Hiệu trưởng TH Phú Hữu bác thông tin bếp ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm

27/10/2023 13:19
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu, Thủ Đức lên tiếng trước đoạn video clip nói bếp ăn nhà trường không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngày 26/10, một đoạn video clip dài gần 5 phút trên một fanpage với hơn 141.000 lượt theo dõi đăng tải một số hình ảnh và đoạn video clip được cho ghi nhận tại Trường tiểu học Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung bài viết này tố bếp ăn của nhà trường, khi phụ huynh đến thăm bếp ăn dù đã báo trước chuyến thăm này nhưng vẫn tá hỏa khi nhận ra đủ loại đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh, chờ chế biến.

“Trong tủ cấp đông có nhiều loại thực phẩm thịt, trong đó có những loại thực phẩm đã hư được bỏ chung” – Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội nêu.

Đùi gà được cho là không đảm bảo an toàn thực phẩm do phụ huynh phát hiện (ảnh cắt từ video clip)

Đùi gà được cho là không đảm bảo an toàn thực phẩm do phụ huynh phát hiện (ảnh cắt từ video clip)

Cũng theo bài viết này, bên trong bếp ăn này có nhiều loại gia vị, nhiều can tương ớt không rõ nguồn gốc, xuất xứ để cùng với nước tương đen, không xác định niên hạn, không có tên tuổi nhà sản xuất.

Ngày 27/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Thanh Phải – Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng bác bỏ khi thông tin đoạn video clip này cho rằng quay ở bếp ăn của trường.

Thầy Phan Thanh Phải khẳng định, nhà trường không có bếp ăn, nên không thể nào quay tại nhà trường.

Hiệu trưởng nhà trường nói thêm, hôm 25/10, ban đại diện cha mẹ học sinh và lãnh đạo nhà trường có chuyến đi kiểm tra, làm việc với công ty cung cấp suất ăn bán trú cho trường.

Tại buổi kiểm tra này, theo thầy Phan Thanh Phải thì đại diện phụ huynh của trường đã nhìn thấy chai tương không nhãn mác, chân gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu nói thêm, học sinh của trường từ đầu năm học đến nay không có ăn món nào liên quan đến chân gà, nên đây không thể là thực phẩm nấu cho học sinh, mà là cho nhân viên.

Thầy Phan Thanh Phải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức (ảnh: V.D)

Thầy Phan Thanh Phải - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức (ảnh: V.D)

Chính bản thân thầy Phan Thanh Phải cũng chứng kiến quá trình kiểm tra này của phụ huynh.

Do phụ huynh của trường phản ứng kịch liệt về nhà cung cấp suất ăn này, nên ngay trong ngày 26/10, nhà trường đã ngưng ngay hợp đồng với Công ty Phương Anh Vĩnh Long.

Từ ngày 26/10, trường cũng ngưng việc cung cấp suất ăn bán trú cho khoảng 700 học sinh của trường. Việc ngưng này sẽ kéo dài cho đến khi nào nhà trường tìm được đối tác cung cấp suất ăn mới cho học sinh.

Thầy Phan Thanh Phải nhấn mạnh, muốn trở thành nhà cung cấp suất ăn mới cho trường, nhà cung cấp phải đầy đủ các giấy tờ cần thiết, được đại diện ngành y tế thành phố Thủ Đức, phụ huynh và lãnh đạo trường đến kiểm tra cẩn thận tận nơi.

Được biết, đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho trường Phú Hữu là Công ty Phương An Vĩnh Long. Hợp đồng ký cũng đã từ nhiều năm nay. Giá trị mỗi suất ăn bán trú của học sinh trong trường là 28.000 đồng.

Cùng ngày, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, Ủy ban Nhân dân Thành phố Thủ Đức cũng vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn Thành phố Thủ Đức trong suốt năm học 2023 – 2024.

Theo đó, đối tượng kiểm tra sẽ là các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn Thành phố Thủ Đức, cơ sở cung cấp suất ăn cho trường học, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguyên liệu, phụ gia, bao bì…được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn, nhưng cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay, những cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ rà soát các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm)l, kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến, kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, công tác lưu mẫu, sổ thực hiện chế độ kiểm thực hiện 3 bước, các hồ sơ pháp lý và nội dung khác theo yêu cầu của các thành viên đoàn kiểm tra.

Cũng theo kế hoạch này, trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định.

Việt Dũng