Phó CT H'Yim Kđoh: Thanh tra tỉnh đang thanh tra toàn diện CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk

07/02/2023 11:11
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo thanh tra toàn diện Trường CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk", PCT UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm với các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tại báo cáo số 2113/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 9/12/2022, được biết Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo và Thanh tra tỉnh này đang tiến hành thanh tra toàn diện đối với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk để có căn cứ xác định mức độ vi phạm.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trong ngày 7/2/2023, bà H' Yim Kđoh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện Thanh tra tỉnh này đang làm việc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo nào về nội dung nói trên.

Bà H' Yim Kđoh thông tin thêm: "Về việc này, Ủy ban nhân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai thực hiện. Các đơn vị chưa có báo cáo gửi về tỉnh.

Cụ thể, sau khi có thông tin đăng tải trên báo chí về sự việc tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk, phía Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động cùng với các sở, ban, ngành khác để kiểm tra. Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã có kiến nghị, đề xuất.

Phó CT H'Yim Kđoh: Thanh tra tỉnh đang thanh tra toàn diện CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kđoh. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Trong đó có 2 nội dung: Thứ nhất, đó là việc xử lý đối với 243 học sinh đã được Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk cho tuyển sinh khi chưa ký hợp đồng liên kết với Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thứ hai là thanh tra toàn diện đối với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk để có cơ sở xác định mức độ sai phạm nhằm xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra sai phạm.

Đối với các đề xuất nói trên, hiện tại các đơn vị đã thực hiện xong việc xử lý bước đầu với 243 học sinh. Các em cũng đã được bố trí và đảm bảo quyền lợi học tập.

Còn đối với nội dung thứ 2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo Thanh tra tỉnh để tiến hành việc thanh tra toàn diện đối với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk".

Ngoài ra, đối với việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk, vị Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng nhấn mạnh: "Theo quan điểm của Thường vụ, sau khi có kết quả Thanh tra thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ có báo cáo và tham mưu cụ thể với các cơ quan cấp trên để xử lý".


Sở Giáo dục đề nghị Tỉnh thanh, kiểm tra toàn diện Trường CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk

Như thông tin Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải trước đó, trong báo cáo số 2113/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 9/12/2022, sau khi đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra theo kế hoạch, báo cáo của Sở này nêu:

"Việc nhà trường đã tuyển sinh 243 học viên vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông năm học 2022-2023 tại trường, Hiệu trưởng tự phê duyệt danh sách trúng tuyển, chưa ký hợp đồng với các đơn vị Giáo dục thường xuyên trên địa bàn để tổ chức dạy học.

Vì vậy, 243 học viên nói trên chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn y danh sách trúng tuyển vào lớp 10 hệ Giáo dục thường xuyên năm học 2022-2023".

Đồng thời, báo cáo này cũng chỉ rõ: "Kết quả kiểm tra cho thấy Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tuyển sinh 243 học sinh để tổ chức dạy học tại trường là không đúng quy định.

Chưa đủ các điều kiện để thực hiện Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông theo Thông tư 12, từ đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đến việc xây dựng kế hoạch dạy học/giáo dục (việc xây dựng kế hoạch là yêu cầu bắt buộc, không thể thiếu trong tổ chức dạy học) và kiểm tra, đánh giá chưa đúng quy định".

Qua đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cũng có đã đề xuất được Ủy ban nhân dân tỉnh này cho Sở chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh ký kết hợp đồng với Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk để tổ chức dạy học cho các học viên mà Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tuyển sinh năm học 2022-2023.

Về việc này, ngày 9/1/2023 đại diện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh này đã chính thức ký hợp đồng để phối hợp quản lý giảng dạy Chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho học viên lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Phó CT H'Yim Kđoh: Thanh tra tỉnh đang thanh tra toàn diện CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk ảnh 3

Đang tiến hành thanh tra toàn diện đối với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Theo đó, Hợp đồng phối hợp quản lý giảng dạy Chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho học viên lớp 10 năm học 2022-2023 với tổng số là 525 tiết.

Số tiền quản lý chuyên môn các lớp học Chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông tạm tính mà Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk phải thanh toán cho Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh này là 26.250.000 đồng và phải thanh toán trước ngày 30/6 hàng năm.

Đối với việc đề xuất xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh này chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu thanh tra, kiểm tra toàn diện nhà trường để có cơ sở xác định mức độ sai phạm và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trung Dũng