Nhà giáo "sống mòn" đợi chờ chế độ hưu trí ở Vĩnh Thuận

20/04/2020 06:28
Bài và ảnh: Nguyễn Phan
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Hơn nửa năm trời không được nhận chế độ chính đáng là lương hưu, nhiều nhà giáo của huyện Vĩnh Thuận lâm vào cảnh cùng quẫn.

Giáo dục Việt Nam đã có thông tin khá chi tiết về trường hợp của thầy giáo Văng Hồng, giáo viên trường Tiểu học Tân Thuận 2, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Thầy Văng Hồng là một trong những nhà giáo đang lâm vào hoàn cảnh cùng quẫn do chế độ hưu bị giam hãm vì chưa chốt được sổ bảo hiểm xã hội nên hàng ngày phải bán vé số để mưu sinh.

Gia cảnh của thầy giáo Hồng phải gọi là rất bi đát, cách đây 4 năm, 2 người con (một trai, một gái) của thầy Hồng cùng lâm bệnh hiểm nghèo phải nằm liệt giường nên vợ thầy phải trực tiếp chăm sóc.

Nhà giáo "sống mòn" đợi chờ chế độ hưu trí ở Vĩnh Thuận ảnh 1
Thầy giáo Văng Hồng sau khi đã hoàn thành tang ma cho con trai

Chia sẻ cùng Giáo dục Việt Nam, thầy Hồng dường như đã mất hẳn niềm tin vào công tác xử lý chi trả chế độ lương của địa phương. 

Thầy thốt lên đầy cay đắng và oán thán, “tôi có đòi hỏi gì đâu, tôi cần lương để sống, không giải quyết cho tôi 31% phụ cấp thâm niên thì trả cho tôi 14% phụ cấp thâm niên để tôi có tiền sống và nuôi con”.

“Chắc tới chết tôi cũng không nhận được lương hưu quá”...

Và, sự đắng cay quả thật không buông tha thầy giáo Văng Hồng, lúc 14h ngày 15/4/2020 một người con bị bệnh hiểm nghèo của thầy đã mất, do đám tang trong những ngày địa phương vẫn đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên khá vắng vẻ vì đồng nghiệp không kịp nhận thông tin.

Nhà giáo "sống mòn" đợi chờ chế độ hưu trí ở Vĩnh Thuận ảnh 2
Lý do nhiều giáo viên Vĩnh Thuận đã nghỉ hưu 6 tháng vẫn không có lương hưu

Nghe tin địa phương đang xúc tiến vụ việc chi trả lương hưu nhà giáo, thầy Văng Hồng bày tỏ: “Con tôi mất rồi, thôi thì cũng đỡ khổ cho nó!!! Gia đình tôi chôn cất cháu trong phần đất của bà nội vợ tôi, giờ còn một cháu bị bệnh, tôi cố gắng chăm sóc thôi... nhưng không biết 2 tháng nữa tôi có lương không?”

Câu hỏi thầy Văng Hồng đặt ra cho Giáo dục Việt Nam có lẽ cũng là câu hỏi mà các thầy cô giáo đang bị chặn chế độ cùng bạn đọc của Giáo dục Việt Nam mong muốn chính quyền địa phương nhanh chóng trả lời.

Nhà giáo "sống mòn" đợi chờ chế độ hưu trí ở Vĩnh Thuận ảnh 3
Nhà giáo "sống mòn" đợi chờ chế độ hưu trí ở Vĩnh Thuận ảnh 4
Công văn số 485/SNV-TCCCVC về việc phụ cấp thâm niên nhà giáo bà Nguyễn Thị Cảnh

Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanhcủa Đại thi hào Nguyễn Du là tác phẩm quá quen thuộc trong chương trình Ngữ văn trường phổ thông.

Tên gọi của tác phẩm được giải nghĩa từng từ trong nhan đề nên có thể hiểu “Đoạn trường tân thanh” là “Tiếng kêu tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột”.

Câu hỏi của thầy Văng Hồng, “liệu 2 tháng nữa tôi có được lương không?” cũng là tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột mà thầy Văng Hồng và gia đình đang gánh chịu

Hiện tại, vụ việc đã và đang được chính quyền địa phương xúc tiến giải quyết.

Ngày 16/4/2020, Sở Nội vụ Kiên Giang ban hành công văn số 485/SNV-TCCCVC về việc phụ cấp thâm niên nhà giáo bà Nguyễn Thị Cảnh gửi Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận để trả lời Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận về ý kiến mà huyện đã đặt ra đối với trường hợp giải quyết chế độ của cô giáo Cảnh. 

Nếu vụ việc của cô giáo Cảnh giải quyết thỏa đáng và địa phương lấy đó làm “án lệ” thì khả năng “2 tháng nữa” chế độ hưu trí của nhiều nhà giáo của huyện Vĩnh Thuận sẽ được giải quyết thỏa đáng sau 8 tháng phải đợi chờ trong uất ức.

Đồng thời, nếu vụ việc của cô giáo Cảnh giải quyết thỏa đáng và địa phương lấy đó làm “án lệ” thì khả năng rất nhiều những nhà giáo đang bị cắt, chặn chế độ một cách tàn nhẫn vì bị phân công trái vị trí việc làm sẽ được khôi phục lại.

Nhưng, phải thẳng thắn nói rằng, cho đến hiện tại, tất cả chỉ là hy vọng.

Vì trước đó, thời điểm tháng 10 năm 2019, chính quyền địa phương cũng đã từng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, cũng đã từng “ráo riết” thực hiện nhưng rồi mọi chuyện lại lặng lẽ như chưa từng...

Vụ việc sẽ tiếp tục được Giáo dục Việt Nam theo dõi và đăng tải.

Bài và ảnh: Nguyễn Phan