Ông Dương Trung Quốc: Việt Á và quan chức suy thoái đã lừa toàn xã hội

24/12/2021 06:40
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tại sao Bộ KH&CN là đơn vị cực kì khoa học, lại nói rằng nhầm lẫn về việc kit test của Công ty Việt Á từ "không được chấp thuận" thành "được chấp thuận"?

Chuyên án liên quan đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là Kit xét nghiệm Covid-19) xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc công ty Việt Á - Phan Quốc Việt và Giám đốc CDC Hải Dương - Phạm Duy Tuyến.

Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/Kít; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đáng nói, ngày 26/4/2020, cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ đăng tải: "Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận". Nhưng đến ngày 20/10/2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận. Và sau khi được báo chí phát hiện thì ngày 20/12/2021, thông tin trên Công thông tin điện tử Bộ Khoa học và Công nghệ lặng lẽ biến mất.

Vì thế, chất lượng kit test của Việt Á cũng được dư luận, các chuyên gia đặt ra rất nhiều dấu hỏi.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII, XIV cho rằng, dựa trên những thông tin được công bố trên báo chí, chúng ta có thể nhận định những gì xảy ra ở vụ án này là hết sức gây chấn động, không phải là sai sót đơn thuần từ phía doanh nghiệp.

Việt Á và quan chức suy thoái đã lừa toàn xã hội?

Theo ông Dương Trung Quốc, vụ việc mới được khởi tố nên sai phạm của Công ty Việt Á còn ở địa phương nào khác ngoài Hải Dương không, đến mức độ nào cần chờ cơ quan điều tra công bố. Nhưng những hành vi của Công ty Việt Á và các quan chức suy thoái là lừa người dân, lừa toàn xã hội.

Ông Dương Trung Quốc nói thêm, để thu lợi nhuận trong kinh doanh thì không ít doanh nghiệp làm bằng mọi cách để đạt mục tiêu. Tuy nhiên, điều đáng nói là sai phạm dường như đã qua mặt được tất cả chúng ta đến tận bây giờ mới được phát hiện.

Ông Dương Trung Quốc. (Ảnh: PT)

Ông Dương Trung Quốc. (Ảnh: PT)

“Trong vụ án này, tôi không dám nói là có đồng lõa, việc này nên để cơ quan điều tra làm rõ xem còn những nơi, cơ quan nào có vi phạm để Công ty Việt Á ngang nhiên qua mặt như vậy”, ông Dương Trung Quốc cho hay.

Ông Dương Trung Quốc quan tâm đến việc Công ty Việt Á từng được tuyên dương, tặng thưởng rất nhiều. Vậy các cơ quan trao tặng, tuyên dương đã sàng lọc ra sao? Đây cũng là bài học cảnh giác trong việc thẩm định.

Hậu quả của những vụ việc như trên thì chưa cần người có chuyên môn cũng nhận thấy là rất nghiêm trọng. Nếu phân tích kỹ trên góc độ hình sự, khoa học thì mới thấy hết nguy hiểm của vụ án.

“Tác giả” (Công ty Việt Á – phóng viên chú thích) đã đưa ra những chủ trương, thông tin không chính xác làm phương hại cho rất nhiều người, thậm chí có thể liên quan đến sinh mạng con người.

Đừng thanh minh với dân

Nhìn nhận từ vụ án này, ông Dương Trung Quốc đánh giá, dịch bệnh là hoàn cảnh khá đặc thù, lần đầu tiên chúng ta phải ứng phó với nó, tuy nhiên, chúng ta không vì lí do đó mà không nghiêm khắc trước sai phạm. Đây không chỉ là vấn đề tham nhũng của các quan chức, của một nhóm người, mà nó còn liên quan đến bộ máy của chúng ta.

Tại sao Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị cực kì khoa học, lại nói rằng nhầm lẫn về việc kit test của Công ty Việt Á được WHO chấp nhận.

“Từng ngành, từng bộ có thể thanh minh với cấp trên là Chính phủ nhưng đừng thanh minh với người dân, để các cơ quan chức năng có trách nhiệm làm rõ vấn đề. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng cần vào cuộc bởi Quốc hội có chức năng giám sát”, ông Dương Trung Quốc chia sẻ.

Ngay trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, câu chuyện về giá kit test hỗn loạn rất nhiều ý kiến các chuyên gia đã bày tỏ lo lắng sẽ có tiêu cực và kêu gọi cần phải có hoạt động giám sát.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: "Trang thiết bị y tế chưa phải là mặt hàng quản lí theo diện quản lí giá đặc biệt. Trước tình hình như vậy thì Quốc hội cũng cho ý kiến nhiều rồi, sắp tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đưa vấn đề đó vào trong Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ và sẽ có cơ chế để quản lý phù hợp".

Mạnh Đoàn