Phường Thanh Xuân Bắc có "bảo kê" cho công trình xây dựng sai phép?

11/01/2016 08:43
Tiến Thành
(GDVN) - Điều gì đang diễn ra tại phường Thanh Xuân Bắc khi giấy phép xây dựng chỉ được 6 tầng nhưng hiện công trình lại vọt lên 8 tầng, 1 tum...

Trong khi cả Thành phố Hà Nội đang chung tay xây dựng năm trật tự văn minh đô thị thì tại phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại làm ngơ cho nhiều công trình xây dựng sai phép.

Để thực hiện việc này, người đứng đầu Thành phố đã chuyển đi nhiều công văn, chỉ đạo... nêu rõ quan điểm xử lý những vi phạm, kỷ luật đối với cá nhân những người quản lý địa phương khi để ra sai phạm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vấn đề trật tự xây dựng đang rất nóng bỏng tại phường Thanh Xuân Bắc.

Điển hình của vi phạm trên là công trình số 17, ngõ 182, đường Lương Thế Vinh đang gây bức xúc cho người dân quanh khu vực khi chủ đầu tư công trình này "coi trời bằng vung" khi ngang nhiên xây dựng vượt phép.

Nhiều người dân tại khu vực tổ dân phố 13, phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về công trình số 17, ngõ 182, đường Lương Thế Vinh đang bất chấp dư luận tại địa phương để xây dựng sai phép, vượt nhiều tầng trong giấy phép xây dựng. 

Ngoài ra, trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn gây mất mỹ quan đô thị khi đổ nguyên vật liệu tràn lan ra đường, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường…

Công trình số 17, ngõ 182, đường Lương Thế Vinh đang được chủ đầu tư thúc ép công nhân hoàn thiện. Ảnh: Tiến Thành ảnh 1
Công trình số 17, ngõ 182, đường Lương Thế Vinh đang được chủ đầu tư thúc ép công nhân hoàn thiện. Ảnh: Tiến Thành

Điều bức xúc hơn nữa là khi người dân có phản ánh vấn đề về công trình số 17 lên UBND phường Thanh Xuân Bắc thì dường như lãnh đạo tại đây lại "phớt lờ" mọi ý kiến và thực tại thì chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho công nhân xây dựng…

Theo quan sát của phóng viên, công trình này xây dựng trên nền diện tích khoảng 150m2 trong mặt ngõ chưa đầy 4m2. Hiện tại, chủ đầu tư đã xây xong phần thô với chiều cao là 8 tầng 1 tum. Hiện, công nhân đang ráo riết hoàn thiện mặt ngoài của công trình. 

Được biết, chủ đầu tư công trình số số 17 là ông Nguyễn Trí N.. Một số nguồn tin cho rằng chủ đầu tư xây dựng lên với hình thức cho thuê phòng trọ hoặc bán căn hộ nhỏ theo hình thức "chung cư mini".

"Ngõ 182 đã hẹp thì chớ, ông N. lại xây dựng công trình cho thuê thì sắp tới mật độ dân cư ở đây sẽ quá tải, gây nhiều bất cập. Trước đó, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên phường Thanh Xuân Bắc nhưng không được xem xét giải quyết", bà Nguyễn Thị T. bức xúc cho biết.

Trong khi đó, theo Tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411:2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liên kề không được xây cao quá 4 tầng.

Mặc dù, quy định đã rõ ràng, thế nhưng công trình số 17 đang vô tư, ngang nhiên hoàn thiện ngôi nhà 8 tầng + 1 tum mà không hề có sự can thiệp mạnh tay nào từ chính quyền sở tại.

Dư luận đang hoài nghi công trình số 17 có ai đó đứng ra “bảo kê”, “bao che” cho những sai phạm nghiêm trọng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Tiến Thành