Học sinh trường THPT chuyên Trần Phú tặng sách chữ nổi cho học sinh khiếm thị

31/03/2022 06:42
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Nhặt nắng” lan tỏa yêu thương, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã trao tặng sách chữ nổi cho học sinh khiếm thị với giá trị hơn 64 triệu đồng.

Ngày 29/3, dự án “Nhặt nắng- Lighting The Hearts 2022” do học sinh lớp 11 Anh 2, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã tổ chức trao tặng sách chữ nổi, quà tặng học sinh Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng với tổng trị giá hơn 64 triệu đồng.

Em Mai Hương Giang, học sinh lớp 11 Anh 2, niên khóa 2020 – 2023, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Chủ nhiệm dự án “Nhặt nắng- Lighting The Hearts 2022” cho biết, dự án “Nhặt nắng” được các học sinh lớp Anh 2 khởi xướng và thực hiện từ năm 2017.

Dự án có ý nghĩa mang niềm vui đến với các em học sinh kém may mắn của Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng.

Ban chủ nhiệm dự án “Nhặt nắng 2022” trao quà tặng Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng (Ảnh: LT) ảnh 1

Ban chủ nhiệm dự án “Nhặt nắng 2022” trao quà tặng Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng (Ảnh: LT)

Đây là dự án xuất phát từ trái tim, tiếp nối hành trình “nhặt nắng tỏa yêu thương” từ các anh, chị khóa trước, lớp 11 Anh 2 năm nay tiếp tục thực hiện dự án để thắp lên ánh sáng hy vọng trong trái tim của những trẻ em khiếm thị.

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, việc huy động nguồn tài trợ, đóng góp của nhà hảo tâm gặp nhiều khó khăn nhưng Ban chủ nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh để có kinh phí thực hiện dự án.

“Chúng em lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch truyền thông về ý nghĩa dự án qua mạng xã hội để nhiều người biết tới, ủng hộ dự án và 2 chương trình kinh doanh đồ handmade vào dịp Giáng sinh 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Chúng em rất vui khi các sản phẩm handmade như: móc chìa khóa, thiệp, cây thông… được mọi người đón nhận, ủng hộ.

Qua hơn 4 tháng triển khai các hoạt động kinh doanh và huy động tài trợ, dự án thu được kinh phí hơn 64 triệu đồng.

Toàn bộ kinh phí trên được chúng em sử dụng đặt mua sách chữ nổi trên cơ sở khảo sát từ nhu cầu sử dụng của Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng” Hương Giang chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 11 Anh 2, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú xúc động chia sẻ, với một học sinh lớp 11, các con biết tập trung học tập đạt kết quả tốt là niềm vui đối với gia đình và thầy cô.

Nhưng các em học sinh lớp 11 Anh 2 còn làm được điều ngoài sức tưởng tượng đó là các con biết quan tâm, chia sẻ tới những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, 35 thành viên của lớp tự lên mạng internet mày mò cách thức và tự làm những món đồ handmade rồi chào bán để có kinh phí thực hiện chương trình.

Các con biết “nhặt” những “tia nắng” nhỏ từ chính sức lao động của mình để gom lại tình yêu lớn để trao truyền tới bạn học sinh kém may mắn của Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng. Việc làm của các con khiến thầy cô và các bậc phụ huynh rất ngưỡng mộ và tự hào.

Cô Nguyễn Thị Hải Hà và các bạn học sinh lớp 11 Anh 2, Trường THPT chuyên Trần Phú trao cuốn sách chữ nổi của dự án tặng thư viện Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng (Ảnh: LT) ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Hải Hà và các bạn học sinh lớp 11 Anh 2, Trường THPT chuyên Trần Phú trao cuốn sách chữ nổi của dự án tặng thư viện Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng (Ảnh: LT)

Tại chương trình, dự án Lighting The Hearts 2022 trao tặng 75 cuốn sách chữ nổi được đặt theo nguyện vọng của học sinh và Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng.

Trong đó có các tác phẩm như: Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đình Thi và các cuốn truyện cổ tích, học toán qua chuyện kể…

Những cuốn sách này giúp học sinh nhà trường nâng cao hiệu quả học tập, tiếp cận tri thức nhân loại qua những trang sách, tiếp thêm động lực để các em vươn lên trong học tập, cuộc sống.

Ngoài ra, chương trình tặng các bạn học sinh nhiều phần là đồ dùng học tập, sinh hoạt thiết yếu hằng ngày.

Thầy Nguyễn Văn Chuyền, Hiệu trưởng Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng cho biết, đối với các học sinh khiếm thị, ngoài những cuốn sách được trang bị theo chương trình dạy học, các em ít có cơ hội tiếp cận với các cuốn sách có nội dung về khoa học, tự nhiên, văn thơ… do giá sách chữ nổi đắt và khan hiếm.

Do đó, những cuốn sách do các học sinh lớp 11 Anh 2, Trường THPT chuyên Trần Phú tặng giúp các học sinh khiếm thị của trường có nhiều hơn cơ hội tiếp cận với tri thức, mở rộng hiểu biết của bản thân giúp các em vươn lên, nỗ lực trong học tập, cuộc sống, trở thành công dân cho ích với xã hội.

Dự án “Nhặt nắng” góp phần giúp học sinh kém may mắn của Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng có thêm cơ hội tiếp cận tri thức nhân loại qua những trang sách (Ảnh: LT) ảnh 3

Dự án “Nhặt nắng” góp phần giúp học sinh kém may mắn của Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng có thêm cơ hội tiếp cận tri thức nhân loại qua những trang sách (Ảnh: LT)

Dự án “Nhặt nắng 2022” khép lại bằng những trang sách mở ra tri thức với học sinh kém may mắn của Trường nuôi dạy trẻ Khiếm thị Hải Phòng nhưng hành trình “nhặt nắng tỏa yêu thương” sẽ lan tỏa, như mạch nguồn chảy trong các bạn học sinh Anh 2, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Chia sẻ về dự định sau này, bạn Mai Hương Giang cho biết: “chúng em sẽ tiếp tục, đồng hành thực hiện dự án kể cả sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông để có thể lan tỏa những điều tốt đẹp, trao đi nhiều hơn yêu thương đến với cộng đồng”.

LÃ TIẾN