Nghệ An nên giơ tay đỡ các cô giáo phải quỳ

08/03/2019 07:10 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Nên tính theo thời giá đất rồi cho nhà đầu tư tiếp tục sự nghiệp giáo dục thì tốt hơn là phá bung hết ra làm lại từ đầu”.

Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An quyết định đưa đất trường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương - nơi "các cô giáo phải quỳ" ra bán đấu giá khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Vì quyết định này sẽ biến ngôi trường tư thục đẹp nhất huyện Thanh Chương có nguy cơ bị phá dỡ và trở thành hoang phế.

Nhà đầu tư Trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Giáo dục Minh Sang vì mạnh mẽ đầu tư vào vùng khó khăn nay lại trắng tay.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban dân nguyện (ảnh quochoi.vn).

Xung quanh câu chuyện này, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội cho rằng, việc đầu tư cho giáo dục là tốt nhưng xét cho cùng phải làm theo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã đưa nhà đầu tư vào đầu tư thì phải có trách nhiệm liên đới.

Đã mở đường cho người ta xây dựng rồi, nếu mảnh đất đó đấu giá thì cần ưu tiên cho chủ đầu tư.

Pháp lý là chuyện của người lớn, trẻ chỉ cần được đến trường

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng lo lắng: “Nếu nhà đầu tư đã bỏ tiền ra đầu tư cơ ngơi rồi mà nhà đầu tư khác vào thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề.

Biết đâu còn giải quyết vấn đề tranh chấp khác nữa”.

Do đó, để giải quyết vấn đề  này một cách thấu tình, đạt lý, Phó trưởng Ban dân nguyện góp ý:  “Trong trường hợp này nên có một biện pháp xử lý cho mềm dẻo. Ví dụ Nghệ An chủ động xin cho nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào địa điểm này”.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng gợi ý: “Nên tính theo thời giá đất rồi cho nhà đầu tư tiếp tục sự nghiệp giáo dục thì tốt hơn là phá bung hết ra làm lại từ đầu.

Làm như vậy thì lãng phí nguồn lực, lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến sự nghiệp đào tạo”.

Việc đóng cửa Trường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương là một quyết định gây bức xúc dư luận (ảnh các em trong giờ học ngoài trờ  do bạn đọc cung cấp).

Qua trao đổi với ông Lưu Bình Nhưỡng có thể thấy, phương án chỉ định nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án là tốt nhất.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, ngày 25/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo phương án xử lý đối với cơ sở nhà, đất nơi tọa lạc trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương – vốn được dư luận biết đến vụ việc cô giáo quỳ.

Theo quyết định này, đất trường mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương hiện vẫn là đất của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương.

Hết cửa sống, Trường Mầm non Tuổi Thơ gửi thư cầu cứu!

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức bán đấu giá đối với cơ sở nhà đất tại địa chỉ khối 3 thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương (trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp Thanh Chương cũ) theo đúng quy định hiện hành.

Giao Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với cơ sở nhà đất tại địa chỉ khối 3 thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương (Trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp Thanh Chương cũ).

Cũng theo quyết định này, tài sản đã được tạo lập trái quy định trên khu đất thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An không bồi thường đối với tài sản được tạo lập trái quy định trên khu đất (theo như ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6272/BTNMT – TCQLĐĐ ngày 14/11/2018).

   
Những hình ảnh dạy và học của các cô trò Tường Mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương trước khi bị đóng cửa (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phương án xử lý tài sản đã được tạo lập trái quy định trên khu đất theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo thông tin nắm được, giá khởi điểm thuê đất trả tiền một lần của khu đất khoảng 2,3 tỉ đồng.

Được biết, nhà đầu tư đã bỏ số tiền 7 tỷ đồng để xây trường mầm non Tuổi Thơ khi được huyện Thanh Chương mời gọi về đầu tư.

Tuy nhiên, thủ tục pháp lý thì nhập nhằng, nhà đầu tư đã cố gắng hết mức nhằm hoàn thành nhưng từ tỉnh đến huyện giải quyết không thấu đáo dẫn đến nhà đầu tư tiền mất tật mang.

Trinh Phúc