Hiệu trưởng TH Kim Giang: Trường tạm dừng bếp ăn bán trú để phục vụ kiểm tra

29/03/2023 12:21
Mạnh Đoàn - Huệ Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tạm dừng bếp ăn bán trú để phục vụ kiểm tra, Trường Tiểu học Kim Giang sẽ bình ổn hoạt động dạy học và ăn bán trú sớm nhất. 

Liên quan đến vụ việc 56 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) phải nhập viện sau khi đi ngoại khoá ngày 28/3, trong sáng ngày 29/3, cô Nguyễn Thị Ngân Bình – Hiệu trưởng nhà trường thông tin về nguồn gốc thức ăn của học sinh trong chương trình ngoại khoá.

Theo cô Bình, riêng nguồn thức ăn sử dụng trong bữa trưa cho học sinh tại chương trình ngoại khoá toàn bộ là thực phẩm do bộ phận bếp bán trú nhà trường vận chuyển đến địa điểm. Món ăn của học sinh bao gồm: cơm rang, gà, khoai tây chiên.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường là Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (huyện Đông Anh, Hà Nội). Ngoài thức ăn do đơn vị này cung cấp cho nhà trường, trong chuyến hoạt động ngoại khoá, phụ huynh còn chuẩn bị thức ăn khác cho học sinh mang theo.

Cô Nguyễn Thị Ngân Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang trong buổi trao đổi với báo chí. (Ảnh: Mạnh Đoàn).

Cô Nguyễn Thị Ngân Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang trong buổi trao đổi với báo chí. (Ảnh: Mạnh Đoàn).

Khi 56 học sinh có biểu hiện đau bụng lúc về trường, nhà trường đã tích cực, sẵn sàng kết hợp với phụ huynh, cơ quan chức năng vào cuộc, lấy các mẫu ở khu vực bếp bán trú nhà trường và nơi tham quan ngoại khoá để xét nghiệm. Hiện trường vẫn đang chờ kết quả chính xác từ cơ quan chức năng.

“Nhà trường gửi lời xin lỗi đến phụ huynh khi để sự việc xảy ra. Mong phụ huynh chia sẻ với nhà trường, Hiệu trưởng nhà trường sẽ có trách nhiệm, phối hợp cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Tất cả thông tin mới là ban đầu, khi nào có kết luận chính xác, nhà trường sẵn sàng chia sẻ”, cô Bình cho biết.

Cũng theo cô Bình, khối 1 và khối 2 cùng đi tham quan, trong đó tất cả học sinh khối 1 ra về và không có biểu hiện gì. Tất cả 56 học sinh có dấu hiệu đau bụng, nhập viện là ở khối 2 và chỉ xảy ra ở 4 lớp gồm: Lớp 2A1, 2A2, 2A4 và 2A6.

Sáng ngày 29/3, nhà trường xác nhận những học sinh còn lại (không phải nhập viện) của khối 2 đi học bình thường. Và những học sinh đã ra viện vào tối ngày 28/3 thì đến sáng ngày 29/3 cũng đi học bình thường.

Sau sự việc, cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm đã chỉ đạo nhà trường về công tác bán trú. Theo đó, bếp ăn bán trú của nhà trường sẽ dừng hoạt động.

Bữa ăn bán trú trưa ngày 29/3 của học sinh sẽ tiến hành theo đúng tiêu chuẩn, đầy đủ pháp lý, đơn vị vận chuyển thức ăn đến trường sẽ được lưu 2 mẫu để kiểm tra theo hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

"Đặt an toàn của học sinh lên hàng đầu, phụ huynh yên tâm công tác, nhà trường sẽ bình ổn hoạt động dạy, học và ăn bán trú sớm nhất.

Theo thông tin từ giáo viên túc trực tại bệnh viện, 8 học sinh còn đang được theo dõi, do tiến triển tốt nên khả năng các em sẽ được ra viện vào trưa ngày 29/3”, cô Bình nói.

Thông tin thêm với báo chí, thầy Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết, về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, trách nhiệm chung chỉ đạo là cán bộ quận, cơ quan thường trực, phòng y tế quận. Còn Phòng Giáo dục chỉ đạo về chuyên môn nên cũng chỉ thông tin thêm, không sâu.

Theo ông Hữu, trong giai đoạn chuyển giao từ xuân sang hè sẽ có nhiều trường tổ chức đi dã ngoại, thời tiết thay đổi nên dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ học sinh. Tới đây, những kế hoạch tổ chức học tập ngoại khoá của các trường, Phòng Giáo dục sẽ quán triệt thêm đến hiệu trưởng, chú trọng quan tâm các điều kiện thời tiết, vệ sinh bếp ăn, nguồn thực phẩm đưa vào trường để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Mạnh Đoàn - Huệ Mai