Thi năng lực: Có thể trùng câu hỏi nhưng rất nhỏ

31/05/2015 17:16 Xuân Trung - Xuân Hải
(GDVN) - Chiều nay (31/5), lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin, tính tới hiện tại đã có 3 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

3 thí sinh bị đình chỉ do điện thoại di động

Kết thúc ngày thi thứ 2 Kỳ thi đánh giá năng lực, chiều ngày 31/5, PGS. Nguyễn Kim Sơn –Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin, với ca thi chiều 30/5, số phải chuyển sang ca thi sáng nay (31/5) là 20 thí sinh, tính tới phút cuối chiều qua có 3 trường hợp thí sinh bị kỉ luật, các trường hợp này đều do mang điện thoại vào phòng thi.

Cho tới sáng nay (31/5),tổng số thí sinh 6.247/6.504 thí sinh (chiếm 96,05%), số  thí sinh phải chuyển ca thi là 14, không có thí sinh bị kỉ luật. Tỷ lệ số thí sinh có mặt dự thi (hôm qua) và 2 ca thi hôm nay dao động ở mức 96%. 

PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh XT

Theo thông tin từ PGS. Nguyễn Kim Sơn, các thí sinh phải chuyển sang ca thi sau, số này tập trung ở các cụm thi tại Hà Nội. Tại các tỉnh Nghệ An, Đà Nẵng, Thái Nguyên số chuyển ca thi rất ít, bên cạnh đó số thí sinh thao tác nhầm lẫn phải chuyển ca thi cũng ít. Điều đó cho thấy, những việc thí sinh thao tác nhầm dẫn tới chuyển ca không phải do CNTT. 

PGS. Nguyễn Kim Sơn lấy ví dụ, nếu các em làm được bài 2/3 thời gian mà ấn thoát ra thì đó do sơ xuất ngoài ý muốn, Ban chỉ đạo cũng tạo điều kiện cho các em thi ca sau.

Cũng thông tin thêm, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, những trường hợp thí sinh phát sinh lỗi, ngay lúc đó Ban chỉ đạo chỉ đạo tới các cán bộ coi thi tăng cường lưu ý thí sinh, không làm thừa nhưng không làm thiếu. 
Trên 70% thí sinh đạt trên điểm trung bình.

PGS. Nguyễn Kim Sơn cho biết, qua phân tích và tổng hợp ở 1 điểm thi, ca thi sáng nay (31/5), điểm thi này có 499 thí sinh dự thi, người đạt điểm cao nhất được 115/140 điểm, tuy nhiên có thể ở điểm thi, ca thi khác sẽ khác.

Số thí sinh đạt 70 điểm trở lên là 352 thí sinh/499 thí sinh (70,3% đạt từ điểm trung bình trở lên). Với điểm này thí sinh đã đạt được ngưỡng tiêu chuẩn để dự tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Tổng hợp các thí sinh có điểm cao nhất tính tới hôm nay, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, khâu này chưa thực hiện. 

“Vậy tỷ lệ điểm như thế nào là mong muốn, chúng tôi không đặt ra. Cũng mong thí sinh đạt điểm tốt, phản ánh đúng năng lực, tuy nhiên tỷ lệ thống kê trên cho thấy số điểm 70 trở lên là hợp lý, khi mà câu hỏi đưa ra có được số lượng 2/3 như vậy đạt được điểm trung bình. Số còn lại trong nhóm cao, nếu như cao hơn nữa thì sau này xét tuyển không phân hóa được.Với điểm tạm thống kê như thế này thì việc phân hóa thí sinh tương đối tốt” PGS. Sơn cho biết.

Đáp án môn thi Ngoại ngữ sẽ được công bố sau đó 1 tuần, sẽ có 5 mã đề. 
Một lo ngại khác trong quá trình chuyển ca thi cho những thí sinh gặp lỗi do kĩ thuật sang các ca thi sau thì liệu có trùng câu hỏi hay không?

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin, mỗi một thí sinh có một mã đề khác nhau, có thể có những câu hỏi giống nhau, nhưng xác xuất đó là rất nhỏ, nhưng nếu thí sinh được làm lại mà trùng câu hỏi thì hầu như không có. Nếu thí sinh có lặp lại thì đó cũng là công sức và trí tuệ của thí sinh.

Xuân Trung - Xuân Hải