Thầy giáo “khiếm khuyết giọng nói” dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên nghèo

26/07/2020 07:30 Phạm Minh
GDVN- Mang dị tật sứt môi hở hàm ếch, phát âm tiếng Việt chưa được tròn âm rõ chữ nhưng Võ Bé Tư đã nỗ lực học tập, trở thành giáo viên Anh văn.

Vượt qua những khiếm khuyết và tổn thương

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Đồng Tháp, lại bị dị tật bẩm sinh, ký ức tuổi thơ của Võ Bé Tư là những năm tháng cay đắng với những vết xước tổn thương trong tâm hồn.

Dị tật bẩm sinh “sứt môi - hở hàm ếch” không chỉ là khiếm khuyết ngoại hình mà còn là một rào cản lớn trong việc phát âm, giao tiếp đối với Võ Bé Tư (sinh năm 1994).

Thuở nhỏ, anh đã phải trải qua 4 lần phẫu thuật, chịu đựng biết bao đau đớn. Thế nhưng, nỗi đau thể xác ấy vẫn không thể nào so sánh được với những tổn thương tinh thần mà cậu học trò nhỏ phải chịu đựng.

Những ngày đến lớp, cậu thường xuyên bị mỉa mai, châm chọc, miệt thị. Vì “khuyết tật giọng nói” mà Bé Tư trở thành nạn nhân của những trò đùa, là chủ đề bàn tán của nhiều người.

“Hồi nhỏ, tôi rất sợ đi học, tôi sợ phải đi ra ngoài, sợ đối diện với tất cả mọi người. Tôi thu mình lại, tự mình gặm nhấm nỗi đau. Nhưng cũng chính ngày tháng đó, tôi lao đầu vào việc học, tôi nghĩ nếu mình học giỏi sẽ không ai coi thường mình nữa”, Bé Tư nhớ lại.

Những năm tháng không bạn bè, sống trong mặc cảm, Bé Tư dành mọi thời gian cho học tập, phấn đấu vươn lên.

Dù vậy, vấn đề phát âm vẫn luôn là một trở ngại trong hành trình học tập của anh. Trong giờ học, dù “muốn lắm” nhưng cậu không thể phát biểu ý kiến như bao bạn bè khác. Nhiều cuộc thi kiến thức cậu đành bỏ lỡ chỉ vì “khiếm khuyết giọng nói”.

Khó khăn là vậy, Võ Bé Tư vẫn vượt qua, vươn lên với thành tích học tập đáng nể. Trong nhiều năm học, Bé Tư đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Cậu thi đậu vào khoa Tâm lý học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm cao (năm 2012).

Cũng từ đây, cậu biết đến “âm ngữ trị liệu” và bắt đầu hành trình “tìm lại giọng nói” của mình. Trong suốt những năm tháng sinh viên, cậu luôn là gương mặt nổi bật và liên tiếp giành nhiều học bổng của trường.

Thực hiện ước mơ trở thành thầy giáo

Trở thành giáo viên vốn là ước mơ từ nhỏ của Võ Bé Tư. Ngày ấy, khi nói về điều này, mọi người đều cười nhạo và cho rằng đó là một ước mơ hết sức viển vông.

Như một cơ duyên, anh may mắn gặp được cô Nguyễn Ngọc Bích Dung. Cô Dung là giáo viên tiếng Anh, cô học văn bằng 2 ngành Tâm lý học tại lớp của Tư.

Anh chia sẻ với cô về nguyện vọng học tiếng Anh của mình. Cảm mến nghị lực và ý chí vươn lên của chàng sinh viên nghèo học giỏi, cô Dung đã dạy tiếng Anh miễn phí cho Bé Tư.

Khi phát âm tiếng Việt còn chưa được tròn vành rõ chữ, liệu học tiếng Anh có phải là một quyết định táo bạo và liều lĩnh?

Trước ánh mắt nghi ngại của mọi người, anh đã chứng minh bằng việc nỗ lực học tập, tạo dựng thành công.

Anh Võ Bé Tư nỗ lực học tập để trở thành giáo viên tiếng Anh (Ảnh: NVCC).

Ngày mới bắt đầu, cậu học trò như được tiếp thêm động lực khi cô giáo nhận xét “Em phát âm tiếng Anh còn hay hơn tiếng Việt”.

Thế nhưng, Tư cũng hiểu rằng việc học tiếng Anh không hề đơn giản, đặc biệt với những người có khiếm khuyết như mình.

