Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ

05/07/2015 07:18
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Trung Quốc coi tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, tình hình bất ổn ở Tân Cương, sự tăng cường của Hải quân Mỹ ở Đông Nam Á là những thách thức cơ bản.
Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ ảnh 1
Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc trước Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 7 dẫn trang mạng "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản ngày 2 tháng 7 đưa tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 1 tháng 7 đã thông qua Luật an ninh quốc gia mới bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia trên nhiều lĩnh vực,

ngoài tăng cường mức độ tấn công đối với chủ nghĩa khủng bố, còn mở rộng phạm vi của an ninh quốc gia đến các lĩnh vực như phát triển ngoài vũ trụ. Quan điểm của cộng đồng quốc tế cho rằng, luật mới sẽ dẫn đến tăng cường giám sát, quản lý.

Thích ứng tình hình mới

Theo bài báo, bộ luật an ninh quốc gia trước ra đời vào năm 1993, chủ yếu tập trung vào chống gián điệp, luật mới đưa ra lần này về nội dung đã tiến hành đổi mới toàn diện, luật cũ cũng đã bị bãi bỏ.

Năm 2014, Trung Quốc cũng đã thành lập Ủy ban an ninh quốc gia thống lĩnh chính sách an ninh trong và ngoài nước, đã chính thức khởi động xây dựng khuôn khổ pháp lý với mục tiêu là tăng cường trị an.

Bài báo cho rằng, tháng 1 năm nay, một hội nghị Bộ Chính trị liên quan đến "chiến lược an ninh quốc gia" do Tập Cận Bình chủ trì đã thể hiện nhận thức "mâu thuẫn xã hội xảy ra liên tiếp, các loại rủi ro, thách thức an ninh có thể dự kiến và khó dự kiến là chưa từng có".

Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ ảnh 2
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

Trong cuộc họp báo tổ chức sau khi thông qua Luật an ninh quốc gia mới, phó chủ nhiệm Tiểu ban công tác pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trịnh Thục Na giải thích cho rằng, tình hình an ninh quốc gia đã có sự thay đổi to lớn.

Là đối tượng liên quan đến "an ninh quốc gia", luật này đã liệt kê ra các lĩnh vực liên quan đến trị an trong nước như đối với phản loạn, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề dân tộc.

Ngoài ra còn bao gồm thúc đẩy rất nhiều vấn đề như vũ trụ, biển sâu, khai thác vùng cực địa, giám sát quản lý mạng, mở rộng “quyền lợi biển”, bảo đảm an ninh nguồn năng lượng, an ninh lương thực. Sắc thái tìm kiếm lợi ích quốc gia rất nổi bật.

Theo hãng tin BBC Anh ngày 1 tháng 7, Luật an ninh quốc gia cũ của Trung Quốc ra đời vào năm 1993, chủ yếu liên quan đến phản quốc, gián điệp, lật đổ chính quyền, tiết lộ bí mật quốc gia.

Cơ quan lập pháp Trung Quốc ngày 1 tháng 7 thông qua Luật an ninh quốc gia mới, phạm vi bao trùm gồm các lĩnh vực như quân sự, mạng, kinh tế, xuất bản, giáo dục và hoạt động vũ trụ, bao quát toàn diện hơn so với Luật an ninh quốc gia cũ.

Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ ảnh 3
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, mục đích của Luật an ninh quốc gia mới ở chỗ "bảo vệ lợi ích căn bản của nhân dân", phó chủ nhiệm Tiểu ban công tác pháp luật - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trịnh Thục Na cho biết, Luật an ninh quốc gia mới là bộ luật mang tính tổng hợp ứng phó với các loại mối đe dọa, thích ứng với tình hình an ninh quốc gia mới.

Nhưng, có chuyên gia Hồng Kông cho rằng, mục đích căn bản đưa ra luật mới là bảo vệ "an ninh chế độ".

Ứng phó các mối đe dọa mới

Tờ "Quan điểm" Nga ngày 1 tháng 7 cho rằng, Trung Quốc ngày 1 tháng 7 đã thông qua Luật an ninh quốc gia. Văn kiện này nhằm bảo vệ "lợi ích căn bản" của nhân dân Trung Quốc.

