Hàng vạn học sinh phía Tây Hà Nội khốn khổ vì Viwasupco đột ngột cắt nước

16/10/2019 09:58
Tùng Dương
(GDVN) - Việc này gây xáo trộn và thiệt hại rất lớn cho cả nhà trường và học sinh.

Sáng 16/10, một số trường học tại khu vực Mỹ Đình II, Quận Nam Từ Liêm bị đột ngột cắt nguồn cấp nước sinh hoạt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Phương Thảo - cán bộ Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm cho biết: “Từ ngày 10/10, khi thấy nước sinh hoạt có mùi khét khó chịu nên Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo mua nước lọc tinh khiết đóng bình để nấu ăn cho học sinh của trường.

Hiện tại nhà trường có bể chứa lớn nên vẫn còn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho các cháu, nhưng nguồn dự trữ này cũng không biết còn kéo dài được bao lâu nếu như không có nguồn cấp trở lại.

Số lượng nước sạch sinh hoạt dùng cho gần 3.000 học sinh Tiểu học và hơn 2.000 học sinh Trung học trong 1 ngày rất lớn nên nhà trường đã chủ động mua nước sạch của nhà máy nước Yên Phụ và chuyên chở bằng xe téc đến nhà trường.

Cô Thảo cho biết thêm là sáng16/10 nhà trường đã bị cắt nguồn cấp nước mà không được thông báo trước, hiện nhà trường đang dùng nước của Công ty nước sạch Sông Đà Viwasupco”.

Hàng vạn học sinh phía Tây Hà Nội khốn khổ vì Viwasupco đột ngột cắt nước ảnh 1
Tất cả các trường học tại khu đô thị Mỹ Đình II, Quận nam Từ Liêm, Hà Nội đều phải mua nước đóng bình  dùng cho nấu ăn. Ảnh: ĐTĐ.

Thầy Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch hội đồng Hệ thống Giáo dục Lômônôxôp Hà Nội, cho biết: “Khi biết tin nguồn nước cho sinh hoạt của nhà trường bị nhiễm dầu, phụ huynh của trường rất hoang mang, gây áp lực cho nhà trường.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động đóng van nguồn cấp nước của Công ty nước sạch Sông Đà Viwasupco và sử dụng nguồn nước dự trữ của nhà trường, toàn bộ nước dùng cho việc nấu ăn phục vụ 4.200 cho học sinh đều thay bằng nước lọc đóng bình.

Thầy Cường cho biết là sáng 16/10 nhà trường nhận được thông báo  sẽ có nước sạch miễn phí lấy từ nguồn cấp nước Mai Dịch, nhưng nhà trường phải tự thanh toán tiền xe téc chở nước đến trường.

Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn Hà Nội cho biết: “ Sáng nay 16/10 chúng tôi phát hiện ra nguồn nước sạch cung cấp cho nhà trường bị cắt.

Phía nhà trường không nhận được bất cứ thông báo nào từ công ty cung cấp nước sạch về việc bị cắt nước và cũng không biết bao giờ mới được cấp trở lại.

Lượng nước sử dụng cho hàng nghìn học sinh của nhà trường mỗi ngày là rất lớn, từ mấy hôm nay nhà trường đã sử dụng nước đóng chai để nấu ăn cho học sinh với mục đích đảm bảo an toàn”.

Thầy Nguyễn Văn Tiến, Phó hiệu trưởng trường Liên cấp Việt Úc Hà Nội cho biết: "Từ khi phát hiện nước có mùi khét hôm 8/10, nhà trường đã khóa đường nước từ hệ thống của Viwasupco vào bể chứa của nhà trường, sử dụng nguồn nước dự phòng để học trò vệ sinh, sinh hoạt.

Riêng nước dùng để ăn, uống thì mua nước đóng chai thương hiệu, thật may mắn là trường có mối quan hệ lâu dài với một thương hiệu nước sạch lớn nên đủ nguồn cung.

Ngày 15/10 khi có thông báo, Nhà trường đã thau bể, chờ nước nhưng sáng ngày 16/10 vẫn không có nước nên toàn bộ hệ thống vệ sinh bị ngừng trệ, không có nước vệ sinh cho học trò.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn không thể ra thông báo nghỉ vì gây phiền hà cho phụ huynh.

Nhà trường đang cố gắng khắc phục, và hy vọng riêng với việc cấp hay cắt nước cần có thông báo cụ thể từ công ty nước sạch. Đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương để đảm bảo việc học cho học sinh."

Hàng vạn học sinh phía Tây Hà Nội khốn khổ vì Viwasupco đột ngột cắt nước ảnh 2

Khách hàng có quyền khởi kiện vì nước sinh hoạt lẫn dầu thải

Được biết các trường học tại khu đô thị Mỹ Đình II Quận nam Từ Liêm, Hà Nội đều sử dụng nước sinh hoạt của Công ty nước sạch Sông Đà Viwasupco.

Việc Công ty nước sạch Sông Đà Viwasupco cắt nước sinh hoạt của các trường học tại quận Nam Từ Liêm đã gây xáo trộn sinh hoạt của học sinh.

Việc này gây thiệt hại rất lớn về kinh tế khi nhà trường phải mua nước đóng bình với số lượng rất lớn, mua nước xe téc trong một thời gian dài, ngoài ra nhà trường còn phải thau bể chứa, súc rửa hệ thống cấp nước sạch trong nhà trường.

Tùng Dương