Sụp mi khi nào cần phẫu thuật ?

01/11/2011 13:43 Theo Mỹ viện
Một năm nay, tôi thấy mi mắt trên nặng trĩu xuống, gây khó nhìn. Có phải tôi bị sụp mi không? Có cần phẫu thuật không?

Tôi năm nay 63 tuổi, một năm nay tôi thấy mi mắt trên nặng trĩu xuống, gây khó nhìn. Xin hỏi, có phải tôi bị sụp mi không? Có cần phẫu thuật không?

(Nguyễn Liên Hoa - Thái Bình)
Trả lời:


Qua thư bác kể thì có thể khẳng định bác bị sụp mi, đây là tình trạng bờ mi trên và da mi bị sa trễ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sụp mi, có thể do sụp mi bẩm sinh, khối u vùng hố mắt, sau chấn thương, phẫu thuật, sụp mi do nhược cơ, sụp mi cơ học hay do thừa da mi ở người cao tuổi, biểu hiện rõ rệt ở người sút cân nhanh hoặc người có cấu tạo da khô.

Sụp mi ở người cao tuổi là biểu hiện của quá trình lão hóa, mất tính đàn hồi của da nói chung và tình trạng giảm trương lực cơ mi.

Khi bị sụp mi, người bệnh thường thấy mở mắt khó, da mi trễ xuống tạo cho mi trên có nhiều nếp mi, che cả bờ mi, một phần lớp đồng tử cản trở khả năng nhìn, giảm thị lực và gây mất thẩm mỹ.

Điều trị sụp mi chủ yếu bằng phẫu thuật nhưng còn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi.


Nếu sụp mi ở mức độ vừa phải thì chỉ cắt bỏ phần da mi trên dư thừa. Nếu sụp mi nhiều, ngoài việc cắt bỏ phần da mi trên dư thừa còn phải can thiệp vào phần cơ nâng mi.

Trong trường hợp của bác nên đến chuyên khoa mắt để được bác sĩ thăm khám cụ thể về mức độ sụp mi và có biện pháp điều trị thích hợp.

Nếu bị sụp mi do sa da mi ở người cao tuổi cần phẫu thuật cắt bỏ một phần da mi thừa nhưng nếu bị sụp mi do nhược cơ thì cần điều trị bằng thuốc.

Theo Mỹ viện