Lo ngại phụ huynh sập bẫy lừa "con cấp cứu", Sở GD Vũng Tàu ra công văn khẩn

16/03/2023 14:52
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở GD Vũng Tàu khuyến cáo phụ huynh nên bình tĩnh và xác minh rõ ràng trước khi chuyển tiền nếu có người gọi điện yêu cầu đóng tiền viện phí.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cô Trần Thị Ngọc Châu trong ngày 15/3 đã ký công văn về việc tuyên truyền, phổ biến ngăn chặn hành vi lừa đảo mới "giả mạo giáo viên để tống tiền".

Theo đó, trong văn bản số 802/SGDĐT-VP đóng dấu "khẩn" gửi cho Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này cho biết, Sở này đã nhận được Công văn số 592/CAT-PA05 của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thông báo thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên truyền, phổ biến ngăn chặn hành vi lừa đảo mới "giả mạo giáo viên để tống tiền" như sau:

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra một số vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện gọi điện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn, đang nhập viện cấp cứu tại một số bệnh viện và yêu cầu người nhà phải chuyển tiền nhanh để đóng viện phí.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Do bị các đối tượng tác động đúng tâm lý lo lắng khi nghe người thân bị tai nạn nên phụ huynh đã chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng mà không kiểm tra, sau đó đã bị các đối tượng chiếm đoạt.

Đây là phương thức hoạt động phạm tội mới, hết sức tinh vi, có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội.

Qua đó, văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã nêu ra một số nội dung yêu cầu các đơn vị thực hiện:

Trong đó có việc yêu cầu các đơn vị nắm vững nội dung trên và tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, phụ huynh học sinh và học sinh/ sinh viên về cách ngăn chặn hành vi lừa đảo mới "giả mạo giáo viên để tống tiền".

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần dùng các phương tiện truyền thông hiện có như: Sổ liên lạc điện tử, nhóm zalo, facebook để thông báo, phổ biến, tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, đồng thời hướng dẫn cách xử lý như sau:

Khi có sự việc xảy ra trong thời gian trẻ đi học, gia đình phải điện thoại xác minh với nhà trường và ngược lại để để nắm chính xác thông tin sự việc; hướng dẫn phụ huynh học sinh liên hệ trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm khi cần nắm thông tin về việc học tập, sinh hoạt của con tại trường.

Khi nhận được thông tin về việc con em đang bị tai nạn, phụ huynh học sinh cần bình tĩnh, liên hệ ngay với trường học nơi con em đang học tập để kiểm tra, kiểm chứng thông tin.

Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (cụ thể như: Thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh.v.v..), phụ huynh học sinh tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu các đơn vị khuyến cáo mọi người cần cảnh giác với các cuộc gọi lạ, khi tiếp nhận thông tin cần bình tĩnh kiểm chứng, không nên hốt hoảng sẽ dễ sập bẫy kẻ lừa đảo. Đặc biệt, với các yêu cầu chuyển khoản, xác minh tài khoản người dân tuyệt đối không làm theo.

Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, kịp thời phát hiện và thông báo ngay cho Công an địa phương gần nhất biết để phối hợp xử lý, ngăn chặn.

Trung Dũng