Kinh nghiệm mua Laptop dành cho học sinh, sinh viên

20/08/2011 01:51
Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn chiếc máy nào cho phù hợp với nhu cầu nhưng lại cần tiết kiệm chi phí, bài viết này sẽ giúp bạn.

Ngày khai giảng sắp đến gần, rất nhiều bạn trẻ chuẩn bị một năm học mới. Cùng với sự phát triển của công nghệ, tin học đã và đang được sử dụng một cách tích cực trong nhà trường. Đặc biệt, các sinh viên đại học, cao đẳng hay trường nghề thường chọn cho mình chiếc máy tính xách tay để có thể mang theo đi học. Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn chiếc máy nào cho phù hợp với nhu cầu nhưng lại cần tiết kiệm chi phí, bài viết này sẽ giúp bạn.

 

*Bài tư vấn này chỉ nói đến máy tính xách tay, màn hình lớn, cấu hình mạnh với giá hợp lí, phù hợp với túi tiền sinh viên chứ không nói đến netbook hay những dòng máy siêu di động.

Vi xử lí

Khi chọn mua một chiếc máy tính xách tay, đặc điểm kĩ thuật bạn nên để mắt tới là vi xử lí (CPU). Ở thị trường Việt Nam, CPU của Intel phổ biến hơn CPU của AMD. Khi dạo quanh một vòng những cửa hàng bán hàng công nghệ, số lượng máy dùng CPU của Intel chiếm số lượng lớn, chỉ khoảng 10 mẫu máy là dùng AMD mà thôi. Cả hai mẫu giá cả đều như nhau.

Hầu hết các mẫu máy tính xách tay đều dùng CPU Intel Core i3, i5 (hai nhân) và i7 (hai/bốn nhân). Ngoài ra còn có một số mẫu dùng CPU Intel Pentium nữa, tuy nhiên hai dòng CPU này cho hiệu suất hoạt động kém hơn nhiều so với Core i. Do được chế tạo trên dây chuyền sản xuất mới, tích hợp nhiều tính năng hiện đại nên Core i giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn rất nhiều, lại tiết kiệm pin hơn.

Trung bình các máy dùng CPU Core i có thời gian hoạt động liên tục khoảng 3-5 tiếng, vừa đủ cho khoảng thời gian chúng ta lên lớp học. Thông thường, những chiếc máy dùng Core i sẽ có giá trên 10 triệu đồng. Core i thích hợp cho những học sinh, sinh viên có yêu cầu trung bình và cao, ví dụ như các bạn học công nghệ thông tin (lập trình, mạng, khoa học máy tính,…), thiết kế, cơ khí, truyền thông,… CPU Core i3 và i5 là đủ dùng rồi. Các bạn không nên tìm mua máy tính xách tay trang bị Core i7 vì giá của chúng khá cao, từ 18 triệu trở lên.

Bạn nên lưu ý, Core i hiện nay có hai loại: Nahalem và Sandy Bridge. Dòng Nahalem đã cũ và được thay thế bằng Sandy Bridge. Ưu điểm của Sandy Bridge so với Nahalem là khả năng xử lí tốt hơn rất nhiều, mức độ tiêu thụ điện năng thấp hơn và tích hợp trong CPU Sandy Bridge là bộ xử lí hình ảnh Intel HD 3000 mạnh mẽ.

Để phân biệt hai dòng CPU Core i này rất dễ. Bạn hãy nhìn vào mã số của nó. Nếu có 3 số (ví dụ Core i3-380M), đó là Core i Nahalem, còn nếu có 4 số (ví dụ Core i5 2410) thì đó là CPU Sandy Bridge. Nếu được, hãy chọn cho mình CPU Sandy Bridge nhé. Giá cả của chúng cũng không chênh lệch nhau quá nhiều.

