Đánh, khủng bố để thâu tóm thị trường phế liệu

12/12/2011 07:18
Được tin băng nhóm của Hiệp “đầu bạc” bị sa lưới, nhiều nạn nhân từng bị băng nhóm này khống chế đến công an tố cáo.

Băng nhóm Hoàng Văn Thiệp (cầm đầu, còn gọi là Hiệp “đầu bạc”, SN 1958, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ tư vấn xây dựng Hoàng Hiệp, trụ sở đặt tại Q.Thủ Đức, TP.HCM) không chỉ cưỡng đoạt tài sản của DN như đã đưa tin, mà còn có cách “ép” các đơn vị bán phế liệu giá rẻ như cho...

Được tin băng nhóm của Hiệp “đầu bạc” bị sa lưới, nhiều nạn nhân từng bị băng nhóm này khống chế đến công an tố cáo.    

Ngày 7.12, ban chuyên án đã nhận được đơn tố cáo của ông T.Q.T (SN 1974, ngụ Q.Phú Nhuận, tổng giám đốc của một công ty cổ phần xây dựng lớn ở TP.HCM) về việc băng nhóm Hiệp “đầu bạc” đã nhắn hàng loạt tin khủng bố, đe dọa sát hại ông và gia đình. Gia đình ông T. đã rất hoang mang và lo sợ. Nguyên nhân chỉ vì ông T. từ chối bán cho chúng phế liệu tại một số công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu với giá bèo, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường...


Trinh sát của Ban chuyên án đang lấy lời khai một đàn em của Hiệp “đầu bạc” - Ảnh: C.T.V

Không chỉ đe dọa, khủng bố, bọn chúng thường dàn cảnh đánh người để thị uy. Giữa tháng 11.2011, Trình Minh Đỏ (SN 1976, ngụ Q.Thủ Đức, con rể của Hiệp “đầu bạc”) chỉ đạo Nguyễn Hoài Hân (tên gọi khác là Tý “tóc dài”, SN 1986, quê Trà Vinh, ngụ Q.Thủ Đức) và Lợi, Hiếu (chưa rõ lai lịch, là 2 đàn em của Trình Minh Giác, SN 1981, quê Tây Ninh, ngụ Q.Bình Tân) dàn cảnh va quệt xe với ông N.N.L (giám đốc một công trình chung cư cao cấp lớn ở Q.7), rồi xông vào đánh ông L. bị thương.

Nguyên do ông L. cắt hợp đồng, không cho Hiệp “đầu bạc” thi công tiếp hạng mục san nền tại công trình vì người của Hiệp thi công kém chất lượng. Trước đó, khoảng đầu tháng 10.2011, Đỏ, Giác dẫn đàn em đến một công ty giày da có trụ sở đặt tại Q.9, ép công ty bán phế liệu cho chúng với giá rẻ nhưng bị từ chối. Bọn chúng tuyên bố nếu không bán, chúng sẽ “xử” ban giám đốc công ty và  “xử” luôn doanh nghiệp (DN) nào dám vào mua lô hàng này.

Thực hiện lời đe dọa đó, Đỏ, Giác cho đàn em ngày đêm theo dõi mọi hoạt động của công ty này và phát hiện ông Long (giám đốc của một công ty) ký được hợp đồng thu mua phế liệu của công ty giày da. Giữa tháng 10.2011, phát hiện ông Long đến công ty giày da chở phế liệu đi, bọn chúng chặn xe đánh trọng thương ông Long và tài xế.

Sau đó, bọn chúng còn gọi điện thoại “lệnh” ông Long không được tiếp tục thu mua phế liệu của công ty giày da này nữa; đồng thời yêu cầu ông Long “nộp phạt” 40 triệu đồng từ lợi nhuận của hợp đồng thu mua phế liệu với công ty giày da trên.

Vươn “vòi bạch tuộc” ra tỉnh, thành khác

Cũng bằng thủ đoạn trên, băng nhóm này vươn “vòi bạch tuộc” ra một số tỉnh, thành khác như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tham vọng của Hiệp “đầu bạc” là thao túng toàn bộ thị trường thu mua phế liệu trên địa bàn TP.HCM và cả các tỉnh Đông Nam bộ. DN nào không thực hiện theo yêu của bọn chúng, Hiệp sẽ điều đàn em đến tận trụ sở công ty hoặc chặn đường lãnh đạo dằn mặt.

Các DN từ các tỉnh, thành phía bắc vào đây thu mua phế liệu tại các công trình ở TP.HCM và Đông Nam bộ phải thông qua Hiệp “đầu bạc”, nếu muốn yên thân làm ăn. Thực tế, nhiều DN ở Hà Nội, Hưng Yên vào TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu mua phế liệu không “biết điều”, trên đường chở ra Bắc tiêu thụ đã bị bọn chúng chặn xe đe dọa, chém..., sau đó cưỡng đoạt tài sản.

Hiệp “đầu bạc” cùng đồng bọn còn có chiêu để trị các DN không biết “phải trái”: báo CSGT dừng xe kiểm tra tải trọng hoặc đổ nhớt lên xe tải chở sắt rồi gọi báo cảnh sát môi trường đến bắt giữ, xử phạt. Lợi dụng lúc cơ quan chức năng kiểm tra, chúng ập đến “bắt cóc” chủ hàng đi đến nơi khác đe dọa, đánh đập, khống chế để cưỡng đoạt tài sản.

Thậm chí, bọn chúng thường rêu rao có mối quan hệ mật thiết với lực lượng CSGT và công an, “biết điều” thì chúng nói thả xe cho đi, còn không nhốt luôn. Không biết thực hư thế nào, nhưng nhiều vụ bọn chúng đã thực hiện đúng như đã cảnh báo: gọi báo và CSGT xuất hiện đúng lúc để dừng xe kiểm tra xử lý khiến DN khiếp sợ trước khả năng “điều động cơ quan chức năng” của chúng.

Đàm Huy/Thanh niên