Tài liệu hướng dẫn thi quốc gia của NXB Giáo dục là...hàng ngoài

14/03/2015 08:05 Phương Thảo
(GDVN) - Để tránh hiểu lầm, NXB Giáo dục cần rút kinh nghiệm và thận trọng trong việc phát hành các tài liệu có sự tham gia của cán bộ đang làm việc tại Bộ GD&ĐT.

Công văn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi các Sở GD&ĐT và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh rằng, hiện nay, trên thị trường sách tham khảo đang có bộ sách “Hướng dẫn ôn tập kì thi THPT quốc gia năm học 2014-2015” gồm 8 cuốn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí… do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành tháng 2/2015.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Ảnh minh họa Internet.

Bộ tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kì thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2014-2015” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trực tiếp tổ chức bản thảo và xuất bản. Trong số các tác giả của bộ sách có tên một số cán bộ đang công tác tại các vụ, cục thuộc Bộ.

Các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

“Do vậy, bộ sách chỉ như các loại sách tham khảo khác có trên thị trường, không phải là sách do Bộ GD&ĐT biên soạn. Nội dung bộ sách nói trên không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kì thi THPT quốc gia do Bộ tổ chức”, Công văn nhấn mạnh.

Trong công văn, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, yêu cầu các cá nhân là cán bộ của Bộ có liên quan đến việc xuất bản và phát hành các tài liệu nói trên rút kinh nghiệm và sẽ xử lý (nếu có vi phạm).

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, các sở giáo dục và đào tạo cần thông tin kịp thời để học sinh và cha mẹ học sinh được biết thông tin này.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục không được tổ chức phát hành các tài liệu tham khảo nói chung, bộ sách hướng dẫn ôn tập nói riêng. Việc mua tài liệu tham khảo trong quá trình học tập, ôn tập là hoàn toàn tự nguyện, các cơ sở giáo dục không được bắt buộc đối với người học dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ các đề thi minh họa cho các môn thi trong kì thi THPT quốc gia năm 2015 để giáo viên và học sinh tham khảo.

Phương Thảo