Dự án FLC ôm cả một vùng biển, ngư dân lo lắng

15/09/2018 06:25 Trương Lê
(GDVN) - Nhiều người dân không mặn mà với dự án của Tập đoàn FLC bởi từ lâu họ đã nghe nhiều “tai tiếng” dính đến doanh nghiệp này.

“Đại dự án” về làng

Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn FLC đang xúc tiến triển khai dự án quần thể khu nghỉ dưỡng tại thuộc thôn Cang Gián (thuộc xã Trung Giang) và bãi tắm Cửa Việt thuộc huyện Gio Linh.

Nếu triển khai, "đại dự án" của Tập đoàn FLC sẽ "nuốt trọn" vùng bờ biển dài, đẹp của Quảng Trị. Ảnh: TL

Mặc dù dự án còn đang nằm trên hồ sơ, nhưng cũng khiến nhiều người dân làng biển lo lắng.

Một nhóm ngư dân tại bờ biển thôn Cang Gián đặt câu hỏi, nếu FLC có ý định triển khai dự án trên quê huơng của họ thì liệu rằng cuộc sống của người dân có thay đổi?

Những người này liệu có được hưởng lợi từ dự án khi mà tại công văn số 98 tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu tập đoàn này phải giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Chùa chiền, danh thắng... đều phải nhường chỗ cho dự án của FLC?

Dự án triển khai trên diện tích hàng trăm héc-ta thì họ sẽ đi về đâu, nếu đến khu tái định cư liệu rằng có được công việc ổn định?

Bám biển từ bao đời nay, ông Trương Xuân Nhuận (85 tuổi, thôn Cang Gián) nói rằng, nếu giao đất thì FLC phải triển khai không được “treo” đất của dân.

Giống như nhiều người khác, ông Nhuận lo lắng nếu quần thể này được xây dựng thì họ sẽ đi về đâu, tái định cư ở đâu ?

Ông Nhuận nói rằng, làm gì cũng phải để cho dân có nơi ăn chốn ở, đừng ảnh hưởng đến đời sống của của dân.

“Tái định cư phải về lâu về dài, có nơi ăn chốn ở, còn cả bao nhiêu thế hệ con cháu về sau nữa. Có tái định cư cũng phải thuận tiện cho dân ra biển”, ông Nhuận nói.

Tái định cư người dân làm gì là một câu hỏi lớn, bởi lẽ tách dân ra khỏi biển không phải dễ khi mà người dân ở đây gắn liền với biển đã bao thế hệ.

Khi được hỏi thì đa phần người dân ủng hộ chủ trương của tỉnh nhưng bên cạnh đó không thiếu những lo lắng khi “đại dự án về làng”.

Ông Trương Thanh Sự, ngư dân thôn Cang gián cho biết, FLC làm gì thì đừng ảnh hưởng đến đời sống của dân.

Bám biển từ đời này sang đời khác ông Sự nói rằng nếu dự án trên được triển khai điều đầu tiên đó là không đươc ảnh hưởng đến đường đi của dân.

Ông Sự chỉ rõ rằng, không được chặn đường xuống biển của ngư dân vì sẽ chặn luôn cả “kế sinh nhai” của những người này.

Mồ mả, đất sản xuất nằm trong vùng giải tỏa

Ông Trần Văn Tưởng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trung Giang (Gio Linh) cho biết, toàn bộ xã Trung Giang có hơn 600/1000 hecta diện tích đất sát biển.

Riêng thôn Cang Gián khoảng hơn 100 héc-ta với chiều dài khoảng 5,5km. Sơ bộ sẽ có 180 hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án nếu được triển khai.

Ngư dân sẽ ra sao nếu dự án của FLC chiếm hết bờ biển?

Ông Tưởng cho biết, nơi triển khai dự án là khu vực tập trung đất sản xuất của người dân, có nhiều mồ mả.

“Nếu dân không đồng tình cũng chỉ vì không có đường đi lại thuận tiện. Trong diện tích thu hồi có nhiều lăng mộ, nhà thờ các họ trong thôn, chắn lối xuống biển, chặn đầu chặn đuôi dân phải đi vòng mới xuống biển được”, ông Tưởng nhận định.

Mặc dù đề nghị xin cấp đất tại khu vực thôn Cang Gián (xã Trung Giang) đến hàng trăm héc-ta nhưng Chủ tịch xã Trung Giang cho biết rất khó để FLC thực hiện dự án.

Chủ tịch Trung Giang cho rằng FLC đang “ảo tưởng” với khả năng của mình. Ông Tưởng dẫn chứng, cả xã Trung Giang hầu như không có thế mạnh về du lịch biển. 

Mùa hè, gió Lào thổi rát mặt. Mùa đông, gió mùa Đông bắc giật cấp 8, cấp 9 khiến việc đi lại đã khó khăn.

Chính vì vậy việc FLC xin hàng trăm héc-ta đất để đầu tư vào địa phương này là điều không mấy khả quan.

Trương Lê