Messi sẽ rời Barca để chứng minh mình vĩ đại?

12/01/2013 08:12 Hoàng Quân
(GDVN) - Messi đã quá thành công với Barcelona rồi, liệu anh có cần phải đi nơi khác để chứng minh là mình có thể thành công ở mọi nơi?

Messi là một trong những cầu thủ tấn công hay nhất trong lịch sử bóng đá, điều này không cần tranh cãi vì con số đã chứng minh rồi (đùa một chút, tôi còn lâu mới nói anh là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, theo đúng nghĩa đen của từng từ - mỗi cầu thủ đá một vị trí khác nhau, chừng nào Messi chơi được cả… thủ môn thì hãy gọi anh là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, đó là một sự nhầm lẫn lớn). Và chỉ cần thêm World Cup nữa thôi, sự nghiệp của Messi sẽ là hoàn hảo, chính anh cũng mong ước điều đó.

Nhưng câu hỏi ở đây là, Messi có cần rời Barcelona và tới một đội bóng, hay một giải đấu khác, để chứng minh rằng mình có thể thành công ở mọi nơi?

Câu hỏi này xuất hiện vì nhiều lý do, trong đó có 2 lý do chính: 1) Messi đã gần như chẳng thiếu danh hiệu gì với Barcelona, và người ta nghĩ rằng anh nếu giỏi thật thì có thể đá tốt ở mọi nơi; 2) Do cuộc so sánh giữa Cristiano Ronaldo - người đã vô địch quốc gia ở Anh và Tây Ban Nha - với Messi, một cuộc so sánh mà với cá nhân tôi, rất ngu xuẩn (họ không phải 2 tay vợt tennis đối đầu trực tiếp mọi lúc mọi nơi trên sân).

Không ai làm nên chiến thắng một mình cả

Đúng, Messi đã giành được rất nhiều thứ ở Barcelona. Nhưng cũng vì thế mà Nou Camp trở thành ngôi nhà của anh. Không dễ để rời khỏi nơi mà mình đã trưởng thành, nơi đã nuôi dưỡng sự nghiệp bóng đá mà mình theo đuổi, và là nơi đang biến mình trở thành cầu thủ có mức thu nhập cao hàng đầu thế giới. Messi là một cầu thủ chuyên nghiệp, và nếu Barcelona vừa giành nhiều danh hiệu vừa trả anh một mức lương chót vót, có lý do gì thuyết phục để khiến Messi ra đi?

Francesco Totti, Alessandro Del Piero, Paolo Maldini, Paul Scholes, Ryan Giggs, Steven Gerrard, Franz Beckenbauer, Pele… Không khó để liệt kê ra một đống những danh thủ nổi tiếng đã giành hơn 10 năm cho chỉ một CLB, hay thậm chí là toàn bộ sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp gắn liền với chỉ một đội bóng. Họ đều được coi là những cầu thủ vĩ đại. Messi thậm chí mới chỉ 25 tuổi và vẫn có thể ở lại Barcelona trong một thời gian dài nữa, vậy thì sự vĩ đại giữa Messi và những cầu thủ đó có gì khác nhau?

So sánh giữa Messi và Ronaldo cũng là một điều… vớ vẩn. Ronaldo vô địch quốc gia cùng Manchester United và Real Madrid không thể so sánh với Messi vô địch chỉ với Barcelona. Xin được đưa ra phản đề: nếu so sánh như thế, thì chắc chắn Zlatan Ibrahimovic thành công hơn cả hai, vì Ibra đã vô địch ở Ajax, ở Juventus, ở Inter, ở chính Barcelona, và gần nhất ở AC Milan (thậm chí có thể sắp tới là ở Paris Saint-Germain, tức 4 nước). 

Mọi so sánh về tài năng bóng đá giữa 2 con người này đều khập khiễng

Và cuối cùng, dù là Messi, là Ronaldo, là Falcao, là Torres hay là bất kỳ ai, nếu muốn thành công thì cũng phải có đồng đội giỏi. Pele không 3 lần vô địch World Cup nếu không có Garrincha, Tostao hay Jairzinho. Michael Jordan không vô địch NBA 6 lần nếu không có Scottie Pippen hay Dennis Rodman. Công Vinh không vô địch AFF Cup 2008 nếu không có Dương Hồng Sơn (cầu thủ xuất sắc nhất giải) và Nguyễn Minh Phương. Messi cũng cần đồng đội giỏi, mà vào lúc này, Barcelona là đội bóng mang tới cho anh những đồng đội giỏi nhất.

Câu trả lời cho câu hỏi lớn kia, đó là không.

Hoàng Quân