Theo bài báo, trong các thách thức an ninh cơ bản của Trung Quốc, cần trước hết chỉ ra tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông (Trung Quốc đi xâm lược và nhảy vào tranh chấp), tình hình bất ổn ở Tân Cương và sự tăng cường hoạt động ở Đông Nam Á của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, quan chức Trung Quốc nhiều lần cho rằng, Bắc Kinh là một trong những mục tiêu chủ yếu của các phần tử khủng bố mạng.

Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ ảnh 4
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

An ninh quốc gia có thể nói là quan trọng hàng đầu trong công tác của Chính phủ Trung Quốc. Một trong những quyết sách quan trọng sau khi lên cầm quyền của Tập Cận Bình là thành lập Ủy ban an ninh quốc gia do đích thân ông này đứng đầu.

Điều đáng chú ý là, an ninh mạng đã chiếm vị trí quan trọng trong luật mới. Nhà lập pháp Trung Quốc đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với bảo vệ chủ quyền không gian mạng quốc gia.

Phó Viện trưởng Andrei Ostrovsky, Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng, Trung Quốc phân mối đe dọa làm 2 loại: Truyền thống và phi truyền thống.

Ông nói: "Về tổng thể, văn kiện có tính chất phòng ngự, nhằm ứng phó các mối đe dọa của Trung Quốc. Tư tưởng chiến lược chủ yếu của Trung Quốc là phòng ngự đầy đủ".

Chuyên gia này cho rằng, trọng điểm văn kiện quan tâm đến chống lại các mối đe dọa phi truyền thống. Ông nhấn mạnh: "Trung Quốc sớm đã là cường quốc thế giới. Lợi ích của Bắc Kinh bao trùm toàn cầu.

Điều này có thể thấy rõ từ quy mô lưu động vốn của Trung Quốc và mức độ tham gia kinh tế quốc tế của nước này. Chính vì vậy, Bắc Kinh bắt đầu đặt mối quan tâm nhiều hơn tới an ninh. Nhưng, họ không có ý đồ xâm phạm bất cứ nước nào” (?).

Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ ảnh 5
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

Gây tranh cãi

Theo tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 1 tháng 7, Trung Quốc đã thông qua một bộ Luật an ninh quốc gia mới có ảnh hưởng rộng rãi. Chính phủ cho biết, cần nó để ứng phó với một số mối đe dọa đang nổi lên.

Theo bài báo, ngày 1 tháng 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã biểu quyết thông qua Luật an ninh quốc gia, luật này đã đưa ra một định nghĩa rộng rãi đối với an ninh quốc gia, đã quy định các mối đe dọa làm tổn hại Chính phủ, lãnh thổ, đoàn kết quốc gia và gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế, xã hội và mạng của Trung Quốc đều là phi pháp.

Chuyên gia luật học Trung Quốc của Đại học New York, Jerome Cowan cho rằng, Luật an ninh quốc gia là "nền tảng ý thức hệ chỉ đạo chính sách đối nội và chính sách đối ngoại của Trung Quốc".

Ngoài ra, theo trang mạng "Thời báo New York" Mỹ ngày 1 tháng 7, Chính phủ Trung Quốc ngày 1 tháng 7 tuyên bố thông qua Luật an ninh quốc gia, dự tính luật mới sẽ củng cố quyền lực của ngành an ninh nội địa và quân đội.

Luật mới cho rằng, từ văn hóa đến giáo dục thậm chí không gian mạng, phải bảo vệ "an ninh" trên tất cả các lĩnh vực. Dự thảo trước đó khi được công khai đã gây tranh cãi gay gắt về ảnh hưởng lâu dài của nó, nhưng phạm vi của bản thông qua ngày 1 tháng 7 rộng hơn, ví dụ, đã tăng thêm nội dung phải bảo vệ an ninh ở khu vực đáy biển quốc tế, vùng cực địa, thậm chí vũ trụ.

Luật An ninh quốc gia là một trong ba bộ luật được các nhà lãnh đạo và quản lý cấp cao công ty nước ngoài quan tâm chặt chẽ.

Luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc bao quát từ biển sâu đến vũ trụ ảnh 6
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc

Theo bài báo, dự tính, 2 bộ luật khác cũng sẽ nhanh chóng được thông qua. Thứ nhất là sẽ giám sát, quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và đặt chúng dưới sự giám sát của cơ quan công an, thứ hai là Luật chống khủng bố.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)