Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu 2 bạn đuối nước ở Hà Tĩnh: Em không thể đứng nhìn!

05/11/2020 08:45
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quang chia sẻ, nếu hôm đó em không liều mình lao xuống cứu mà chọn phương án đi tìm người lớn thì không biết sự việc sẽ như thế nào.

"Em không thể đứng nhìn!" - Đó là câu nói khiêm tốn mà em Phan Văn Quang, hiện đang là học sinh lớp 9C, Trường Trung học cơ sở Thanh Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vẫn nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi trò chuyện với chúng tôi về sự dũng cảm của em khi cứu sống hai bạn khác cùng trường bị đuối nước trong chiều ngày 1/11/2020.

Sự việc xảy ra quá bất ngờ

Chia sẻ với chúng tôi, cậu học trò lớp 9 với thân hình nhỏ nhắn nhưng khuôn mặt đầy nhân hậu và ánh mắt sáng chứa đầy thánh thiện vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể về sự việc ngày hôm đó.

Được biết, vào chiều ngày 1/11/2020, em Phạm Công Hoàn và em Phan Đức Phát cùng học lớp 6 tại Trường Trung học cơ sở Thanh Dũng chở nhau bằng xe đạp đi từ thôn Đại Tiến đến thôn Trung Nam thuộc xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Khi đi qua đoạn cầu tạm bằng sắt thì một bạn sơ ý làm rơi dép xuống nước. Sợ dòng nước chảy mạnh làm trôi mất dép nên hai em có ý đinh tự kéo tay nhau để nhặt dép nhưng không may cả hai cùng rơi xuống sông.

Đang chơi ở gần đó, chứng kiến sự việc Quang không mảy may suy nghĩ mà lao ngay xuống cứu.

Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu 2 bạn đuối nước ở Hà Tĩnh: Em không thể đứng nhìn! ảnh 1

Nơi em Hoàn và em Phát suýt bị đuối nước. Ảnh: NVCC

Quang kể lại: “Hôm đó khoảng 3 rưỡi chiều, em đang cùng chơi cầu lông với đám bạn gần đó, bỗng nhiên nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh. Chưa kịp định thần ra sự việc gì nhưng em vẫn chạy lại khúc sông xem có chuyện gì xảy ra.

Tới nơi thì em thấy có hai em nhỏ đang vùng vẫy dưới khúc sông. Trong đó có một em đang chới với, sắp chìm hẳn.

Sự việc xảy ra quá bất ngờ, đám bạn của em ít tuổi hơn lại không đứa nào biết bơi, cũng không có người lớn nào ở gần đó, tình thế quá khẩn cấp nên em không thể đứng nhìn, lúc đó em cũng không suy nghĩ gì nhiều cứ thế nhảy xuống dòng nước lũ mong sao cứu được các bạn ấy”.

Nói đến đây giọng cậu bé nghẹn lại, câu chuyện bị gián đoạn mấy phút. Cậu bé thấy mình cũng như các bạn kia, thương cho trẻ quê nghèo, phương tiện cứu hộ lại không có, cứ mỗi mùa bão lũ đến là đối mặt với bao nhiêu rủi ro.

Quang chia sẻ thêm, nếu hôm đó em không liều mình lao xuống cứu mà chọn phương án đi tìm người lớn thì không biết sự việc sẽ như thế nào.

Quang dẫu là trẻ vùng sông nước nhưng bơi lội thì cậu cũng chưa mấy thành thạo. Lòng trắc ẩn và bản tính luơng thiện đã khiến câu vượt qua được bản thân, cứu người thoát chết trong gang tấc.

Được biết, trước hôm xảy ra sự việc, khu vực em ở có mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 10, hôm sau các đoạn đường qua khúc sông ấy đều bị nước dâng làm ảnh hưởng đến việc đi lại.

Hai cậu bé bị đuối nước kia cũng vì tránh khúc sông khác mà gặp nạn ở khúc sông này.

Sau khi nhảy xuống cứu được một bạn có khả năng nguy hiểm hơn lên bờ, một phần vì vật lộn với dòng nước chảy xiết, một phần lạnh và đói mà bạn còn lại thì đang ở quá xa bờ nên Quang trở vào tìm ngay một khúc cây khô ở gần đấy lao xuống đưa cho bạn còn lại và bảo bạn đó bám vào khúc cây chờ người đến cứu, còn mình thì chạy đi cùng đám bạn mỗi người một ngả hô hoán tìm người lớn đến cứu. Một lúc sau đó bạn còn lại cũng được đưa lên bờ an toàn.


Cảm ơn Ngô Minh Hiếu đã thắp sáng tinh thần thượng tôn pháp luật

Quang khiêm tốn chia sẻ: "Khi nghe tiếng kêu cứu, em chỉ nghĩ làm sao cứu được người nhanh nhất có thể.

Lúc đưa được hai người bị nạn lên bờ an toàn và mình vẫn còn sống, em mới thấy thở phào nhẹ nhõm.

Nếu là người khác gặp trường hợp như vậy em nghĩ họ cũng sẽ hành động như em”.

Đề nghị xét tặng danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, hàng xóm láng giềng đã sang chia sẻ và khen ngợi tinh thần dũng cảm của cậu học trò bé nhỏ. Bố của Quang là bác Phan Văn Hiền cũng không giấu nổi sự tự hào về cậu con trai của mình.

Bác Hiền chia sẻ: “Tối ngày hôm đó, khi đi làm về thấy hàng xóm sang chơi kín cả sân hỏi thăm, tôi mới biết con mình vừa làm được một việc ý nghĩa.

Một phần tôi thương cho nó vì nếu lỡ hôm đó nó không cứu được bạn mà không may gặp gặp điều bất trắc thì gia đình tôi không biết phải sống sao. Mọi việc đã đi qua, giờ tôi mới thấy gia đình mình thật may mắn”.

Ngày 3/11/2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đến thăm hỏi và trao tặng giấy khen để khích lệ tinh thần cho em Quang và gia đình.

Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu 2 bạn đuối nước ở Hà Tĩnh: Em không thể đứng nhìn! ảnh 3

Đại diện nhà trường đến động viên em Quang (đứng thứ 4 bên trái). Ảnh: NTCC

Chị Lê Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Đức Thọ cho biết: “Đây có thể xem là hành động rất dũng cảm và đáng trân quý của em Quang, hiện chúng tôi đang hướng dẫn em làm hồ sơ để đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xem xét trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoan, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Dũng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã đến gia đình em Quang để động viên, khích lệ.

Đây là tấm gương cần được lan tỏa mạnh trong nhà trường và cộng đồng. Sắp tới chúng tôi sẽ có hình thức khen thưởng và tuyên dương em trong toàn trường, đồng thời phối hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể trong huyện để đề xuất trao tặng danh hiệu xứng đáng với hành động vừa rồi của em Quang”.

Trung Dũng