Các CPU Core i3 và i5 xuất hiện phổ biến trên thị trường Việt Nam:

Core i3-370M xung nhịp 2.4 GHz, bộ nhớ đệm 3MB

Core i3-380M xung nhịp 2.53 GHz, bộ nhớ đệm 3MB

Core i5-480M xung nhịp 2.66 GHz, bộ nhớ đệm 3MB

Core i3-2310M xung nhịp 2.1 GHz, bộ nhớ đệm 3MB

Core i5-2410M xung nhịp 2.1 GHz, bộ nhớ đệm 3MB

Nếu "hầu bao" không quá lớn và nhu cầu không cao, chẳng hạn như bạn học các môn xã hội, kinh tế, cần máy để ghi chép, làm thuyết trình, gỉai trí cá nhân thì Celeron và Pentium đã đủ sức đáp ứng rồi. Duyệt web, chat chít, nghe nhạc hay xem phim (phim DVD thôi, Intel Pentium D không thể xem được phim HD 1080p, xem HD 720p không mượt lắm), những con CPU này đều có thể thoả mãn, lại hợp với túi tiền của giới sinh viên nữa.

Bạn hãy thử nghĩ xem, dồn tiền mua một chiếc máy tính quá mạnh, trong khi ta không hề dùng hết sức mạnh đó thì quả thật lãng phí, trong khi cuộc sống của chúng ta còn rất nhiều vấn đề phải chi tiêu.

Những CPU Pentium bạn có thể bắt gặp trên thị trường đó là:

Pentium P6200 xung nhịp 2,13 GHz, bộ nhớ đệm 3MB.

Pentium P6300 xung nhịp 2,26 GHz, bộ nhớ đệm 3MB.

Pentium B940 xung nhịp 2,0 GHz, bộ nhớ đệm 2MB.

AMD tuy ít mẫu mã nhưng lại được thế mạnh về giá. Những mẫu máy sử dụng CPU của AMD có giá tương đối thấp. Đặc biệt, AMD sử dụng công nghệ Fusion, tức kết hợp cả CPU và GPU (chip xử lí đồ hoạ) vào chung một "đế" nên tiết kiệm điện hơn so với Intel Sandy Brige (nhân đồ hoạ rời, không chung với đế của CPU). GPU trong AMD Fusion có khả năng chia sẻ bộ nhớ đệm cấp 2 (L2) nên khả năng hiển thị, xử lí phim ảnh và dữ liệu tốt hơn so với Intel.

Cấu trúc của AMD Fusion
Cấu trúc của AMD Fusion
Cấu trúc Intel Sandy Brigde
Cấu trúc Intel Sandy Brigde

Ở các cửa hàng tin học, ta có thể thấy được những chiếc máy tính xách tay trang bị CPU AMD dòng Brazos E-350 (2 nhân, xung nhịp 1.6GHz, tích hợp GPU AMD Radeon HD 6310) là phổ biến nhất. Một số máy trang bị AMD Phenom II bốn nhân cho tốc độ xử lí nhanh chóng, nhưng khá hiếm hàng (thường bắt gặp trên máy của HP, Compaq).

RAM

 

Vấn đề tiếp theo ta nên quan tâm đó là dung lượng RAM của máy. Hầu hết các máy tính xách tay đang bán rộng rãi đều dùng loại RAM DDR3 nên ta không phải phân vân loại RAM. Hơn 50% máy tính xách tay đang bán trên thị trường có RAM lắp đặt sẵn ở mức 2GB, xung nhịp 1066 MHz hay 1333MHz.

Thật ra, 2GB là dư dùng cho những nhu cầu phổ thông rồi. Tuy nhiên, với những ai học về chuyên ngành đồ hoạ, thiết kế hay phải lập trình, quản lí cơ sở dữ liệu và chạy nhiều máy ảo thì nên chọn những máy có RAM 4GB hoặc 8GB.

Nếu không có mẫu máy ưa thích, bạn có thể mua thêm RAM bên ngoài và gắn vào, chi phí khoảng từ 500.000 ngàn đến 700.000 cho một thanh RAM DDR3 4GB xung 1333MHz. Nhiều chương trình khuyến mãi tặng thêm dung lượng RAM miễn phí từ cửa hàng bán hay từ chính nhà sản xuất đang xuất hiện rất nhiều trong thời gian này. Đừng bỏ qua chúng nhé!

Ổ cứng lưu trữ

 

Những nhà sản xuất danh tiếng như Toshiba, Dell, ASUS, Sony, Acer, HP,… đều lắp sẵn trên sản phẩm của mình ổ cứng SATA với dung lượng 320GB hoặc 500GB, trong đó mức 500GB phổ biến. 500GB là một con số rất lớn, do đó bạn có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu trong ổ cứng của mình. 320GB cũng đã đủ dùng cho hầu hết sinh viên và học sinh rồi. Tuỳ theo nhu cầu của mình mà bạn hãy lựa chọn một trong hai mức dung lượng đó nhé. 

