Giả danh cháu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí lừa hàng loạt phụ nữ

31/08/2011 06:26 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 30/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Nguyễn Dũng Hải (SN 1976, ở TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án: khoảng tháng 7/2009, Hải thường xuyên đi tàu Thống nhất Bắc Nam nên đã chủ động làm quen với chị Kim (31 tuổi, là một nhân viên nhà tàu). Qua nhiều lần trò chuyện, Hải tự giới thiệu là cháu chủ tịch tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đang làm việc tại đây nên có khả năng xin việc dễ dàng.

Bị cáo Hải trước vành móng ngựa

Qua nói chuyện, biết chị Kim có nhu cầu xin chuyển công tác, Hải đã gợi ý là sẽ xin việc cho chị Kim làm văn phòng tại Tập đoàn Dầu khí với mức lương cao. Hải yêu cầu chị Kim đưa trước 100 triệu đồng để lo chi phí.

Tin tưởng lời Hải, chị Kim đã đưa hồ sơ và tiền cho Hải để chạy thủ tục xin chuyển. Sau khi cầm tiền, Hải tiếp tục yêu cầu chị Kim chuẩn bị tiền "phong bì" để lo lót cho một số người. 

Số tiền này Hải đã chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân mà không hề giúp chị Kim xin được việc như đã hứa. Tổng số tiền Hải đã chiếm đoạt của chị Kim là 162 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, Hải đã lừa một phụ nữ khác tên là Thu (Hà Nội). Cũng vì tin lời của Hải  mà trong khoảng thời gian từ tháng 8/2009 đến tháng 10/2010, chị Thu đã 15 lần chuyển tiền vào tài khoản tại ngân hàng cho Hải với tổng số tiền là 373 triệu đồng.

Không những vậy, Hải còn nhận làm giấy phép lái xe ôtô cho chị Thanh (ở Tuyên Quang) với giá 14 triệu đồng, sau đó đã trốn mất.

Tổng số tiền mà Hải lừa đảo và chiếm đoạt được là 549 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Hải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tôi của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Sau khi nghị án xem xét các tình tiết cùng lời khai của những người tham gia tố tụng, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Dũng Hải 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tuệ Minh