“Trong hai năm đầu, mình chú trọng vào việc học phát âm, tập luyện nhiều đến nỗi bỏng rát cả cổ họng. Nhưng cũng nhờ học phát âm tiếng anh mà mình chỉnh âm cho tiếng Việt tốt hơn” – Bé Tư tâm sự.

Trong quá trình học tập, anh thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ giảng bài cho các bạn.

Cô giáo Minh Tâm, từ vực thẳm số phận vươn tới những đỉnh cao
Cô giáo Minh Tâm, từ vực thẳm số phận vươn tới những đỉnh cao

Nhận thấy cậu học trò của mình không chỉ giỏi về kiến thức mà còn có phương pháp sư phạm, cô Dung lựa chọn Bé Tư làm trợ giảng, phụ giúp cô giảng dạy lớp học miễn phí tại Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình hỗ trợ cô Dung giảng dạy, anh nhận được phản hồi tích cực của các bạn học viên. Cách truyền đạt kiến thức của Bé Tư dễ hiểu và được học viên đón nhận nhiệt tình.

Từ vị trí trợ giảng, anh được cô Dung tin tưởng giao đứng lớp, dạy tiếng Anh miễn phí cho các bạn sinh viên ở Thư viện.

Và điều làm anh hạnh phúc nhất chính là giây phút cô Dung bảo anh rằng “Bé Tư ơi, từ bây giờ em có thể mở lớp dạy Anh Văn được rồi đấy!”.

Thật trùng hợp, định hướng của cô Dung cũng chính là ước mơ ngày nào của anh.

Với sự giúp đỡ của cô Dung và sự nỗ lực của bản thân, Võ Bé Tư đã trở thành một người thầy đặc biệt trong lòng các bạn học viên.

Người thầy truyền cảm hứng

Thầy Võ Bé Tư cùng các học viên tại lớp học Thư viện miễn phí (Ảnh lớp Thư Viện miễn phí Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

Với thầy giáo Võ Bé Tư, dạy tiếng Anh là khi anh được sống với đam mê của mình, công việc mang đến cho anh niềm vui và nhiều điều ý nghĩa.

“Lớp học tiếng Anh miễn phí ở Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia dành cho những bạn học yếu, bị mất căn bản. Khi mình dạy, các bạn hứng thú học, các bạn tiến bộ, mình rất hạnh phúc vì đã làm được điều ý nghĩa.

Lớp học này cũng mở ra cơ hội học tiếng Anh cho nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, quan trọng hơn là sẽ giúp các bạn có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống”, Bé Tư chia sẻ.

Anh cũng tâm niệm “mình đi dạy bằng chuyên môn, bằng tâm huyết và sự nhiệt tình là quan trọng nhất”.

Không chỉ dạy kiến thức, không chỉ có phương pháp dạy hiệu quả, thầy Võ Bé Tư còn chính là người truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên.

Bạn Phạm Thị Hồng Thuận – học viên lớp tiếng Anh miễn phí chia sẻ: “Tham gia lớp học của thầy Tư giúp em hứng thú với môn Anh Văn. Khi biết về hành trình chinh phục tiếng Anh của thầy, em có thêm niềm tin, động lực và cố gắng hơn trong học tập”.

Nói về cậu học trò đặc biệt của mình, cô Nguyễn Ngọc Bích Dung tâm sự: “Thành công của Tư ngày hôm nay được quyết định bởi ý chí, nghị lực và tinh thần thép của bạn ấy. Cô tin rằng, những ai theo học Bé Tư, các bạn sẽ học được bản lĩnh, ý chí đó từ người thầy của mình”.

Chia sẻ về những dự định tương lai, thầy giáo Võ Bé Tư tự tin nói rằng sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê tiếng Anh và nghề dạy học.

Bên cạnh đó, anh cũng nỗ lực học tập và làm việc để lo toan kinh tế gia đình. Hiện tại, Bé Tư vẫn đang nỗ lực trong rất nhiều khó khăn, vì phải thuê trọ sống tại Sài Gòn, thu nhâp chủ yếu bằng tiền dạy thêm tiếng Anh ngay tại phòng trọ nhỏ bé.

Người thầy đặc biệt ấy còn mơ ước tương lai sẽ mở thêm được nhiều lớp học tiếng anh miễn phí, vì học phí học thêm tiếng anh hiện nay quá cao, nhiều bạn gia đình khó khăn ham học nhưng không có điều kiện theo nổi.

Anh mong muốn những bạn có hoàn cảnh khó khăn vẫn có cơ hội để học tập, tiến bộ và thay đổi cuộc đời mình.

Phạm Minh