Màn hình, chip xử lí đồ hoạ

VAIO EH có màn hình lớn, thiết kế đẹp, cấu hình mạnh. Tuy nhiên giá hơi cao
VAIO EH có màn hình lớn, thiết kế đẹp, cấu hình mạnh. Tuy nhiên giá hơi cao

Khi đi mua một chiếc máy tính xách tay, chắc chắn ta phải chọn lựa một kích thước màn hình cho phù hợp. Máy có màn hình 14" thường được nhiều người chọn mua vì kết hợp được sự tiện lợi khi di chuyển nhưng vẫn cung cấp vùng nhìn rộng lớn, có thể làm việc lâu mà không bị mỏi mắt.

Hơn nữa, những chiếc máy 13" thường là những dòng siêu di động hoặc cho doanh nhân nên giá cả cao hơn. 15,6" sẽ thích hợp hơn cho các bạn học chuyên về hình ảnh (thiết kế, truyền thông, dựng phim,…) vì độ phân giải thường cao hơn và bạn sẽ có nhiều không gian để làm việc hơn.

Gần 80% máy tính xách tay hiện nay đều dùng màn hình LCD đèn nền LED nên tiết kiệm được năng lượng. Tuy nhiên chất lượng của mỗi hãng sẽ khác nhau, ngay cả trong một hãng thì các dòng máy khác nhau thì chất lượng hiển thị cũng khác nữa. Vì thế, khi đi mua máy, hãy đến tận nơi để xem màu sắc, góc nhìn của màn hình rồi hãy quyết định mua nhé.

Màn hình là nơi ta thường xuyên phải nhìn vào, nếu nó bị lỗi thì rất tiếc. Độ phân giải của màn hình thường nằm trong khoảng 1366x768 và 1600x900, đủ rộng rãi, sắc nét cho nhu cầu của học sinh siên viên rồi.

Về chip xử lí đồ hoạ, bạn có ba tuỳ chọn:

 

AMD, NVIDIA hay Intel. AMD và NVIDIA thường được những nhà sản xuất trang bị một card rời, dùng dung lượng RAM riêng, cho sức mạnh xử lí tốt hơn so với card đồ hoạ tích hợp là Intel.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Intel HD 3000 xuất hiện trong những CPU Core i3 và i5 dòng Sandy Brigde rất tốt, vượt trội so với những chip tích hợp trước đây của Intel. Nếu bạn không cần yêu cầu quá cao về đồ hoạ, hãy chọn những máy dùng Intel HD 3000 để tiết kiệm.

Nếu môn học bắt buộc chúng ta phải có card đồ hoạ rời để xử lí các chương trình nặng như Photoshop, 3Ds Max, Maya, các trình dựng phim,… thì hãy chọn loại có dung lượng vRAM 512MB hay 1GB. Tuỳ theo túi tiền của mình mà bạn quyết định. Bạn cũng cần lưu ý rằng không phải card đồ hoạ có vRAM cao là tốt.

Sức mạnh của card đồ hoạ rời còn tuỳ thuộc vào số điểm ảnh đổ bóng (shader), tốc độ đổ bóng (shader speed), số đường truyền (bandwidth), công nghệ sản xuất,... Bạn có thể xem chi tiết về card đồ hoạ mình trên chiếc máy mình muốn mua bằng cách truy cập vào trang web của NVIDIA hay AMD. Một trang web nổi tiếng về việc xếp hạng và đánh giá card đồ hoạ rời dành cho laptop là Notebookcheck.

Bạn nên kiểm tra xem card của mình được xếp vào loại nào, có phù hợp với nhu cầu hay không. Có 5 "loại": 

1. High-end: card đồ hoạ cao cấp, có tốc độ đổ bóng, tốc độ nhân, vRAM, đường truyền lớn, thích hợp cho việc dựng hình 3D, chơi game cấu hình cao,... Tuy nhiên, chỉ những chiếc laptop to, nặng, thời gian sử dụng pin kém mới được trang bị.

2. Midrange: những card đồ hoạ nằm trong nhóm này có hiệu suất hoạt động tốt, có thể chơi các game nặng nhưng không ở cấu hình tối đa. Những card này có mặt trên những chiếc laptop với kích thước vừa phải, thời lượng dùng pin chấp nhận được.

