Cô giáo Minh Tâm, từ vực thẳm số phận vươn tới những đỉnh cao

23/06/2020 06:16
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để có ngày hôm nay, cô Tâm đã trải qua hành trình vươn lên để chiến thắng chính bản thân mình, đó là cuộc chiến đầy cam go, thử thách của chính cô giáo.

Tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Toán, năm học 2008 – 2009 cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm tràn đầy khát vọng, về Trường Trung học phổ thông Tân Thành, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp công tác.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm có nụ cười tỏa nắng trên gương mặt vui vẻ, phúc hậu, đầy nghị lực.

Để có ngày hôm nay, cô Tâm đã trải qua hành trình vươn lên để chiến thắng chính bản thân mình, đó là cuộc chiến đầy cam go, thử thách của chính cô giáo.

Cô giáo là tấm gương vượt qua số phận.

Đầu năm học 2009 - 2010, trên đường vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, tai nạn giao thông đã cướp đi chân trái của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm.

Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Minh Tâm sốc nặng và suy sụp hoàn toàn, nỗi đau thể xác một, nỗi đau tê tái cho số phận của mình gấp hàng nghìn lần.

Chân trái đâu rồi? Làm sao bước đi đây? Làm sao đi dạy đây? Cuộc sống sẽ thế nào đây.... cứ thế những câu hỏi chưa có đáp án cứ hàng ngày, hàng giờ xuất hiện trong suy nghĩ.

Chính vòng tay yêu thương của gia đình, đồng nghiệp và học trò đã nâng bước cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm.

Cô nén đau, tập đi bằng chân giả, nạng gỗ. Bước chân dù còn tập tễnh của cô Nguyễn Thị Minh Tâm đã chiến thắng khuyết tật.

Cô giáo Minh Tâm, từ vực thẳm số phận vươn tới những đỉnh cao ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm, giáo viên Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương – Đồng Tháp (Ảnh: NVCC)

Năm học 2010-2011, cô Nguyễn Thị Minh Tâm được chuyển về Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương. Cô được phân công làm nhân viên văn phòng.

Cảm giác nhớ bục giảng, nhớ nghề quay quắt trong lòng, cô Nguyễn Thị Minh Tâm đến gặp ban giám hiệu xin được đi dạy dù chỉ là … một lớp.

Học trò mới, thấy “vết chân tròn lên bảng” đã phản đối việc thay giáo viên; cô Nguyễn Thị Minh Tâm đã chinh phục trọn vẹn trái tim học trò sau vài tiết dạy.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm chính thức trở lại là giáo viên “bình thường mới” cho đến nay.

Cô giáo có tấm lòng thiện nguyện

Vốn xuất thân trong gia đình khó khăn, cô giáo hiểu được những gian nan mà học sinh nghèo gặp phải, cô đã dạy phụ đạo miễn phí cho học trò.

Cùng với đó, cô thành lập nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, quy tụ những người có chung chí hướng, cùng chia sẻ với người khó khăn.

Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm đã nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh và các nhà hảo tâm gần xa.

Cô giáo Minh Tâm, từ vực thẳm số phận vươn tới những đỉnh cao ảnh 3

Một số thành viên trong nhóm thiện nguyện Nhất Tâm do cô Nguyễn Thị Minh Tâm sáng lập (Ảnh: NVCC)

Nhóm Nhất Tâm thường chia sẻ với bệnh nhân nghèo, bệnh nhân bị cụt chi, tiếp sức mùa thi, nấu cháo cung cấp miễn phí…

Cô giáo lan tỏa nghị lực sống.

Để tăng cường thể lực, cô âm thầm tập luyện; cứ mỗi sáng sớm cô lại tranh thủ đến phòng tập gym, chơi thể thao.

Hình ảnh cô giáo một chân chơi cầu lông, lắc vòng, chạy bộ…, đặc biệt hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm mang chân giả tại giải “HCMC Marathon 2020” đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người.

Cô giáo Minh Tâm, từ vực thẳm số phận vươn tới những đỉnh cao ảnh 4

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm tại giải HCMC Marathon 2020 (Ảnh: NVCC)

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm vẫn tự học Anh văn, vi tính để đáp ứng nhu cầu giao tiếp, dạy học, cũng là tấm gương cho học trò. Cô Nguyễn Thị Minh Tâm đã có bằng Thạc sĩ Toán học.

Cô chia sẻ: “Lúc đầu em như rơi xuống vực thẳm, nhưng tình cảm gia đình, đồng nghiệp, học trò đã làm em thấy phải sống có nghị lực, có trách nhiệm hơn.

Em không muốn người khác cảm thông vì mình khuyết tật, em muốn người khác làm được, mình cũng làm được; em muốn truyền thông điệp đó đến người khuyết tật.

Em muốn tìm thêm những giải pháp giúp học sinh yếu kém tiến bộ hơn, ham học hơn.

Kết nối các cá nhân, tổ chức giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng học tốt để các em có thể yên tâm học tập.

Bên cạnh đó sẽ tạo ra nhiều hoạt động thiện nguyện cho nhiều người tham gia, giúp đỡ nhiều nhóm đối tượng hơn đặc biệt sẽ phát triển nhiều hơn các hoạt động thiện nguyện cho học sinh để giáo dục đạo đức các em tốt hơn.

Em ước mơ được cống hiến nhiều hơn, ở nhiều lĩnh vực của xã hội, trong đó rất mong kết nối được nhiều các cá nhân, tổ chức để có thể cùng thực hiện các hoạt động giúp các hoàn cảnh khó khăn”.


Thầy giáo Tổng phụ trách rất đa tài

Nhận xét về đồng nghiệp của mình, cô Bùi Thị Ngọc Bích - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương chia sẻ:

“Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; đặc biệt là hoạt động phong trào, hoạt động xã hội rất tốt.

Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm do cô sáng lập được học sinh, giáo viên trong trường tham gia, ủng hộ nhiệt tình”.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm hiện đang là Phó Bí thư Đoàn trường/Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương.

Cô Tâm đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của ngành Giáo dục và của tổ chức Đoàn:

- Bằng khen có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2008 – 2018 của Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam;

- Giấy chứng nhận là nhân vật trong tác phẩm “Hoa hướng dương” đạt giải đặc biệt do Công đoàn ngành tổ chức năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Giấy khen về Tập thể “Đội thiện nguyện Nhất Tâm, thành phố Cao Lãnh” có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện giai đoạn 1999 – 2019 của Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp;

- Giấy khen có thành tích trong hoạt động “Vì sự tiến bộ phụ nữ” năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp

- Giấy khen tặng trưởng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố Cao Lãnh nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh.

- Trung Ương đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Chúc cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm có thật nhiều năng lượng, thực hiện được ước mơ của mình; chúc trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Sơn Quang Huyến