Nghĩ về 27 biểu hiện suy thoái - tự diễn biến, tự chuyển hóa

03/11/2016 08:54
Trương Khắc Trà
(GDVN) - Nếu thấm nhuần chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lúc đó con người sẽ nhận thức chính mình, đạt đến trí huệ “buông bỏ”, tiết chế dục vọng tham lam.

Nghị quyết 04/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30/10 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thẳng thắn chỉ ra những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.   

Theo đó, Trung ương chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái thuộc 3 nhóm tư tưởng - chính trị, đạo đức - lối sống, và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.

Theo như nhận diện những biểu hiện thì thực trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đang ở mức nguy hiểm; bởi vì nó xuất hiện ở nhiều trạng thái, diễn ra ở mọi cấp độ, trong mọi hoạt động, mọi đối tượng, bất kể đó là “cấp thấp” hay “cấp cao”, không loại trừ chủ chốt hay không chủ chốt.

Có thể nói, đây là “bộ quy tắc” làm gương soi cho tất cả cán bộ, đảng viên, công chức; nhìn vào 27 biểu hiện thuộc 03 nhóm trên ít ai có thể “miễn dịch” 100%.

Nhưng đó cũng là lúc mà tất cả những người đang hưởng lương từ ngân sách, mang danh phận “công bộc”  làm việc trong những trụ sở nguy nga, lộng lẫy, ngồi trên những chiếc xe tiền tỷ, tiêu xài những đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân, cần đối chiếu lại mình với những gì Nghị quyết đã nói.

Chỉ đơn cử như chuyện kê khai tài sản, có 1 triệu người kê khai nhưng không một ai thiếu trung thực [1], trong khi đó tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều cấp nhiều ngành, chưa có thuốc đặc trị.

Biểu hiện suy thoái chất lượng cán bộ (Ảnh: vietnamnet.vn). ảnh 1
Biểu hiện suy thoái chất lượng cán bộ (Ảnh: vietnamnet.vn).

Trong 10 năm qua tham nhũng đã “thụt két” 60.000 tỷ nhưng chỉ thu hồi được 5.000 tỷ, “hô biến” 400 ha đất nhưng chỉ thu hồi được 1/2 trong số đó. [2]

Vậy, 55.000 tỷ đồng và 200 ha đất còn lại đi đâu về đâu? Có được thể hiện trong danh mục những tài sản kê khai?

Sự trung thực đến khó tin là vậy nhưng thỉnh thoảng báo chí lại phanh phui ở đâu đó “ông này”, “bà nọ” có dinh cơ nguy nga, đất đai bát ngát… trong khi đồng lương èo uột!

Nghị quyết chỉ rõ:

Vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình; tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc bố trí, sắp xếp vào vị trí có nhiều lợi ích”. [3]

Trong lịch sử hơn 70 năm thành lập nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, chưa bao giờ chứng kiến cảnh nở rộ nhân sự “cây nhà lá vườn” như những năm gần đây, nguy hiểm hơn rất nhiều trong số đó là những chức vụ lãnh đạo thông qua tấm khiên “đúng quy trình” nhưng khi vỡ lẽ thì sai phạm nối tiếp sai phạm.

Nghĩ về 27 biểu hiện suy thoái - tự diễn biến, tự chuyển hóa ảnh 2

Hưởng ứng ý kiến Tổng Bí thư: Làm thế nào để nhốt quyền lực vào “lồng quy chế"?

Bên cạnh việc “tìm người nhà” thì sự bùng nổ biên chế làm cho ngân sách trả lương ngày càng khó khăn, mặc dù công tác nghiên cứu đánh giá và cảnh báo tình trạng thừa biên chế đã được đưa ra từ lâu nhưng tất cả vẫn “nhắm mắt đưa chân” tuyển dụng ào ạt để bây giờ công tác tinh giản gặp muôn vàn khó khăn.

Cố nhiên, nhân sự “cây nhà lá vườn” sẽ luôn luôn nói không với tinh thần phê và tự phê.

Có phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng.

Nhiệm kỳ trước, Quốc hội và dư luận từng bấm bụng cười buồn trước phát biểu của nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, khi được hỏi “đến bao giờ du lịch Việt Nam được như nước bạn (Lào và Campuchia)?”, ông đáp: “với câu hỏi này, tôi xin phép không dám trả lời, xin để Bộ trưởng nhiệm kỳ sau”. [4]

Hiển nhiên, công việc ở cấp quản lý vĩ mô luôn phải có tầm nhìn dài hạn, đôi lúc vắt qua một vài nhiệm kỳ, nhưng câu trả lời của vị nguyên Bộ trưởng làm nhiều người liên tưởng đến “tư duy nhiệm kỳ”.

Còn rất nhiều những điều trong Nghị quyết có thể minh họa bằng ví dụ thực tế là những bất cập, tiêu cực còn đầy rẫy trong hoạt động của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhưng tất cả chỉ là bề nổi, có thể khắc phục với quyết tâm của Đảng và Chính phủ với sự giúp sức từ nhân dân.

