Quản trị doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào?

17/12/2017 07:46 Tấn Tài
(GDVN) - Nếu doanh nghiệp nhanh chân, đầu tư cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm theo hướng 4.0 thì vị thế của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế sẽ khác.

Ngày 16/12, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Huế và Trường Đại học Nha Trang tổ chức hội thảo COMB 2017 với chủ đề “Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp”.

Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ về những thay đổi của môi trường kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: TT

Mục đích nhằm tăng cường trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà nghiên cứu về quản trị và kinh doanh trên toàn quốc về những thay đổi của môi trường kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo COMB 2017 thu hút sự tham gia của 80 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ 28 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện và 9 đơn vị doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Thư viện đại học thời 4.0 sẽ ra sao?

Theo đại diện Ban tổ chức, có 13 bài tham luận được trình bày tại 3 tiểu ban chính gồm: Thách thức của toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp tới quản trị doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và Marketing trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Các nội dung mà hội thảo tập trung thảo luận như: ảnh hưởng của toàn cầu hóa, của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tới hoạt động quản trị, sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực quản trị các lĩnh vực chức năng: quản trị chiến lược, sản xuất, tài chính, nhân lực, marketing… cho doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập và trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội trong nền kinh tế toàn cầu. Đổi mới, sáng tạo, tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp.

Ngoài các nội dung trên, hội thảo trao đổi và thảo luận thêm về các vấn đề thực tế phát sinh liên quan tới nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

Đây là lần thứ 6 được tổ chức, Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền, nhà hoạch định chính sách để tạo lập mối quan hệ liên kết giữa ba nhà.

Góp phần thúc đẩy việc chuyển giao tri thức vào thực tế quản trị và kinh doanh của doanh nghiệp.

Qua đó, hỗ trợ một cách tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Đại học Kinh tế Đà Nẵng chia sẻ, mặc dù có sự tăng trưởng mạnh về số lượng nhưng chất lượng doanh nghiệp Việt Nam chưa cao, năng lực cạnh tranh còn yếu.

"Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với một tốc độ cao, toàn diện và sâu rộng khắp mọi ngõ ngách của cuộc sống đang làm cho vấn đề đổi mới và nâng cao năng lực quản trị lại trở nên bức bách hơn.

Với những nội dung chính như: phát triển công nghiệp số hóa, tự động hóa, internet kết nối vạn vật (IoT), big data, trí tuệ nhân tạo…cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra những cơ hội lớn và mới đối với doanh nghiệp", Giáo sư Sơn nói.

Tuy nhiên, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng tạo ra nhiều thách thức đối với doanh nghiệp như: đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi mô hình sản xuất, mô hình tổ chức, mô thức quản trị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

"Nếu các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chân, đầu tư cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm theo hướng 4.0 thì rất có thể, sau cuộc cách mạng, vị thế của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế sẽ khác hẳn.

Điều này cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thay đổi toàn diện cách thức quản trị của mình", Giáo sư Sơn khuyến nghị.

Tấn Tài