Hacker dùng phần mềm gián điệp chiếm đoạt tiền ngân hàng

25/06/2011 08:45
(GDVN) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Lâm Nguyễn Minh Tâm nguyên cán bộ ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long vì rút khống 500 triệu.

(GDVN) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Lâm Nguyễn Minh Tâm (28 tuổi, ở Hòa Thuận 2, xã Bình Trường, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), nguyên cán bộ ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) về tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản ” theo điều 226b BLHS.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo cáo trạng, sau khi tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin, từ tháng 11/2007, Tâm làm việc cho MHB, chi nhánh Chợ Lớn, TP. HCM. 

Sau khi làm việc một thời gian, Tâm được điều chuyển sang làm việc cho bộ phận thẻ ATM thuộc phòng giao dịch Hải Thượng Lãn Ông. 

Trong quá trình làm việc tại đây, Tâm đã cài đặt trái phép một số phần mềm máy tính, trong đó có phần mềm Teamviwer (phần mềm điều khiển máy tính từ xa) vào máy tính của ngân hàng. Đến tháng 11/2010, Tâm bị MHB cho nghỉ việc. Trong khi bàn giao hồ sơ sổ sách, Tâm đã cố tình giữ lại 5 thẻ ATM của 5 khách hàng (là những thẻ khách hàng được ngân hàng khuyến mại nhưng không đến nhận). 

Sau khi nghỉ việc, Tâm nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng, với sự hỗ trợ của các phần mềm gián điệp đã cài đặt sẵn, Tâm dùng máy tính cá nhân xâm nhập trái phép vào máy chủ của phòng giao dịch Hải Thượng Lãn Ông, lấy cắp các mật khẩu của các nhân viên tại đây. Tiếp đó, Tâm đăng nhập vào vào Chương trình thẻ ATM của ngân hàng thực hiện lệnh nộp khống, duyệt nộp khống 5 tỷ đồng vào các thẻ ATM mà Tâm đã chiếm giữ trước đó.

Đầu tháng 1/2011, Tâm nhiều lần sử dụng các thẻ ATM nói trên để rút tiền. Để tránh bị lộ, tâm sử dụng giao dịch chuyển khoản từ một thẻ sang nhiều thẻ để rút được nhiều lần.

Tổng cộng Tâm đã rút được trên 500 triệu đồng và dùng để mua vàng, chi tiêu cá nhân. 

Sự việc đã bị Ngân hàng MHB phát hiện sau khi có một số giao dịch bất thường và đã gửi đơn tới Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư , Bộ Công an đề nghị xác minh làm rõ. Đến ngày 14/1/2011, Lâm Nguyễn Minh Tâm bị bắt.

Tuệ Minh