và thế giới trên mọi lãnh vực.

Tuy nhiên, tại sao phần lớn học sinh Việt Nam trong học tập được đánh giá cao về việc chịu khó học hỏi, cần cù, có năng lực, thế nhưng khi đi làm lại bị nhận xét là thiếu kỹ năng thực tế để có thể hòa nhập với môi trường quốc tế.

Đó đều là những câu hỏi trăn trở của rất nhiều người, phải chăng nền giáo dục Việt Nam cần một bước tiến mới trong phương pháp giảng dạy, để có thể so sánh với nền giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới.

Trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp (CBAM) cam kết chuẩn đào tạo nghề và tiếng cho các học viên. Sau đào tạo, học viên được làm việc lâu dài và có cơ hội rất lớn định cư tại Đức.

Tại buổi hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp (CBAM) tổ chức vào ngày 10/12 đã giải đáp rất nhiều quan tâm của các trường, quý phụ huynh và học sinh mong muốn có cơ hội được học tập và làm việc tại nước Đức.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chủ trì hội thảo chia sẻ, cải cách hệ thống giáo dục, trong đó có giáo dục nghề nghiệp để đạt tới chuẩn quốc tế là vấn đề đang được chú trọng.

Trong giai đoạn nền kinh tế số như hiện nay thì các mô hình kinh doanh liên tục phát triển, liên tục thay đổi do đó công tác đào tạo cũng phải liên tục thay đổi để phù hợp. Sự phát triển của nền kinh tế mỗi quốc gia có rất nhiều yếu tố, nhưng trong đó có một yếu tố rất quan trọng nhát là nguồn nhân lực.

Chúng ta đều nhận thấy rằng các em học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông vẫn đi theo một con đường cũ là vào đại học, đó không phải là con đường đúng cho thế hệ trẻ trong tương lai, mà thay vào đó là lựa chọn nghề nghiệp phù hợp để tạo ra các giá trị cho chính mình, cho gia đình và xã hội mới là quan trọng. Một lao động lành nghề ở trong xã hội phát triển cũng được coi trọng.

“Làm thế nào để gắn được đào tạo lý thuyết với thực hành là một yêu cầu hết sức quan trọng. Ở Đức hiện nay, mô hình đào tạo nghề kép là mô hình đáp ứng được nhu cầu đó.

Hiện nay, Trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp thuộc VCCI là đơn vị đi đầu trong việc hợp tác với phía Đức, đảm bảo được chi phí đào tạo hợp lý, chất lượng đào tạo cao, có sự chuẩn mực hàng đầu thế giới. Sau khi học xong thì các em được bố trí việc làm bền vững và lâu dài ngay tại Đức, mở ra cơ hội cho hàng nghìn bạn trẻ”, ông Lộc chia sẻ.

Ông Đào Ngọc Tước - Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chia sẻ về kinh nghiệm đào tạo nghề kép tại Đức.

Tại buổi hội thảo, ông Đào Ngọc Tước – Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chia sẻ, khác với nhiều thị trường lao động trên thế giới thì ở Đức rất coi trọng ngôn ngữ.

Vì vậy yêu cầu bắt buộc của phía Đức là học viên phải có chứng chỉ đạt trình độ B2.1 mới bắt đầu được đi làm; tiếp đó khi làm việc chuyên sâu cho từng ngành thì học viên cần thêm một khoản thời gian ngắn để tiếp tục học và thi lấy chứng chỉ B2.2.

Ông Đào Ngọc Tước chia sẻ, qua nghiên cứu sâu về nền giáo dục cũng như thị trường lao động Đức và bằng kinh nghiệm của bản thân, ông đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ cần tranh thủ thời gian để học tập nghiêm túc, bởi cơ hội đào tạo mà CBAM mang đến là rất lớn.

Đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, có môi trường sống tốt, mức đãi ngộ với người lao động cao và rất minh bạch... tùy vào sự nỗ lực của mỗi người mà có thể tìm thấy những vị trí công việc khác nhau, mức lương khác nhau, nhưng chỉ cần nỗ lực cố gắng là các bạn hoàn toàn có thể được trả mức đãi ngộ rất cao.

Tại hội thảo, đại diện của Trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp đã giải đáp nhiều thắc mắc của các cơ sở đào tạo, các bậc phụ huynh và học sinh, đồng thời khẳng định: "CBAM thực hiện chương trình theo đúng cam kết và đảm bảo tất cả các thủ tục, quy trình chuẩn. Khi hoàn thành các chương trình học, học viên được cấp bằng của Bộ Công nghiệp Đức. Học viên có thể làm việc lâu dài và định cư tại Đức và hoàn toàn có lợi thế khi làm việc cho doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Nghề kép sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ trong tương lai, trước đây, nghề thường được chọn sau cùng khi không thể đậu đại học cao đẳng, hoặc dành cho những học sinh có học lực trung bình. Bây giờ nghề kép sẽ thay đổi cái nhìn của phụ huynh với chương trình đào tạo nghề, nhất là được đào tạo bài bản với chương trình chuẩn của Đức- một trong những nước phát triển nhất thế giới, đảm bảo việc làm và lương bổng au tốt nghiệp và đặc biệt là có được cơ hội định cư dài hạn trên nước Đức". 

Nhu cầu lao động nghề trên thế giới cũng như tại Đức là rất cao, nhất là trong giai đoạn hiện tại, khi Đức đang ngày càng già hoá về dân số, tính cấp bách của nguộn lao động trẻ càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là trong lĩnh vự nhà hàng, khách sạn và điều dưỡng với số lượng cần thiết hiện tại trên 500.000 nhân sự.

Trong khi đó, nhu cầu du học của sinh viên Việt Nam thì ngày càng tang với mong muốn tìm được môi trương học tập thực tế và chuyên nghiệp, tiếp thu nền giáo dục tiên tiến từ các nước phát triển, và Đức là một trong những sự lựa chọn hang đàu cho du học sih Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để chọn lựa được một chương trình đào tạo tại nước ngoài chuẩn quốc tế cũng không phải dễ dàng, mà chi phí thì quá đắt đỏ.

Nắm bắt được nhu cầu hiện tại, Trường đào tạo và quản lý doanh nghiệp CBAM và Tập đoàn phi chính phủ về giáo dục và đào tạo  SBH, đã chính thức ký kết hợp tác về chương trình đào tạo nghề kép tại Cộng hoà Liên Bang Đức ngày  23 tháng 11 năm 2017 với 3 giai đoạn đào tào tại Việt Nam và Đức, nhằm đem đến cho các sinh viên Việt Nam những cơ hội có được một môi trường giáo dục tiên tiến, bảo đảm học đi đôi với làm và tự tin hòa nhập với môi trường quốc tế.

Một điều đặc biệt hơn, các học viên đăng ký tham gia chương trình đào tạo nghề kép tại CBAM cũng được hỗ trợ về mặt pháp lý từ công ty luật Anwealte am osktreuz của Đức, đơn vị đồng hành với CBAM trong công tác tuyển sinh, đảm bảo học viên tham gia chương trình có đầy đủ thông tin và an tâm về việc học tập theo đúng pháp luật của Đức.

Hôm nay, CBAM muốn chia sẻ chương trình này cho tất cả quý vị, để chúng ta có thể đưa lối cho các em sinh viên, học sinh có thể tiếp cận được một chương trình uy tín và mang tính thực tế cao, đó là chương trình đào tạo nghề kép tại Đức, một chương trình tôi nghĩ rằng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân các em du học sinh và cho cả đất nước nữa.

Ngọc Quang