Bất chấp "bão tin đồn", cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai vẫn đáng đầu tư

08/06/2015 07:51 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - HVS Việt Nam đánh giá, nếu nhìn vào tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai, nhà đầu tư có thể thấy số nợ xủa doanh nghiệp này không đáng kể. “

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai trên đà phục hồi

Ngày 29/5, Công ty chứng khoán Hùng Vương (HVS) đã đưa ra bản báo cáo “Ai sẽ là trái chủ đầu tiên đồng ý gia hạn nợ cho HAG?”.

Ngay sau đó, trang mạng, diễn đàn lấy thông tin từ nguồn khác nhưng không đăng tải đầy đủ, thậm chí biên tập lại và giật tít theo kiểu giật gân câu khách đã làm sai lệch thông tin, gây hoang mang cho các cổ đông của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã cổ phiếu HAG).

Một số diễn đàn mạng đã có những chia sẻ, suy diễn, xuyên tạc dẫn đến hiểu sai lệch về bản chất vấn đề khiến cho cổ phiếu HAG bị bán tháo trên thị trường trong hai ngày liên tiếp 1 và 2/6.

Ảnh minh họa

Đây cũng là hai ngày mà tin đồn HAG vỡ nợ được lan rộng trên các trang mạng xã hội.

Trước thiệt hại lớn, lãnh đạo Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã có động thái mạnh mẽ xóa bỏ tin đồn khi gửi văn bản tới các cơ quan chức năng về quản lý thông tin truyền thông, công an đề nghị xử lý thông tin sai lệch.

Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, cách đăng tin hoặc ghi tiêu đề sai lệch của một số tờ báo không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động đầu tư kinh doanh, uy tín và quyền lợi chính đáng của Hoàng Anh Gia Lai và các cổ đông mà còn ảnh hưởng rất tiêu cực tới tình hình kinh tế và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ngay sau khi thông cáo của Hoàng Anh Gia Lai đề nghị cơ quan quản lý vào cuộc, ngày 3/6, cổ phiếu HAG quay đầu tăng trở lại và tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo.

Cụ thể, HAG tăng 0,6%, lên 17.600 đồng/cổ phiếu (tăng 100 đồng); Ngày 4/6, cổ phiếu HAG tăng 1,7%, lên mức 17.900 đồng/cổ phiếu (tăng 300 đồng). 

Mức tăng 400 đồng/cổ phiếu trong 3 ngày cuối tuần vẫn chưa đủ để bù đắp khoản sụt giảm 800 đồng/cổ phiếu chỉ trong 2 ngày đầu tháng 6. Kết quả là các nhà đầu tư của Hoàng Anh Gia Lai vẫn bị thiệt hại 400 đồng/cổ phiếu trong tuần làm việc đầu tiêng của tháng 6/2015.

HAG vẫn rất đáng để đầu tư

Những thông tin Hoàng Anh Gia Lai “vỡ nợ” được đưa ra từ HVS, thông tin này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tin về khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai, trong thông báo phát đi HVS khẳng định tiêu của bản đánh giá này là có hàm ý gợi ý Hoàng Anh Gia Lai tái cấu trúc các khoản nợ và qua đó tăng thêm niềm tin cho nhà đầu tư.

“Tuy nhiên, một số trang mạng, diễn đàn đã xuyên tạc nhận định của chúng tôi mặc dù không hề tiếp xúc và trao đổi với HVS Việt Nam, càng không được sự cho phép của HVS Việt Nam. Chúng tôi không biết mục tiêu và ý đồ của các thông tin tiêu cực này là gì nhưng rõ ràng cố ý làm xấu hình ảnh của Hoàng Anh gia Lai và cả HVS Việt Nam”, báo cáo HVS nêu rõ.

Một trang trại nuôi bò của HAGL

Về các khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai, HVS Việt Nam đánh giá mặc dù đây là con số khá lớn nhưng nếu nhìn vào tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai thì nhà đầu tư có thể thấy số nợ này không đáng kể.

“Dựa theo báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai vào quý 1/2015, tuy tổng tài sản chỉ có khoảng 40.000 tỷ đồng nhưng đây là những giá trị tài sản được ghi nhận theo nguyên giá. Điều đó có nghĩa giá trị thị trường của các tài sản này chưa được đánh giá lại cho phù hợp. Nếu nhà đầu tư xem xét sẽ thấy, Hoàng Anh Gia Lai đang sở hữu xấp xỉ 100.000 ha đất nông nghiệp bao gồm cọ dầu, cao su, mía,…” – HVS Việt Nam khẳng định.

Nếu xét  trên báo cáo tài chính, khoản giá trị này chỉ loanh quanh 7.000 tỷ đồng. Trên thực tế, ngay cả khi nông sản rớt giá, 1ha cao su, dầu cọ cũng ít nhất đạt 200 triệu đồng/ha. Như vậy, 100.000 sẽ có giá trị thị trường 20.000 tỷ đồng.

Trả lời trên VnExprees, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, món nợ trái phiếu 4.230 tỷ đồng có lợi cho doanh nghiệp hơn nợ ngân hàng. Trái chủ của Hoàng Anh Gia Lai đồng ý gia hạn trái phiếu là diễn biến hợp lý. Các nhà đầu tư dài hạn đồng hành với doanh nghiệp cũng là bảo vệ quyền lợi của chính họ.

Theo ông Hiển, tổng nợ của Hoàng Anh Gia Lai là 18.000 tỷ đồng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn có thể cân đối với tổng tài sản gần 40.000 tỷ đồng. 

Chuyên gia này nhận xét, với cấu trúc tài chính hiện nay, Hoàng Anh Gia Lai có nhiều đối sách để tìm lại phong độ trước đây. Đó là tìm đối tác chiến lược mới đủ lớn để cùng chia sẻ gánh nặng tài chính. Hoặc là tiến hành định giá các dự án đầu tư tốt để chuyển giao (bán bớt một phần) giúp tăng dòng tiền cho công ty mẹ.

Theo nhận định của công ty chứng khoán VPBS, mức giá mục tiêu dài hạn của cổ phiếu HAG sẽ là 22.500 đồng/CP. Điều đó có nghĩa nếu mua vào HAG tại thời điểm này, HAG sẽ tăng 4.700 đồng/CP, tương ứng 26,4%. Đây là mức lợi nhuận không hề nhỏ trong bối cảnh thị trường khó đầu tư như hiện nay.

VPBS kỳ vọng HAG sẽ đạt 4.900 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.118 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm nay.

Trong quý 1, HAG chưa ghi nhận doanh thu từ mảng chăn nuôi bò. VPBS cho rằng mảng này sẽ bắt đầu có doanh thu trong quý 2 và đóng góp lớn vào sự tăng trưởng doanh thu cho cả năm 2015.


Mai Anh (Tổng hợp)