Máy tính bảng nào phù hợp với bạn?

02/12/2011 10:17 Theo GenK, PCWorld
Thị trường máy tính bảng ngày càng đông đúc với hàng loạt sản phẩm mới ra mắt liên tục. iPad, Galaxy, Xoom... tablet nào là thích hợp nhất với nhu cầu của bạn?

Giải trí: Samsung Galaxy Tab 10.1 

Nếu bạn chỉ định sử dụng tablet để xem ảnh, nghe nhạc, xem video… thì lựa chọn tốt nhất sẽ là Samsung Galaxy Tab 10.1. Sử dụng hệ điều hành  Android mở, Galaxy Tab 10.1 cho phép bạn dễ dàng chuyển file từ máy tính sang tablet trực tiếp mà không cần qua phần mềm và cũng chẳng cần phải convert. Việc chuyển file cũng rất nhanh – theo thử nghiệm thì copy phim sang Tab 10.1 nhanh gấp đôi so với iPad 2 (dùng iTunes) và bạn cũng không phải lo đến vấn đề convert phim như trên iPad nữa. 

Hơn nữa, ứng dụng Gallery của Android cũng đa dạng và cung cấp nhiều tùy chọn hơn ứng dụng xem ảnh của Apple. Màn hình 10.1 inch 1280 x 800 của Galaxy Tab cũng cho chất lượng ảnh rất tuyệt, không thua kém gì so với Retina của iPad 2.  

Linh hoạt: Lenovo ThinkPad Tablet, Sony Tablet S, Toshiba Thrive

Sony Tablet S.

iPad 2 dù tuyệt nhưng thiếu đi sự linh hoạt cần thiết. Bạn khó có thể kết nối với các thiết bị khác (cáp chuyển sang ti vi có giá lên đến 40 USD) và cũng chẳng thể nâng cấp bộ nhớ nếu muốn. Ngược lại, các tablet Android lại có thể dễ dàng kết nối với ti vi hay camera và bạn cũng có thể tăng thêm bộ nhớ bằng thẻ nhớ.  

Sony Tablet S có 2 tính năng đặc biệt giúp bạn dễ dàng sử dụng máy ở mọi nơi. Bạn chỉ cần 1 cú nhấn đơn giản là có thể chuyển dữ liệu qua bất kỳ thiết bị nào và máy cũng có thể đóng vai trò là 1 điều khiển từ xa cho các thiết bị khác (hiện chỉ có 3 tablet có khả năng làm điều khiển từ xa là Vazio 8 inch Tablet VTAB1008 và Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus). Tuy nhiên hạn chế của  Sony Tablet S là chỉ có thể chuyển file từ thẻ nhớ sang máy chứ không thể sử dụng thẻ như 1 bộ nhớ thêm vào (Sony hứa sẽ sớm hỗ trợ tính năng này). 

Toshiba Thrive có khá đầy đủ các cổng kết nối cần thiết cho 1 tablet, gồm cổng USB, HDMI, mini-USB… và hỗ trợ thẻ nhớ SDXC – loại thẻ nhớ có dung lượng lên tới 100GB.  ThinkPad Tablet cũng hỗ trợ thẻ nhớ ngoài và có cổng USB thuận tiện cho nhu cầu kết nối thiết bị. 

Các cổng kết nối của Toshiba Thrive.

Thời lượng pin: Apple iPad 2 

Nói về thời lượng pin thì Galaxy Tab 10.1 sẽ giành phần thắng bởi trong bài test thì máy xem được video 1080p trong 10 giờ 42 phút – lâu hơn iPad 2 2 giờ 18 phút và lâu hơn Motorola Xoom đến 3 giờ. Tuy nhiên Tab 10.1 lại tốn rất nhiều thời gian để sạc đầy: 5 giờ 34 phút. Trong khi đó iPad 2 mất 4 giờ 10 phút. Vì vậy để cân bằng giữa thời lượng pin và thời gian sạc thì iPad 2 có lẽ là lựa chọn tốt nhất. 

Văn phòng: Asus Eee Pad Slider, Lenovo ThinkPad Tablet 

Lenovo ThinkPad Tablet cùng bàn phím.

Rất nhiều người muốn dùng tablet vào những hoạt động văn phòng đơn giản như trả lời mail, soạn văn bản, ghi chép, lướt web.. Nếu bạn là 1 trong số đó thì Asus Eee Pad Slider và Lenovo ThinkPad Tablet là lựa chọn rất ổn. 

Lenovo ThinkPad Tablet có hỗ trợ nhập bằng bút cảm ứng, vì vậy việc ghi chép, viết, vẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tất nhiên cũng có các tablet khác hỗ trợ bút, nhưng trong đó bút  N-trig của ThinkPad Tablet là chính xác nhất. Ngoài ra thì ThinkPad Tablet còn có các tính năng bảo mật phù hợp với doanh nghiệp và tùy chọn bàn phím Folio 100 USD nữa. 

Asus Eee Pad Slider là tablet duy nhất hiện nay có tích hợp bàn phím vật lý. Dù máy khá nặng nhưng việc tích hợp sẵn bàn phím cực kỳ thuận tiện nếu bạn muốn soạn thảo trên máy.  

Chơi game: Apple iPad 2 

Để chơi game tốt thì tablet cần có phần cứng ấn tượng và kho game phong phú. Và ở cả 2 lĩnh vực này thì iPad 2 đều xuất sắc. Thử nghiệm game iPad 2 đạt 52 fps – cao hơn 27% so với Android gần nhất Acer Iconia Tab A100 41 fps.  

Không thể không kể đến khi game phong phú của iOS. Với iPad, bạn có thể chơi tất cả các game iPad trên App Store nhưng với Android Market, bạn sẽ phải lo đến liệu game ấy có thích hợp với tablet của bạn không. Tuy nhiên với Android Ice Cream Sandwich thì điều này có thể thay đổi bởi hệ điều hành mới này sẽ “hợp nhất” cả smartphone và máy tính bảng.   

Hiện với Android thì Sony Tablet S là tablet duy nhất được chứng nhận PlayStation Certified. Bạn có thể chơi game trong PlayStation Store của  Sony và sử dụng cả tay điều khiển vật lý nữa. Tablet S đạt mức đồ họa 30 fps, đủ để chơi game mượt mà, tất nhiên là không thể đẹp như iPad 2.  Nếu Android có thể cải tiến về ứng dụng và phần cứng thì có lẽ sẽ sớm vượt được iPad, bởi iPad có 1 yếu điểm là không hỗ trợ tay điều khiển game qua USB và Bluetooth.  

Theo GenK, PCWorld