Nhà trường sẽ phải cho học sinh nghỉ nếu Viwasupco tiếp tục cắt nước

16/10/2019 14:14
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp Việt-Úc Hà Nội trước tình hình nước sạch bị cắt từ hôm qua đến nay.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng nay (16/10), Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo các trường học tại khu vực quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) về việc cung cấp nước sạch bị dừng đột ngột.

Việc này khiến hoạt động của nhiều trường bị xáo trộn. Đặc biệt, các trường đang phải huy động nước từ các nguồn khác để đảm bảo vệ sinh trong trường học.

Nhà trường sẽ phải cho học sinh nghỉ nếu Viwasupco tiếp tục cắt nước ảnh 1
Nước đầu nguồn bị nhiễm dầu thải. Ảnh: Báo infonet.

Thầy Nguyễn Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp Việt - Úc Hà Nội cho biết: “Chúng tôi nhận được thông báo từ Công ty Viwaco cắt nước từ 9h sáng đến 3h chiều ngày hôm qua (15/10) để sục xả đường ống. Nhà trường cũng thực hiện theo thông báo và cũng tiến hành thau rửa bể để vệ sinh.

Lịch thông báo là 3h chiều hôm qua cấp lại, tuy nhiên đến tận sáng nay, nước vẫn không có chút nước nào được cấp lại”.

Thầy Tiến cho biết, ngay từ khi phát hiện nước có mùi khét nồng nặc nhà trường đã thay nước nấu ăn bằng toàn bộ nước tinh khiết đóng chai. Nước dùng cho vệ sinh vẫn dùng nguồn nước như cũ.

Chia sẻ thêm, thầy Tiến cho hay, nước uống thì nhà trường từ lâu đã dùng nước tinh khiết đóng chai. Nguồn cung ổn định từ lâu.

Tuy nhiên, việc phải dùng nguồn nước sạch đóng bình để nấu ăn chắc chắn là sử dụng lượng nước tăng lên đáng kể, chi phí rất lớn.

“Chúng tôi chưa có tính toán cụ thể số tiền chi phí đội lên do phải dùng nước sạch đóng bình nấu ăn nhưng chắc chắn là số tiền không nhỏ vì nhà trường mua nước của hãng lớn.

Rất may là chúng tôi có nguồn cung sẵn từ nhiều năm nay nên việc liên lạc để tăng số lượng dùng được đáp ứng ngay. Nếu không, việc ngay lập tức xử lý thì nguồn cung nước tinh khiết của hãng lớn chưa chắc đã đủ”, thầy Tiến chia sẻ.

Dù chắc chắn số tiền chi phí đội lên do phải mua thêm nhiều nước tinh khiết nhưng vì sức khỏe của hơn 1.500 học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên, nhà trường đã thực hiện các phương án để đảm bảo an toàn.

Theo Thầy Tiến, vấn đề căng thẳng là đến sáng nay, vấn đề vệ sinh của hơn 1.500 học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường đang không có nguồn nước để đảm bảo xử lý.

“Nước để uống, nấu ăn nhà trường có thể đảm bảo nhưng nước cho vệ sinh thì không thể nếu tình hình cắt nước tiếp tục.

Nhà trường đang liên lạc với đơn vị cung cấp nước để có xe téc nước cung cấp nguồn nước đảm bảo an toàn vệ sinh trong trường. Tuy nhiên, khối lượng nước cần dùng rất lớn nên xe téc nước là không đủ.

Trước tình hình nước như vậy, tôi có gọi điện báo cáo Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm. Trong tình huống vẫn căng thẳng nguồn nước như này, nhà trường có thể phải tính toán, báo cáo các cấp quản lý giáo dục phương án cho học sinh nghỉ học.

Nhà trường đang cố gắng hết sức có thể. Chúng tôi khẳng định lại là nước ăn uống của học sinh nhà trường chắc chắn sử dụng nước tinh khiết đảm bảo an toàn. Nhưng nước vệ sinh là một vấn đề rất căng thẳng ở thời điểm này”, thầy Tiến nêu.

Nhà trường sẽ phải cho học sinh nghỉ nếu Viwasupco tiếp tục cắt nước ảnh 2
Phát hiện dầu thải trong nước nhưng không ngăn chặn, không báo cáo

Trước phản ảnh của nhiều trường học, phóng viên đã liên lạc với ông Đinh Hoàng Lân – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Viwaco.

Ông Lân cho hay: “Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) có thông báo cắt nước từ 9h sáng ngày hôm qua (14/10) để súc xả hệ thống theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Trong thông báo của Viwasupco thì đến 3h chiều ngày 14/10 thì mở lại. Tuy nhiên, đến giờ phút này (hơn 9h sáng ngày 15/10 – phóng viên) họ vẫn chưa mở lại.

Chiều hôm qua, Công ty Viwaco đã làm báo cáo gửi Ủy ban nhân dân Thành phố về việc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa mở lại nước.

Bây giờ, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Công ty ra các điểm mua bán nước giữa Viwaco và Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà để xác nhận là sông Đà chưa cấp nước lại cho Viwaco. Sau đó, chúng tôi sẽ có thông báo lại với khách hàng.

Hiện nay, công ty nước sạch Hà Nội đang bố trí téc nước. Bên công ty cũng bố trí xe téc nước của công ty. Khách hàng có nhu cầu thì liên hệ để được bố trí xe téc. Việc cắt nước này là hoàn toàn do phía sông Đà”, ông Lân nói.

Đỗ Thơm