Ông Hoàng Tiến Đức tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa xử gian lận thi tại Sơn La

15/10/2019 08:54 Vũ Phương
(GDVN) - Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vắng mặt, một số nhân chứng phiên tòa trước vắng, lần này đã có mặt theo lệnh triệu tập của Tòa.

Ngày 15/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Tòa đã triệu tập 43 người làm chứng và 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Trong số người làm chứng bị triệu tập có ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Thư ký tòa điểm danh, ông Đức vắng mặt. 

Như vậy, đầy là lần thứ 2 phiên tòa diễn ra không có mặt ông Hoàng Tiến Đức. 

Không có ông Đức, nhưng phiên tòa lần này có một số nhân chứng quan trọng đã có mặt như ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; ông Lê Trọng Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La có con được nâng điểm; ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La). 

Bị cáo Đặng Hữu Thủy. Ảnh: V.P.
Bị cáo Lò Văn Huynh. Ảnh: V.P. 
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: V.P.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, phiên tòa hôm nay cũng vắng mặt rất nhiều phụ huynh, thí sinh được nâng điểm. 

Nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. 

Điều mà dư luận mong đợi có sự có mặt của người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức lần thứ hai phiên tòa diễn ra vẫn không đến.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại tòa. Ảnh: V.P.

Trước đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, gồm: Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Hoàng Tiến Đức với cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban Chấm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, đã trực tiếp tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La thành lập Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La có 2 thành viên ban chỉ đạo có con ruột dự thi, vi phạm quy chế thi.

Nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến gian lận thi quốc gia năm 2018. Ảnh: V.P.

Ông Đức là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi. Ông Đức thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức đã nhận vi phạm, khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Đức, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Bị cáo Nguyễn Thanh nhàn đến Tòa. Ảnh: V.P.
Vũ Phương