Cảm ơn Ngô Minh Hiếu đã thắp sáng tinh thần thượng tôn pháp luật

08/10/2020 06:27
Sơn Quang Huyến
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Em Ngô Minh Hiếu sẵn sàng từ chối dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, một tấm gương về tinh thần thượng tôn pháp luật về lòng tự trọng của một người tử tế.

Hình ảnh đôi bạn thân Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh (Trường Trung học phổ thông Triệu Sơn 5, Thanh Hóa) viết lên câu chuyện “cổ tích” đẹp về tình bạn.

Không những thế Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh còn khiến nhiều người khâm phục về ý chí vượt qua gian khó, vươn lên trong học tập.

Nguyễn Tất Minh bị tật nguyền bẩm sinh, đôi chân và cánh tay phải co quắp, càng ngày càng teo lại. Tuy nhiên, Nguyễn Tất Minh rất ham học và luôn mơ ước được đến trường như các bạn cùng trang lứa.

Ngô Minh Hiếu thương bạn, đã tự nguyện làm “đôi chân”, cõng bạn đến trường suốt 10 năm qua, giúp Nguyễn Tất Minh viết ước mơ vào đại học.

Câu chuyện càng “cổ tích” hơn khi hai em có cùng số điểm suýt soát nhau trong tổ hợp xét tuyển đại học, Ngô Minh Hiếu đạt 28,15 (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0), Nguyễn Tất Minh đạt 28,1 (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,25).

Khi Tất Minh đủ điểm đỗ vào khoa Công nghệ Thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội, Ngô Minh Hiếu còn thiếu 0,25 điểm mới đạt nguyện vọng 1: Bác sĩ đa khoa, Đại học Y Hà Nội (điểm chuẩn 28,4 điểm). Thông tin này khiến cộng đồng mạng không khỏi tiếc nuối cho Ngô Minh Hiếu.

Cảm ơn Ngô Minh Hiếu đã thắp sáng tinh thần thượng tôn pháp luật  ảnh 1

Nguyễn Tất Minh (trái) và Ngô Minh Hiếu (phải). (Ảnh: VOV)

Đã có rất nhiều lời kêu gọi trên mạng xã hội, Đại học Y Hà Nội đặc cách cho Ngô Minh Hiếu.

Minh Hiếu chia sẻ: “Mình rất xúc động và cảm ơn tất cả mọi người. Đặc biệt là cảm ơn các thầy cô giáo đã âm thầm lo lắng cho mình và có ý định gọi ra Trường Đại học Y Hà Nội để xem có cách nào giúp mình.

Quả thực những ý tốt của thầy cô, mình xin nhận. Nhưng dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, mình cũng xin từ chối”.

Hành động sẵn sàng từ chối, dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách của Ngô Minh Hiếu thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đặt lên hàng đầu và lòng tự trọng của một trái tim cao cả.

Tinh thần thượng tôn pháp luật đã được đặt lên hàng đầu

Hành động sẵn sàng từ chối, dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách của Ngô Minh Hiếu thể hiện em đã lớn lên, là người đàn ông trưởng thành, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Em đã hiểu không thể vì “10 năm cõng bạn đi học” để người khác làm sai pháp luật, đặc cách cho em, làm mất công bằng khi khoảng cách 0,25 điểm có thể có hàng chục thí sinh khác.

Em đã hiểu pháp luật, hiểu quy chế xét tuyển không có đặc cách cho trường hợp của mình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo “Trong công cuộc Đổi mới đất nước, việc đề cao vai trò, tính tối thượng của Hiến pháp, pháp luật là một tất yếu khách quan”.

Hành động sẵn sàng từ chối, dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách của Ngô Minh Hiếu là tấm gương sáng ngời cho tuổi trẻ nói riêng, tất cả công dân nói chung về tinh thần thượng tôn pháp luật.

Lòng tự trọng của một trái tim cao cả


Cậu học trò nghèo giỏi Toán được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội

Câu chuyện “10 năm cõng bạn đi học” đã trở nên nổi tiếng, thế nhưng Ngô Minh Hiếu nhận thức được rằng, không nên sử dụng sự nổi tiếng của mình là cõng bạn 10 năm qua để để được đặc cách vào trường Đại học Y Hà Nội.

Em đã chia sẻ với báo chí "Ước mơ của em được làm bác sĩ chứ không phải ước mơ được học trường nào. Vào đại học đối với em phải là bằng năng lực của mình. Học Đại học Y Dược Thái Bình, em sẽ cố gắng học thật tốt theo đúng khả năng của mình".

Ngô Minh Hiếu cõng bạn đi học vì thương bạn, thông cảm với hoàn cảnh của bạn, chắc chắn em chưa bao giờ tính toán thiệt hơn.

Lòng tốt luôn tỏa hương và được đền đáp, lãnh đạo nhà trường Trường Đại học Y Dược Thái Bình cho biết, sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian Minh Hiếu theo học tại trường và sẽ tạo điều kiện học tập tốt nhất để em theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa trong tương lai.

Em Ngô Minh Hiếu sẵn sàng từ chối dù trường Đại học Y Hà Nội có đặc cách, một tấm gương về tinh thần thượng tôn pháp luật về lòng tự trọng phải có của một người tử tế.

Bài học cho tôi, cho bạn, cho những ai đang chạy chọt, mua bán để được vào trường tốt hơn, làm việc ở nơi béo bở hơn, dành khó khăn cho người khác.

Sinh viên phải là người định hình tương lai của đất nước”, với thế hệ sinh viên nhân ái, tự trọng, có tinh thần thượng tôn pháp luật như Ngô Minh Hiếu, chúng ta có quyền mơ ước về một tương lai rạng rỡ của dân tộc, của đất nước.

Tài liệu tham khảo:

- Đài phát thanh – Truyền hình Thanh Hóa

http://dangcongsan.vn/thoi-su/tinh-than-thuong-ton-phap-luat-phai-dat-len-hang-dau-504472.html

Sơn Quang Huyến