Nói "giáo viên nghỉ mà vẫn được hưởng lương" là không hiểu về nghề giáo

11/02/2020 06:26 HỒNG LAM SƠN
(GDVN) - Lao động dạy học của một giờ trên lớp càng suôn sẻ, càng thành công thì phía đằng sau càng vất vả, cực nhọc!

Thời gian qua, do yêu cầu phòng tránh dịch Corona nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các địa phương cho học sinh các cấp được nghỉ (nói cách khác là “phải nghỉ”) trong thời gian hai tuần.

Vậy mà có ý kiến của phụ huynh nói rằng “giáo viên được nghỉ dạy mà vẫn hưởng nguyên lương, con cái thì không ai trông coi”!


Giáo viên nghỉ phòng dịch Corona có được hưởng nguyên lương không?

Mới nghe thôi cũng đủ biết một số phụ huynh chỉ biết mình mà không biết đến người khác; hơn nữa đây là thầy cô giáo trực tiếp dạy dỗ con em mình…

Nghề giáo không đơn giản, đơn thuần như những ngành nghề khác; luôn chú ý vào thời gian làm việc hành chính. Đó là buổi sáng làm từ 7 giờ đến 11 giờ; chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Nghề dạy học là nghề đặc thù, một nghề đòi hỏi sự sáng tạo! Mà nói đến “sáng tạo” thì không thể đóng khung trong giờ hành chính.

Nghĩ ra được một câu thơ hay; phát hiện ra được một ý hay, độc đáo, tâm đắc dù nửa khuya cũng phải ngồi dậy viết vì nếu không, để đến sáng mai thì ý tưởng đó không còn! Vậy ai tính giờ cho tôi lúc nửa khuya đó?

Nghề dạy học là nghề đặc thù. (Ảnh minh họa: VOV)

Mặt khác, để có một tiết lên lớp dạy, không phải cứ ôm giáo án lên lớp là xong. Muốn có một bài dạy tốt, hết lòng vì học sinh; giáo viên phải lao tâm khổ tứ mới có bài soạn như ý! Vậy mà vẫn phải không ngừng bổ sung, thêm bớt cho phù hợp từng đối tượng qua thực tế giảng dạy.

Lao động dạy học của một giờ trên lớp càng suôn sẻ, càng thành công thì phía đằng sau càng vất vả, cực nhọc!

Bản thân tôi chấm bài Văn cũng vậy; trăn trở, buồn khi học sinh không chịu độc lập suy nghĩ mà “ham” chép lại bài giải có sẵn… Và cũng vui khi có bài tỏ ra cảm thụ tốt, lời văn xúc động… Rồi phải có sửa chữa, có chỉnh sửa từng dấu phẩy, dấu chấm cho các em! Nói thiệt tình, có khi cả buổi chấm chỉ được từ năm đến sáu bài!

Chưa hết, học sinh nghỉ học nhiều ngày; thầy cô cũng không sung sướng gì đâu! Đó là phải dạy bù cho kịp chương trình; không thể tùy tiện cắt xén chương trình vì còn có sự kiểm tra của tổ chuyên môn, của trường.


Giáo viên làm gì trong những ngày học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh?

Rồi họp hội đồng, rồi họp tổ chuyên môn, rồi tham gia vệ sinh trường lớp; chứ không phải thầy cô được ngồi không tại nhà!

Đến lúc đó, dạy sáng, dạy chiều nhiều khi mệt muốn đứt hơi vẫn phải cố gắng vì đây là tình trạng chung, chứ đâu phải riêng một trường nào, địa phương nào!

Rồi chuyện trường, chuyện nhà, chuyện cơm nước, giặt giũ; chuyện đưa đón con đi học…

Vì giáo viên cũng như bao con người khác, cũng có bao lo toan công việc hàng ngày.

Cần phải hiểu đặc thù của nghề dạy học, nhìn vậy mà không phải vậy đâu! Đổi bao giọt mồ hôi, chất xám để có đồng lương “ba cọc ba đồng”.

Hiểu được nghề giáo mới có sự đồng cảm, sẻ chia buồn vui với người làm công việc “trồng người”…

HỒNG LAM SƠN