3. Low Midrange: dòng này nằm ở tầm trung bình, có thể xử lí được nhu cầu đồ hoạ không quá cao cấp. Việc xem phim HD 1080p có thể thực hiện được. Do mức tiêu thụ điện thấp nên thời gian dùng pin tốt.

4. Barely Games-Capable: các card đồ hoạ trong mục này có thể xử lí tốt các ứng dụng văn phòng, xem phim (có thể xem được HD nếu đi chung với CPU mạnh). Thông thường, những chiếc máy tính xách tay phổ thông sẽ dùng card trong mục này.

5. Low-end: dòng này cho hiệu suất không cao, có thể đảm đương những tác vụ văn phòng cơ bản. Nếu chơi game, chỉ có thể chơi những game nhẹ nhàng. Những card này không thể dùng cho việc dưng phim, chỉnh sửa ảnh.

Với mức giá từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng, bạn có thể sắm cho mình những chiếc máy trang bị card đồ hoạ nằm ở dòng Midrange, đáp ứng tốt các nhu cầu thông dụng.

Thời lượng pin

 

Ở Việt Nam không như nước ngoài, chúng ta thường không có một ổ cắm điện ngay dưới chân, do đó thời gian dùng pin hết sức quan trọng. Hầu hết các máy đang có trên thị trường đều có thể dùng liên tục 3-4 giờ, tăng cao hơn một chút nếu bạn áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Hãy hỏi kĩ người bán hàng về thời lượng dùng pin trung bình của mẫu máy bạn định mua.

Những mẫu chỉ dùng được khoảng 2 giờ pin chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu khi đang học giữa chừng mà máy lại báo "Low Battery". Ưu tiên chọn lựa CPU Core i Sandy Bridge sẽ giúp bạn có thời gian dùng pin dài hơn. Những card đồ hoạ dùng công nghệ NVIDIA Optimus hay AMD Dynamic Switchable Graphics sẽ tự chuyển đổi giữa card rời và card tích hợp tuỳ theo đòi hỏi của ứng dụng nên bạn sẽ có thời gian dùng pin lâu hơn.

Thiết kế, trọng lượng

Các bạn trẻ rất chú trọng đến vấn đề này. Thiết kế, ngoại hình của máy phần nào phản ảnh cá tính của chủ nhân nó, nên bạn hãy chọn lựa những mẫu có thiết kế đẹp, phù hợp với sở thích cá nhân. Do phải thường xuyên mang vác mỗi ngày đến trường nên bạn cần chọn chiếc máy càng nhẹ càng tốt. Tất nhiên ta không thể có được các mẫu máy siêu nhẹ, làm bằng sợi carbon hay hợp kim "xịn" rồi (gía của chúng thường không dưới 20 triệu đâu!), nhưng nhẹ được bao nhiêu thì bạn đã giúp đỡ cho vai và khớp gối của mình bấy nhiêu. Một chiếc máy khoảng từ 2 kg cho đến 2,6 kg là thích hợp.

Các chương trình khuyến mãi

Đây là một thứ mà chúng ta nên tận dụng để có được những ưu đãi nhằm tiết kiệm tối đa trong việc mua sắm máy tính xách tay. Càng gần đến tháng 9, nhiều hoạt động khuyến mãi diễn ra sôi nổi tại các cửa hàng bán thiết bị tin học. Các hình thức khuyến mãi phổ biến là hỗ trợ tiền mua máy (giảm giá), tặng thêm RAM, tặng thêm ba lô, túi xách, bản quyền phần mềm chống virus hay tặng phiếu giảm giá khi mua thêm hàng. Rõ ràng, bạn có thể tiết kiệm được một khoảng kha khá nếu chọn lựa được chỗ tốt khi mua máy. Lời khuyên khi mua máy tính xách tay nói riêng và thiết bị điện tử nói chung là hãy tham khảo thật nhiều cửa hàng uy tín, chọn nơi có giá bán hợp lí, dịch vụ hậu mãi tốt và có khuyến mãi rồi mới quyết định.

Chúc các bạn chọn mua được cho mình một mẫu máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu và túi tiền cuả mình. Hãy dùng nó để học tập thật tốt các bạn nhé.

Theo Tinhte

{iarelatednews articleid='9726,9622,9355'}