"Dư luận đang rất bức xúc về vụ “thổi giá” kit test COVID-19”

21/12/2021 13:31
Theo Vov.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, dư luận đang rất quan tâm thông tin về “thổi giá” và chất lượng kit test COVID-19, trách nhiệm cơ quan liên quan

Vấn đề này được nêu ra tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong phiên làm việc của Thường vụ Quốc hội sáng 21/12.

Tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, công tác dân nguyện được các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội rất quan tâm, chú trọng.

Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên và thực hiện ngày càng hiệu quả.

Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Dương Thanh Bình. Ảnh: Quốc hội ảnh 1

Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Dương Thanh Bình. Ảnh: Quốc hội

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm và thực hiện các chính sách trợ giá nông sản, hỗ trợ thiệt hại về cây ăn trái bị mất mùa, mất giá, không tiêu thụ được nông sản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để người dân an tâm sản xuất và đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Cử tri kiến nghị có giải pháp về tăng cường nhân lực, vật tư và trang thiết bị y tế cho các địa phương, quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tăng mức độ bao phủ tiêm chủng cho toàn dân để người dân được an tâm đi làm việc trở lại, các cháu học sinh được đến trường.

Đánh giá kết quả việc dạy và học trực tuyến để có kế hoạch, chương trình giảng dạy thích ứng, phù hợp và đạt kết quả cao trong thời gian tới” ” – báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, cần nghiên cứu từng bước chuẩn hoá bố cục báo cáo hàng tháng và làm sao phản án tính thời sự của thông tin, nhất là các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Nhấn mạnh việc báo cáo đã đề cập nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh và thích ứng linh hoạt, an toàn, phục hồi phát triển kinh tế, tuy nhiên, ông cũng nêu nhiều nội dung hiện dư luận rất quan tâm cần rà soát, tổng hợp đưa vào báo cáo.

Vấn đề đầu tiên, theo ông Hoàng Thanh Tùng, đó là tình trạng hàng ngàn người mắc Covid-19 ở TP.HCM đang điều trị tại nhà chưa được được giải quyết chế độ bảo hiểm chì vì yêu cầu phải có giấy xin nghỉ ốm.

“Bối cảnh cụ thể họ là F0, cả phường, xã đều biết thì có nhất thiết máy móc phải xin giấy nghỉ ốm hay không? Hay thay vào đó trạm y tế đóng dấu xác nhận F0 thay cho nghỉ ốm có được không? Rất nhiều người kinh tế khó khăn mà thanh toán bảo hiểm không được kịp thời gây bức xúc” – ông Hoàng Thanh Tùng đặt vấn đề.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Nội dung thứ hai, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật là tại Bình Dương có tình trạng người lao động phải nộp tiền xét nghiệm, có người phải bỏ tiền túi trả đến 4,5 triệu đồng, gần hết cả tháng lương.

“Báo chí phản ánh, hiện cơ quan chức năng vào cuộc. Đây là vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, cần công khai thông tin, minh bạch trong giải quyết” – ông Tùng nói.

Một vấn đề được Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh dư luận đang bức xúc trước thông tin về “thổi giá” kit test COVID-19 mà cơ quan điều tra đang xử lý theo quy trình tố tụng.

“Báo chí, dư luận rất quan tâm chất lượng kit test. Truyền hình đưa lên nơi sản xuất như nhà kho HTX, rồi WHO không công nhận chất lượng để áp dụng chung thì cử tri quan tâm chất lượng kit có đáp ứng chuyên môn hay không? Trách nhiệm cơ quan liên quan, kể cả một số bộ. Chưa nói sai - đúng nhưng rất nhiều địa phương đấu thầu giá rất cao” – ông Hoàng Thanh Tùng dẫn chứng và cho rằng, báo cáo nên đề cập.

Cho ý kiến về báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sắp tới Quốc hội họp kỳ họp bất thường thứ nhất nên không tiếp xúc cử tri, nhưng đề nghị qua nhiều kênh cần chủ động nắm bắt, theo dõi ý kiến, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước, nhất là vụ việc đang có tính chất nổi cộm hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

“Nổi lên bây giờ là tình hình thiệt hại do bão lũ; chỉ đạo, lãnh đạo khắc phục khó khăn về sinh kế cho người dân là vấn đề lớn.

Rồi thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động đến nay có gì tiến bộ, bất cập gì hay kết quả sơ bộ ra sao? Tính công khai, minh bạch, phòng chống tiêu cực trong phòng chống dịch, như anh Tùng nói nổi lên giá kít xét nghiệm...” – Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề và cho rằng, nên chăng Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban qua giám sát cung cấp thông tin để Ban Dân nguyện tổng hợp, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội có báo cáo cung cấp thông tin tới đại biểu Quốc hội đối với vấn đề nổi lên được dư luận nhân dân và cử tri quan tâm.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo do Ban Dân nguyện chuẩn bị; đồng thời đề nghị tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá rõ sự chuyển biến, tiến bộ.

“Bổ sung tình hình chung liên quan thanh toán bảo hiểm cho F0, việc người lao động phải trả tiền xét nghiệm giá cao, giá xét nghiệm và vụ việc xung quanh giá xét nghiệm” – ông Trần Quang Phương nói.

Theo Vov.vn