Tiếng Việt lớp 3 đánh đố học sinh

30/08/2011 15:41 Theo Lao Động
Cứ ngỡ chương trình lớp 3 là "chuyện nhỏ", vậy mà nếu không nhờ đến sự trợ giúp của Google thì có lẽ con trai tôi đã không hoàn thành bài tập.

Con trai thứ hai của tôi tên Luck, năm nay cháu vào lớp 3. Hàng ngày ba và mẹ thay nhau dạy thêm cho Luck môn Toán và Tiếng Việt vì khá nhiều cháu trong lớp tranh thủ hè đi học thêm đã đến 1/3 chương trình.

Nhìn đề bài tập làm văn: "Em hãy nói về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh" (với các gợi ý: Đội được thành lập ngày nào? Những đội viên đầu tiên là ai? Đội được mang tên Bác Hồ khi nào?), đầu óc tôi lùng bùng. Hỏi Luck: "Ở trường cô dạy con chưa?" - Luck đáp: "Không biết đâu!".

Mẹ lật tìm sách giáo khoa Tiếng Việt 3, nhưng chẳng có bài giảng nào về Đội. Bực bội lắm nhưng vì con, đành phải xách cái máy tính xuống và gõ vào Google "Đội TNTP", lập tức đã có ngay vô số đường link chờ sẵn.

 Đọc cho con viết: "Đội TNTP Hồ Chí Minh được thành lập ngày 15.5.1941, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng CSVN sáng lập tại Cao Bằng. Những đội viên đầu tiên của Đội là: Nông Văn Dền (đội trưởng, tức Kim Đồng), Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nạ, Lý Thị Xậu". Nhưng lại đau đầu nữa là những link chính thống này không thấy nói đến ngày Đội được mang tên Bác.

Lại Google tiếp "Ngày Đội mang tên Bác", thì may quá, cũng đã có mấy người tìm không ra nên lên mạng hỏi và có vài người hào hiệp trả lời. Người thì chắc chắn: Ngày 30.1.1970, người thì nhớ mang máng: Sau khi Bác Hồ mất, năm 1970. Và  tôi đọc tiếp cho Luck: "Đội được mang tên Bác Hồ vào ngày 30.1.1970 sau khi Bác qua đời"!

Sang cuốn vở bài tập tiếng Việt. Bài tập có nội dung: "Tìm và viết vào chỗ trống những tiếng có thể ghép vào trước hoặc sau tiếng "khăng" - yêu cầu phải viết được 3 từ". Luck vẫn: "Không biết đâu!". Mẹ đành phải đọc cho Luck và cũng chỉ được 2 từ "khăng khăng", "khăng khít".

Còn 1 từ nữa, mẹ đành vào Google tìm "khăng" và được giải nghĩa "đánh khăng - một trò chơi dân gian của VN". Tôi thở phào bởi nhìn hình minh họa trên web thì có lẽ ở miền Trung người ta không gọi "đánh khăng" nên không biết!

Luck làm xong bài, hai mẹ con thả bộ ra nhà sách. Có lẽ vì ấm ức chương trình Luck vừa học, nên tôi cứ loanh quanh khu quầy sách lớp 3. Nào là "Giải đề tập làm văn mẫu", "155 bài tập làm văn hay", "Giải sách tiếng Việt", "Giải vở bài tập tiếng Việt", "Giải sách Toán", "Giải vở bài tập Toán", "Học Toán nâng cao", "Tiếng Việt nâng cao"...

Lật thử đến phần giải trong cuốn “Giải vở bài tập tiếng Việt”, thứ gì cũng có. Tôi tần ngần nửa muốn mua, nửa không. Mua về thì Luck sẽ dễ ỉ lại, mỗi khi làm bài cứ việc giở đáp án ra xem, không mua thì nhiều khi trình độ của mẹ không đủ để dạy con.

Trên đường về nhà, tôi bỗng suy nghĩ và nhụt chí với ý định đăng ký học MBA. Có nên không khi mà chương trình lớp 3 mình còn chưa làm được hết?!

Theo Lao Động