Nếu sai phạm, trường đại học sẽ bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu trong 5 năm

18/07/2019 07:17
Thùy Linh
(GDVN) - Đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học diễn ra ngày 17/7, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: 3 năm trở lại đây, tỷ lệ đăng ký xét tuyển đại học tương đối ổn định.

Cụ thể: Năm 2017, đăng ký xét tuyển là 73,9%; năm 2018: 74,3%; năm 2019: 73,6%.

Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy tổng chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2019 là 489.637, trong đó chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông là 341.840 (tương đương năm 2018); số chỉ tiêu theo học phương thức khác (học bạ, đánh giá năng lực, kết hợp,…) là 147.797 (tăng 36.000 so với năm 2018); chỉ tiêu khối ngành sư phạm là 46.285.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh, cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý: trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính theo quy định, không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. (Ảnh: moet.gov.vn)
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh, cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý: trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính theo quy định, không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. (Ảnh: moet.gov.vn)

Liên quan đến đề án tuyển sinh, các tổ hợp truyền thống như: khối D1, A, A1, C, B bao quát hầu hết nhu cầu của ngành đào tạo (90% nguyện vọng/5 tổ hợp), theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, các trường không cần đặt ra quá nhiều tổ hợp, trừ các ngành đặc thù.

“Thực tế, 133 tổ hợp còn lại chỉ chiếm gần 10% nguyện vọng” – bà Phụng cho hay.

Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng nhắc nhở một số trường về đề án tuyển sinh như: Thông tin về điểm nhận hồ sơ xét học bạ của một số ngành sức khỏe không rõ; thông báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp trung học phổ thông và nhấn mạnh, các trường phải chịu trách nhiệm giải trình về những việc này. 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng yêu cầu các trường đăng tải đầy đủ thông tin và trực giải đáp thắc mắc cho thí sinh, đặc biệt từ ngày 22-31/7, khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Đồng thời, rà soát lại đề án tuyển sinh. Theo đó, chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; hệ số bài thi/môn thi, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp, tiêu chí phụ, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)... phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Chỉ tiêu tuyển sinh sẽ căn cứ vào việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp
Chỉ tiêu tuyển sinh sẽ căn cứ vào việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng lưu ý rằng, quy trình xét tuyển, lọc ảo sẽ được thực hiện từ 6/8 đến 8/8/2019.

Khi đã công bố danh sách trúng tuyển (cùng thang điểm xét tuyển và tiêu chí phụ thì trường không được điều chỉnh danh sách này.

Các trường cần cập nhật danh sách thí sinh đã xác nhận nhập học của mọi phương thức xét tuyển, theo đúng cấu trúc dữ liệu và thời gian quy định. Kết quả tuyển sinh sẽ chốt vào ngày 31/12.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học các trường năm 2018 và năm 2019 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ để người học và xã hội giám sát; thực hiện hậu kiểm đối với các tất cả trường.

Cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý: trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính theo quy định, không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo.

Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức…bị phạt hành chính, thậm chí hình sự tùy theo mức độ sai phạm.

Thùy Linh