"Trái tim xanh" chạm đến trái tim hàng triệu người

04/08/2012 06:16 Đỗ Quyên
(GDVN) - Tâm hồn trẻ con cũng như một tờ giấy trắng, luôn mở rộng và tiếp nhận nhiều điều người lớn truyền thụ, dạy bảo, nhưng không có nghĩa là người lớn thoải mái nháp lên đó những gì mình thích

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy. Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ”. Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới. Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới...

Câu chuyện khiến tôi gợi nhớ tới bộ phim “trái tim xanh” kể về một cậu bé đọc sách nhưng không khép mình trong vỏ bọc của lý thuyết mà hướng đến một cuộc sống tươi đẹp bên ngoài, góp phần thay đổi cuộc sống, như một hạt lúa làm giàu nên cánh đồng.

“Trái tim xanh” là một bộ phim giản dị, đời thường nhưng được quay và dựng một cách giản dị, đủ sức làm rung động trái tim con người chính bởi sự khác biết trong cách mà những đứa trẻ và người lớn ứng xử với cuộc sống trong cách nhìn đầy nhân văn.


Đó là câu chuyện về cậu bé trung thực, không tham tiền thừa khi được nhờ mua một gói thuốc lá, biết san sẻ tình yêu thương với cô bé ăn xin, đó là câu chuyện về lòng tốt không hề bị gượng ép... Tâm hồn trẻ con cũng như một tờ giấy trắng, luôn mở rộng và tiếp nhận nhiều điều người lớn truyền thụ, dạy bảo nhưng không phải người lớn thoải mái nháp lên đó những gì mình thích.

Đỗ Quyên