Ông Nguyễn Bá Thuyền tâm tư về vụ học sinh trường Gateway thiệt mạng

29/08/2019 11:20
Nhật Minh
(GDVN) - Nhiều chi tiết chưa được làm rõ nhưng đã khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn với bà Nguyễn Bích Quy (người đón trẻ trường Gateway) cần phải xem xét lại.

Theo diễn biến mới nhất vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong, ngày 27/8, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), người đưa đón học sinh trường Gateway về tội vô ý làm chết người. Tối ngày 27/8 cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Quy.

Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bà Quy 3 tháng. Cơ quan điều tra đã đến nhà bà Quy tống đạt, thực hiện lệnh này ngay sau đó.

Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, việc khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chăn với bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón trẻ trường Gateway là quá vội vàng. Ảnh: Quochoi.vn
Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, việc khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chăn với bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón trẻ trường Gateway là quá vội vàng. Ảnh: Quochoi.vn

Trước diễn biến mới nhất của vụ việc, ông Nguyễn Bá Thuyền – nguyên Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIII – nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có một số ý kiến trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh, vụ việc của cháu bé là hết sức đau lòng với gia đình, gây bàng hoàng với dư luận. Vì thế, việc dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, đến thời điểm này, qua thông tin các bên liên quan được báo chí đưa tin rộng rãi thì theo tôi, chứng cứ còn nhiều mâu thuẫn.

Ví dụ như kết luận giám định pháp ý nói tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Những kết luận này thiên về nguyên nhân tử vong do bị bỏ quên trên xe.

Trong các chia sẻ của người thân cháu lại nói cháu khi đi học mặc áo màu đỏ, khi tử vong cháu mặc áo màu trắng, khi khám nghiệm áo đỏ lại trong ba lô cháu mang theo.

"Tôi có đọc chia sẻ của Viện trưởng Viện Kiểm sát quận Cầu Giấy cũng nói trong ba lô có áo đỏ ẩm ướt.

Vậy ai bỏ áo vào ba lô, quả bóng bay trong xe, rèm xe kéo lại... Các chi tiết này không biết đã được làm rõ chưa, nhưng đã khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn với bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ hôm đó) cũng cần xem xét lại.

Trong khi đó, có một số tội phạm nghiêm trọng, không biết cơ quan chức năng của chúng làm thế nào lại không áp dụng biện pháp ngăn chặn kịp thời để họ bỏ trốn.

Hai thái cực này của cơ quan chức năng làm cho dư luận khó hiểu", ông Thuyền nói.

Cùng với đó, ông Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh, thời điểm xảy ra vụ việc, dư luận mới ngã ngửa là người đưa đón – bà Nguyễn Bích Quy không có hợp đồng lao động.

Chiếc xe đưa đón đón hoc sinh của Trường Gateway chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Đây đều là trách nhiệm của trường Gateway.

Các yếu tố cơ bản đầu tiên để đảm bảo việc đưa đón học sinh an toàn đã bị bỏ qua. Vì vậy cũng cần phải làm rõ để quy trách nhiệm nhà trường.

Bà Nguyễn Bích Quy thắc mắc sao ông Phiến lái xe lại im lặng, lẩn tránh dư luận?

Đặc biệt, ông Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh lại, cơ quan chức năng cần làm rõ cháu đi học măc áo đỏ hay áo trắng.

Quả bóng bay trong xe từ đâu, rèm xe ai kéo? Cơ quan chức năng nên hỏi hoc sinh trường là cháu đó có ngồi học không.

Nếu thiếu học sinh, cô giáo chủ nhiệm có động thái gì không? Cần xem lại camera nhà trường, hỏi y tế về việc cháu có được đưa vào đó không?

Áo đỏ trong ba lô cháu sao ẩm ướt, sao người đưa đón học sinh không có hợp đồng lao động mà cũng được làm?

Xe chưa có phép chở hành khách sao được đưa đón học sinh...

Tất cả cần làm rõ mới có kết luận khách quan chính xác, nhân dân mới tin tưởng, tránh việc nghi ngờ.

Trên đây là các ý kiến cá nhân của ông Nguyễn Bá Thuyền cần được xem xét dưới góc độ nguyện vọng riêng cần được giải đáp. Sự vụ đang được các cơ quan điều tra tiến hành, và chỉ có các kết luận của các cơ quan này mới là thông tin chính thống về sự việc.

Nhật Minh