Nam sinh đạt 27,7 điểm nguy cơ không được đến trường

10/07/2017 13:32 Thủy Phan
(GDVN) - Mong muốn được vào học trường Đại học Y - Dược Huế, nhưng với hoàn cảnh hiện tại thì dù có thi đỗ, Xuân cũng không có đủ tiền để đi học.

Em Lê Trường Xuân (học sinh lớp 12A1, trường trung học phổ thông thị xã Quảng Trị), trú tại thôn Văn Vận, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Xuân vừa đạt được kết quả kì thi trung học phổ thông Quốc gia với tổng cộng 27,7 điểm, lần lượt 3 môn Toán – Lý – Hóa là: 9,2 – 8,5 – 10.

Ngoài việc học, Xuân thay mẹ quán xuyến hầu hết mọi việc trong nhà. (Ảnh: N.V)

Đạt số điểm cao trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia vừa rồi, Xuân có dự định nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành dược, trường Đại học Y - Dược Huế. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình Xuân rất éo le khiến em đang đứng trước nguy cơ bị lỡ dở việc học.

Xuân là con thứ 3 trong gia đình có 6 chị em, hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Mẹ Xuân là bà Lê Thị Hữu Yên (44 tuổi) lại bị bệnh nặng nằm liệt giường hơn 2 năm nay khiến gia đình em càng khó khăn hơn.

Theo người thân của Xuân cho biết, hai chị gái đầu của Xuân đang đi học ở xa, sau Xuân còn có 3 đứa em nữa cũng đang tuổi ăn học. Lâu nay, ngoài việc đến trường, Xuân còn phải chăm sóc mẹ bệnh nặng và bà nội đã già yếu ở tuổi 92.

Bên cạnh đó, Xuân còn thay mẹ chăm đàn lợn, chăm con bò và làm việc đồng áng.

Năm 2015,  bà Lê Thị Hữu Yên (mẹ Xuân) bị ngã xuống sông khi đang đi cắt cỏ cho bò. Từ đó, bà Yên bệnh nặng nằm liệt giường đến tận bây giờ (Ảnh: N.V)

Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, ông Lê Viết Tính (47 tuổi, bố Xuân) đi làm thuê ở xưởng mộc để có tiền trang trải cho gia đình, nhưng cuộc sống gia đình ông vẫn thường xuyên rơi vào cảnh bế tắc.

Khó khăn là vậy, nhưng kết quả học tập của Xuân luôn khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia vừa rồi, Xuân xuất sắc đạt được điểm 10 môn Hóa học. Kết quả điểm thi 3 môn Toán – Lý – Hóa của Xuân lần lượt là 9,2 – 8,5 – 10.

Với số điểm này, Xuân dự kiến nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành dược, Đại học Y- Dược Huế. Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, em khó có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Xuân chia sẻ: “Nếu có cơ hội học đại học, em sẽ tìm kiếm việc làm thể để trang trải cuộc sống.

Hiện tại, bố mẹ em đã vay 80 triệu đồng cho hai chị gái đi học đại học, đến nay vẫn chưa trả được. Vì vậy, nếu em đỗ đại học thì trước mắt em cũng không biết lấy tiền đâu ra để nhập học nữa”.

Quý độc giả xa gần, các mạnh thường quân giúp đỡ em Xuân có thể liên lạc trực tiếp với em qua số 0945356184.

Thủy Phan