Nhưng thiết nghĩ, nguy hiểm nhất vẫn là nhạt phai lý tưởng, ngày càng “bỏ quyên” chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Bởi vậy, vấn đề “chủ nghĩa”, “tư tưởng” được thể hiện ngay đầu Nghị quyết.

Không gì nguy hiểm hơn khi Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng nhưng một bộ phận không nhỏ đảng viên dao động, giảm sút niềm tin vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hoài nghi, thiếu tin tưởng, nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; lười học tập chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Sẽ xây dựng xã hội chủ nghĩa như thế nào khi chúng ta nhận thức hạn chế về Triết học Mác với tư cách là nơi trang bị thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng, thiếu hiểu biết về Kinh tế chính trị Mác-Lênin với vai trò nghiên cứu các quy luật kinh tế và Chủ nghĩa xã hội khoa học, nơi cung cấp cho giai cấp công nhân phương pháp đấu tranh.

Việc đọc, hiểu, đi sâu nghiên cứu đã khó, thì làm sao áp dụng phương pháp luận biện chứng và tư duy lôgic theo tinh thần của Chủ nghĩa Mác hay là chúng ta đang nhân danh Mác để phá hoại lý luận?

Bác Hồ từng nói “học tập chủ nghĩa Mác là sống với nhau có lý có tình” toàn bộ ý tứ biện chứng pháp cho nhân sinh đều thể hiện trong câu nói này.

Vì thiếu tư duy biện chứng nên “siêu hình”, “duy tâm” thống trị dẫn đến những sai lầm trong công tác quản lý, đó là những biểu hiện như “thấy cây không thấy rừng”, nóng vội, chủ quan, không nắm vững quy luật vận động khách quan của tự nhiên và xã hội nên có những tác động mù quáng, mò mẫm và thô bạo dẫn đến thất bại.       

Ví dụ, sự phát triển của bất kỳ sự vật hiện tượng nào cũng phải chịu tác động của 3 quy luật, 6 cặp phạm trù của phép biện chứng duy vật; có sự tích lũy về lượng dẫn đến thay đổi về chất, có đấu tranh giữa các mặt đối lập, đó là các vòng khâu phủ định biện chứng, trải qua từng nấc thang như “độ”, “điểm nút”, “bước nhảy”…

Nhận thức được lý luận này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hoạt động thực tiễn.

Vì thiếu tư duy biện chứng, thiếu thực tiễn nên mới “đẻ” ra “lý luận suông” và “thực tiễn mù quáng”, xuất hiện những cá nhân coi quyền lợi của mình cao hơn lợi ích quốc gia dân tộc.

Quá trình đi lên xã hội chủ nghĩa cũng như đi trên một con đường chưa ai đi qua, điều đó đòi hỏi “người lữ hành” phải thông thạo về con đường mình sẽ đi, hiểu rõ về đoạn đường mình sẽ tới bằng cách nắm vững lý luận.

Dù muốn hay không cũng phải thừa nhận Chủ nghĩa Mác là sản phẩm của văn minh Phương Tây, vậy nên công tác nghiên cứu học tập vô cùng cần thiết, nghiên cứu để rút ra những gì phù hợp với xã hội, con người Việt Nam, gạn lọc những gì không phù hợp để bổ sung hoàn thiện, việc học tập nâng cao trình độ lý luận có ý nghĩa như vậy.

Nghĩ về 27 biểu hiện suy thoái - tự diễn biến, tự chuyển hóa ảnh 3

Lồng nhốt quyền lực và vai trò của giám sát xã hội!

Mỗi quốc gia trên trái đất này muốn tồn tại, đều phải có triết lý riêng, có lý luận riêng cho con đường mình đang đi, lý luận dẫn đường giống như chiếc phao cứu sinh, sẽ chẳng đến đâu, thậm chí chết chìm nếu không duy trì được chiếc phao đó.

Cách đây hàng thế kỷ, triết gia người Pháp, Renes Decartes đã từng nói: “con người hãy nhận thức chính mình”, sự nhận thức ở đây bao gồm cả phân định cái gì thuộc về mình và cái gì không thuộc về mình, về vị trí, vai trò của mình trong xã hội để mỗi hành động của từng cá nhân không phương hại đến ích lợi quốc gia, dân tộc.

Nếu thấm nhuần chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lúc đó con người sẽ nhận thức chính mình, đạt đến trí huệ “buông bỏ”, tiết chế dục vọng tham lam, đó chính là con người xã hội chủ nghĩa.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://dantri.com.vn/chinh-tri/1-trieu-nguoi-ke-khai-tai-san-khong-truong-hop-nao-thieu-trung-thuc--20161028120504723.htm

[2] http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tham-nhung-60000-ty-thu-hoi-5000-ty-quy-trinh-rac-roi-3313910/

[3] http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161101/nhan-dien-27-bieu-hien-suy-thoai-tu-dien-bien-tu-chuyen-hoa/1211296.html

[4] http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/xem-lai-clip-tra-loi-chat-van-gay-cuoi-nghieng-nga-cua-bo-truong-hoang-tuan-anh-451484.vov

Trương Khắc Trà