Giám đốc chi nhánh ngân hàng Viettinbank bị khởi tố

19/09/2012 12:07 Trúc Linh
(GDVN) - Để doanh nghiệp đảo hàng chục tỷ đồng từ 44 bộ hồ sơ chiết khấu giả, cựu giám đốc ngân hàng cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố.

Ngày 18/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ Công an TP Cần Thơ cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố nhưng cho tại ngoại về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đối với bà Trần Thị Phương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Trà Nóc, TP Cần Thơ. Hai thuộc cấp của bà Phương là Võ Văn Phi và Nguyễn Hoài Phương cũng bị khởi tố cùng tội danh theo điều 179 Bộ Luật hình sự.

Cùng ngày, nguyên Phó giám đốc Vietinbank Trà Nóc Trần Việt Hải cũng bị khởi tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Một năm trước, ông Hải là Phó giám đốc chi nhánh Trà Nóc (Cần Thơ) của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) nhưng bị kỷ luật cách chức vì để xảy ra sai phạm.

Theo cơ quan điều tra, sai phạm của 4 cán bộ ngân hàng bắt nguồn từ việc lập thủ tục cho Công ty TNHH An Khang (TP Cần Thơ) vay vốn. Cụ thể là Phó Giám đốc Công ty TNHH An Khang Nguyễn Thị Thu Sương cùng với nhân viên phòng xuất nhập khẩu của công ty là Lê Thanh Phong làm 44 bộ chứng từ xuất khẩu giả để chiết khấu tại Vietinbank Trà Nóc với số tiền 6.694.789 USD (gần 130 tỷ đồng). 

Bà Sương và đồng bọn bị bắt một năm trước. Ảnh: Trúc Linh

Do các bộ chứng từ chiết khấu giả nên Vietinbank Trà Nóc không thu được tiền, Sương tiếp tục làm các bộ chứng từ chiết khấu giả để nhận tiền và thanh toán cho các bộ chứng từ chiết khấu giả trước đó. 

Tính đến ngày 1/7/2011, Sương đã lấy tiền từ các bộ chứng từ chiết khấu giả sau trả cho các bộ chứng từ chiết khấu giả trước số tiền 2.243.104 USD tương đương 38.156.939.000 đồng. Như vậy, tổng số tiền Sương chiết khấu giả để chiếm đoạt tiền của Vietinbank Trà Nóc lên đến 4.451.685 USD, tương đương 89.843.060.102 đồng. Ngoài ra, Sương còn làm 3 bộ chứng từ chiết khấu giả với số tiền 4.991.000.000 đồng nhưng sau khi bị phát hiện Sương đã trả lại trên 1 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 3,9 tỷ đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, Sương và Phong khai nhận đã trực tiếp làm giả bộ chứng từ xuất khẩu từ các biểu mẫu có sẵn như Invoice (hóa đơn thương mại), Packinglist (phiếu đóng gói), contract (hợp đồng kinh tế), giấy đề nghị chiết khấu… Sau khi thay đổi nội dung, ký tên đóng dấu hoặc phô tô cắt ghép sẽ cho ra những chứng từ như thật. 

Riêng Bill of lading (vận đơn) giả của các hãng tàu AAA và Ngân Vỹ Dương (NYD) do Sương giao dịch qua điện thoại để mua của một người tên Long ở TPHCM (không rõ địa chỉ) với giá 5 triệu đồng/bộ. Sau đó, Sương cắt dán nội dung cần thiết lên các mẫu trên rồi mang photo, in để hoàn chỉnh và tự ký tên vào các biểu mẫu rồi mang đến ngân hàng làm thủ tục chiết khấu.

Quá trình điều tra, các hãng tàu AAA và Ngân Vỹ Dương có văn bản gửi Vietinbank Việt Nam xác nhận toàn bộ các Bill tàu trong hàng chục bộ chứng từ chiết khấu không phải do AAA và Ngân Vỹ Dương phát hành. Từ đó có đủ cơ sở kết luận bà Sương cùng thuộc cấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Trúc Linh