Ngôi trường với bề dày truyền thống khoa bảng đất Bắc không ngừng đổi mới

23/05/2019 07:03
Công Tiến
(GDVN) - Trải qua hơn 50 năm phát triển,Trường trung học phổ thông Nam Sách ngày càng khẳng định được vị thế của mình với các trường trung học phổ thông trên cả nước.

Nằm trong chuỗi chương trình: “Hội thảo Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” năm 2019, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cơ hội được về thăm ngôi trường có bề dày truyền thống khoa bảng đất Bắc.

Trường trung học phổ thông Nam Sách được thành lập từ năm 1962, tọa lạc trên địa bàn trung tâm thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Xưa nay, mảnh đất Hải Dương nổi tiếng là quê hương của nhiều tao nhân mặc khách như: Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi ở Nam Sách quê hương vải thiều, nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam bà Nguyễn Thị Duệ giả trai đi thi…

Riêng huyện Nam Sách vốn là vùng đất giàu truyền thống hiếu học, từng lừng danh là “Lò Tiến sĩ Xứ Đông” với 125 Tiến sĩ còn lưu danh bia đá, là quê hương của nhiều Trạng nguyên (Trần Quốc Lặc, Mạc Đĩnh Chi, Trần Sùng Dĩnh…). 

Theo lịch sử được ghi lại của trường Nam Sách phóng viên được biết, từ ngôi trường trung học phổ thông Nam Sách biết bao lớp học trò đã trưởng thành đi dựng xây đất nước, hàng ngàn học sinh thành đạt, trong đó có hàng trăm Tiến sĩ, Thạc sĩ, các nhà doanh nghiệp lớn, nhiều cựu học sinh hiện đang là cán bộ lãnh đạo từ cấp Trung ương đến địa phương... 

Ngôi trường với bề dày truyền thống khoa bảng đất Bắc không ngừng đổi mới ảnh 1
Cô Nguyễn Thị Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẵng hoa tươi thắm cảm ơn ban tổ chức Hội thảo, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Công Tiến

Chia sẻ về quan điểm đổi mới giáo dục dựa trên cơ sở kế thừa, phát huy truyền thống của nhà trường, Cô Nguyễn Thị Thúy Hà - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nam Sách (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vui vẻ phát biểu suy nghĩ:

“Trong những năm sắp tới, nhằm phát huy truyền thống đã đạt được nhà trường tập trung và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường chất lượng giáo dục là mũi nhọn.

Trường sẽ đổi mới các hình thức hoạt động ngoại khóa, giúp các thế hệ học sinh phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ.

Lãnh đạo Trường trung học phổ thông Nam Sách cùng tập thể sư phạm nhà trường sẽ luôn đoàn kết, tìm tòi, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, xây dựng, triển khai các kế hoạch dạy và học.

Trường trung học phổ thông Nam Sách hướng kết hợp giáo dục văn hóa, giáo dục đạo đức với giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”. 

Công việc “trồng người” đầy vất vả, gian nan nhưng không kém phần vinh quang, tự hào.

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của một tập thể, trường trung học phổ thông Nam Sách đã gặt hái được nhiều thành tích nhất định trong nhiệm vụ dạy và học.

Nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, là một trong số ít trường trung học phổ thông của tỉnh Hải Dương có tỷ lệ học sinh đỗ đại học rất cao, luôn ở tốp 200 trường có điểm tuyển sinh cao nhất toàn quốc.

Thật tự hào biết bao khi từ chính ngôi trường trung học phổ thông Nam Sách bước vào đời, biết bao thế hệ học sinh đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đóng góp sức mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngôi trường với bề dày truyền thống khoa bảng đất Bắc không ngừng đổi mới ảnh 2
Từ cánh cổng ngôi trường trung học phổ thông Nam Sách, tỉnh Hải Dương biết bao lớp học trò đã ra trường và trưởng thành đi dựng xây đất nước. Ảnh: Công Tiến

Hai cựu học sinh được vinh danh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (Đỗ Chu Bỉ, Nguyễn Nhật Chiêu); nhiều người là Giáo sư, Tiến sĩ, nhà văn, nhà thơ có danh tiếng (nhà thơ Trần Đăng Khoa), nhiều người đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan Đảng và chính quyền các cấp…

Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn thử thách nhưng tôi tin rằng với sự ủng hộ nhiệt tình của các lực lượng xã hội, sự đồng thuận của các bậc phụ huynh học sinh, sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và tập thể sư phạm nhà trường cùng sự phấn đấu miệt mài của các em học sinh…

Trường trung học phổ thông Nam Sách sẽ ngày càng lớn mạnh để vươn lên tầm cao mới, tiếp tục khơi dậy và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp của vùng quê văn hiến, của mảnh đất Nam Sách anh hùng.

Với bề dày thành tích của mình, Trường trung học phổ thông Nam Sách đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương cao quý như:

Huân chương lao động hạng Nhì (2007), Huân chương lao động hạng Nhất (2012) cùng nhiều Bằng khen, Cờ…của Thủ tướng chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh…và chính thức được cấp bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2011.

Công Tiến