Lộ clip nhạy cảm khi dạy online: Hiệu phó cấp 3 TP. Cao Lãnh bị đề nghị kỷ luật

02/11/2021 14:38 Việt Dũng
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tiến hành quy trình xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Võ Quốc Công, do chia sẻ đoạn video clip có hình ảnh nhạy cảm.

Ngày 2/11/2021, bà Nguyễn Thúy Hà – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã có kết quả xác minh bước đầu về việc chia sẻ đoạn video clip có những hình ảnh nhạy cảm ở lớp 11A5 trường trung học phổ thông thành phố Cao Lãnh.

Theo đó, từ phản ánh của phụ huynh lớp 11A5 nhà trường việc ông Võ Quốc Công – Phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông thành phố Cao Lãnh chia sẻ đoạn video clip có những hình ảnh phụ nữ tắm tại nhà tắm chung cho ông Châu Trung Hậu, giáo viên bộ môn tiếng Anh của nhà trường, Thanh tra Sở Giáo dục đã vào cuộc, xác minh và làm rõ vụ việc.

Kết quả: Việc ông Võ Quốc Công chia sẻ đoạn video có hình ảnh phụ nữ tắm cho ông Hậu là có.

Ông Hậu xử lý thông tin trên mạng xã hội không cẩn thận, để màn hình laptop đang dạy trực tuyến xuất hiện hình ảnh phản cảm từ tin nhắn của ông Công là có.

Sau đó, ông Hậu đã nhắn tin trên group Zalo của lớp 11A5 yêu cầu học sinh không chia sẻ các thông tin liên quan là có.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gốc của đoạn video clip do ông Công chia sẻ cho ông Hậu.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, việc ông Công chia sẻ đoạn video clip chưa rõ nguồn gốc, có nội dung nhạy cảm, chưa được kiểm chứng cho ông Hậu là vi phạm Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, vi phạm quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Trường trung học phổ thông thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (ảnh minh họa: FB nhà trường)

Hành vi này còn không phù hợp với vai trò của người quản lý giáo dục, Bí thư Đảng ủy cơ sở, gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của nhà giáo, uy tín của đơn vị và ngành.

Quá trình làm việc với thanh tra Sở, ông Công đã có thái độ thành khẩn, tiếp thu khuyết điểm và bước đầu khắc phục hậu quả vụ việc.

Tuy nhiên, mức độ vi phạm và hậu quả việc làm của ông Công đến mức phải xem xét, thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo phân cấp quản lý công chức, viên chức.

Với ông Châu Trung Hậu: Khi đang thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, dù trong giờ giải lao nhưng ông Hậu chưa thực hiện đúng quy định về dạy học trực tuyến của ngành, để màn hình laptop xuất hiện nội dung nhạy cảm là cũng vi phạm vào Quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Sau khi sự việc xảy ra, việc giải quyết tình huống của ông Hậu chưa thật chuẩn, nhắn tin trên group Zalo của lớp có dấu hiệu đe dọa, làm ảnh hưởng đến tâm lý, gây bức xúc cho học sinh và cha mẹ các em.

Quá trình làm việc với Thanh tra Sở, ông Hậu có thái độ thành khẩn, tiếp thu khuyết điểm, khắc phục hậu quả, nhưng xét mức độ vi phạm và hậu quả việc làm thì vẫn đến mức phải xem xét, thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo phân cấp quản lý công chức, viên chức.

Biện pháp xử lý của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp: Với ông Võ Quốc Công thì tiến hành quy trình xem xét xử lý kỷ luật. Đề nghị Ban thường vụ thành ủy Cao Lãnh xem xét xử lý về mặt Đảng theo mức độ vi phạm và quy định của Đảng.

Với ông Châu Trung Hậu thì giao trách nhiệm cho hiệu trưởng nhà trường thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 15/11. Đề nghị Đảng ủy trường trung học phổ thông thành phố Cao Lãnh xem xét xử lý về mặt Đảng theo mức độ vi phạm, quy định của Đảng.

Đề nghị Ban thường vụ Công đoàn ngành giáo dục tỉnh xem xét, xử lý về đoàn thể theo mức độ vi phạm, quy định của điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Phê bình hiệu trưởng trường trung học phổ thông thành phố Cao Lãnh với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục, chưa kịp thời nắm bắt thông tin có liên quan, chưa có biện pháp xử lý nhanh chóng và dứt điểm vụ việc.

Việt Dũng